ROCE là gì? Sự khác biệt giữa ROCE và ROA

0

Các điều khoản kinh tế và tài chính như ROA là gì, ROE là gì? là opasrilanka Đọc tiếp trong nội dung trước, hôm nay chúng ta sẽ đến một bài viết tổng quan hơn về mối tương quan giữa các điều khoản này, bắt đầu với ROCE? Sự khác biệt giữa ROCE và ROA

1. Tỷ lệ hoàn vốn sử dụng – ROCE là bao nhiêu?

Tỷ lệ hoàn vốn (ROCE) là tỷ lệ tài chính đo lường khả năng sinh lời của công ty và hiệu quả sử dụng vốn của công ty. Nói cách khác, tỷ lệ này đo lường mức độ một công ty tạo ra lợi nhuận từ vốn của mình. Tỷ lệ ROCE được coi là tỷ lệ lợi nhuận quan trọng và thường được các nhà đầu tư sử dụng khi sàng lọc các ứng cử viên đầu tư thích hợp.

Công thức tính tỷ lệ thu nhập trên sử dụng vốn – ROCE

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

ROCE = Lợi nhuận trước lãi và thuế / Vốn Employed

Phía trong:

  • Vốn sử dụng là vốn sử dụng

Công thức: Vốn có việc làm = Tổng tài sản (Tài sản hiện tại) – Nợ ngắn hạn (nợ ngắn hạn)

  • Lợi nhuận trước lãi và thuế là lợi nhuận trước thuế và trả lãi. Nhiều người cũng sử dụng thuật ngữ EBIT trong công thức này, có cùng ý nghĩa (EBIT = Thu nhập trước lãi suất và thuế).

2. Phương pháp tính tỷ lệ thu nhập trên vốn

ROCE là một số liệu hữu ích để so sánh lợi nhuận giữa các công ty dựa trên số vốn họ sử dụng. Có hai số liệu cần thiết để tính toán lợi nhuận của vốn được sử dụng: thu nhập lãi, thuế và vốn sử dụng.

Thu nhập trước lãi suất và thuế (EBIT), còn được gọi là thu nhập hoạt động, cho thấy một công ty kiếm được bao nhiêu từ các hoạt động không liên quan đến lãi suất hoặc thuế. EBIT được tính bằng cách trừ chi phí hoạt động và chi phí hoạt động khỏi doanh thu.

Vốn được sử dụng là tổng số vốn mà một công ty đã sử dụng để kiếm lợi nhuận. Nó là tổng vốn cổ đông và nợ phải trả. Nó có thể được đơn giản hóa khi tổng tài sản trừ đi các khoản nợ hiện tại. Thay vì sử dụng vốn được sử dụng tại một thời điểm tùy ý, các nhà phân tích và nhà đầu tư thường tính toán ROCE dựa trên vốn trung bình được sử dụng, lấy trung bình vốn mở và đóng vốn sử dụng trong khoảng thời gian. được phân tích.

3. Lợi nhuận trên ROCE cho bạn biết điều gì?

ROCE đặc biệt hữu ích khi so sánh hiệu suất của các công ty trong các lĩnh vực thâm dụng vốn như tiện ích và viễn thông. Điều này là do không giống như các nguyên tắc cơ bản khác như Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), vốn chỉ phân tích lợi nhuận liên quan đến vốn chủ sở hữu chung của công ty, ROCE cũng xem xét nợ và vốn chủ sở hữu. các khoản nợ khác. Điều này mang lại một dấu hiệu tốt hơn về hiệu quả tài chính cho các công ty có khoản nợ đáng kể.

Điều chỉnh đôi khi có thể được yêu cầu để có được một mô tả xác thực về ROCE. Một công ty đôi khi có thể có một lượng tiền mặt không phù hợp trong tay, nhưng vì tiền đó không được sử dụng tích cực trong kinh doanh, nên có thể cần phải trừ đi Vốn sử dụng để có được một biện pháp. ROCE chính xác hơn.

Đối với một công ty, xu hướng ROCE trong những năm qua cũng là một chỉ số quan trọng về hiệu suất. Nhìn chung, các nhà đầu tư có xu hướng ủng hộ các công ty có ROCE ổn định và tăng so với các công ty có ROCE không ổn định và được trả lại một năm trở lên.

4. Ví dụ về cách sử dụng ROCE

Hãy xem xét hai công ty hoạt động trong cùng một ngành: Colgate-Palmolive và Procter & Gamble. Bảng dưới đây cho thấy ROCE của cả hai công ty cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2016 và ngày 30 tháng 6 năm 2017, xem các ví dụ tương ứng.

Ví dụ về cách sử dụng ROCE (Tỷ lệ hoàn vốn so với vốn được sử dụng)

Thay vì nhìn vào doanh thu được tạo ra bởi mỗi công ty, hãy so sánh vốn của cả hai công ty. Mặc dù Procter & Gamble có doanh số cao hơn trong năm và nhiều tài sản hơn, nhưng về giá trị, ROCE của Colgate-Palmolive cao hơn 43,51% so với ROCE của P & G 15,47%.

Điều này có nghĩa là Colgate-Palmolive thực hiện triển khai vốn tốt hơn P & G. ROCE cao hơn cho thấy sử dụng vốn hiệu quả hơn. ROCE phải cao hơn chi phí vốn của công ty; mặt khác, nó chỉ ra rằng công ty không sử dụng vốn hiệu quả và không tạo ra giá trị cổ đông.

5. Sự khác biệt giữa ROCE và ROA

Hoàn trả vốn đã sử dụng (ROCE) và lợi nhuận trên tài sản (ROA) Đây là hai tỷ lệ lợi nhuận mà các nhà đầu tư và nhà phân tích sử dụng để đánh giá các công ty. Tỷ lệ ROCE là thước đo hiệu quả của vốn khả dụng của một công ty.

Công thức tính ROCE như sau:

ROCE = EBIT / Vốn có việc làm

Vốn sử dụng được định nghĩa là tổng tài sản trừ đi các khoản nợ hiện tại hoặc vốn chủ sở hữu của cổ đông cộng với nợ. Do đó, nó tương tự như lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), ngoại trừ bao gồm các khoản nợ. Tỷ lệ ROCE càng cao, công ty càng sử dụng hiệu quả nguồn vốn sẵn có của mình để tạo ra lợi nhuận. Tỷ lệ ROCE đặc biệt hữu ích để so sánh các công ty thâm dụng vốn tương tự. Một ROCE tốt cho một công ty phải luôn cao hơn tỷ lệ tài chính trung bình.

ROA tương tự như tỷ lệ ROCE ở chỗ nó đo lường lợi nhuận và hiệu quả tài chính. Sự khác biệt là tỷ lệ ROE đặc biệt tập trung vào việc sử dụng tài sản hiệu quả. Tỷ lệ ROA chia thu nhập hàng năm cho tổng tài sản để cho biết doanh thu trên mỗi đô la được tạo ra bao nhiêu so với tài sản của công ty.

ROA được tính theo công thức sau:

ROA = Thu nhập ròng (Tổng thu nhập) / Tổng tài sản (Tổng tài sản)

Giá trị cao của tỷ lệ ROA là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy một công ty đang hoạt động tốt, tạo ra lợi nhuận đáng kể từ tài sản hiện tại. Giống như các tỷ lệ lợi nhuận khác, ROA được sử dụng tốt nhất để so sánh các công ty tương tự trong cùng ngành.

Sự khác biệt giữa tỷ lệ ROCE và ROA không nhiều, nhưng chúng rất đáng kể. Biên lợi nhuận khác nhau tồn tại chính xác để cho phép các nhà đầu tư và nhà phân tích đánh giá hiệu suất của một công ty từ nhiều khía cạnh khác nhau để có được bức tranh đầy đủ hơn về giá trị thực. , điều kiện tài chính và triển vọng tăng trưởng cho công ty.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Bảo mật website là gì? Cần lưu ý gì về bảo mật website
Leave A Reply

Your email address will not be published.