Server là gì? Vai trò và mục đích sử dụng Server

0

Hầu như mọi người đều quen thuộc với thuật ngữ máy chủ, đặc biệt là đối với quản trị viên web hoặc nhà đầu tư máy chủ. Sở dĩ máy chủ trở nên quen thuộc là vì nó được ví như cuộc sống của website.

Nói cách khác, máy chủ là cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về máy chủ là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Bizfly Cloud sẽ giới thiệu đến bạn Máy chủ là gì và các kiến ​​thức liên quan khác.

Máy chủ là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ, thông qua đó một hệ thống được kết nối với mạng máy tính hoặc mạng internet có chức năng cung cấp thông tin và các dịch vụ chạy khác nhau lưu trữ thông tin do các máy khách khác gửi đến. hoặc tải xuống.

Có bao nhiêu loại máy chủ?

Không chỉ tìm hiểu máy chủ là gì, bạn cũng cần biết thêm về các loại máy chủ để có thể áp dụng một cách hợp lý nhất. Có ba loại máy chủ máy chủ phổ biến:

– Dedicated: Hay còn gọi là máy chủ vật lý, là loại máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng bao gồm Card mạng, RAM, CPU, … Để nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của loại máy chủ này, bạn cần phải người có kiến ​​thức chuyên sâu, hiểu cách thay đổi phần cứng của máy chủ để có thể đảm bảo đầy đủ tất cả các thành phần được tạo ra trong máy chủ.

– Máy chủ riêng ảo – VPS (Virtual Server): Là máy chủ được tách ra từ máy chủ vật lý thông qua việc sử dụng công nghệ ảo hóa. Máy chủ ảo khác với các tính năng như máy chủ vật lý và có thể chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý ban đầu, dễ dàng tách ra khỏi máy chủ riêng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Không triển khai Inbound Call hiệu quả doanh nghiệp sẽ mất khách hàng

– Cloud Server (máy chủ đám mây): Là loại máy chủ được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và được kết hợp từ nhiều loại máy chủ vật lý khác nhau trên cùng một hệ thống lưu trữ SAN.

Vai trò quan trọng của Server Server

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về máy chủ là gì, Bizfly Cloud sẽ giới thiệu đến bạn vai trò của máy chủ server mà bạn nên biết:

– Máy chủ có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian khá dài, chỉ tắt khi có sự cố bảo trì. Vì vậy, Server sẽ cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu, thông tin một cách nhanh chóng, chuyển chúng đến các máy trạm liên tục 24/7 qua mạng LAN hoặc internet cho người dùng.

– Đối với các doanh nghiệp, Server là một công cụ vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận hành quản lý phần mềm và lưu trữ thông tin doanh nghiệp. Việc duy nhất mà doanh nghiệp cần làm là tối ưu hóa phần cứng của Server mà không cần phải tốn kém chi phí cho các máy trạm khác.

– Đối với người dùng đơn lẻ, Server được coi là một phần thiết yếu trong việc lưu trữ và vận hành dữ liệu, thông tin của một hệ thống và kết nối với các máy trạm khác.

Máy chủ phổ biến hiện nay

Có lẽ bạn đã phần nào hiểu được Server là gì và nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp và người sử dụng máy chủ. Vậy những máy chủ nào phổ biến nhất hiện nay?

Máy chủ cơ sở dữ liệu

Máy chủ File, là máy chủ File (Máy chủ File)

– Máy chủ thư (Mail server)

– Máy chủ in (Máy chủ in)

– Máy chủ web (Máy chủ web)

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tại sao cần đổi DNS Google? Hướng dẫn đổi DNS Google trong Windows, MacOS, Android

– Máy chủ Game

– Máy chủ ứng dụng (Máy chủ ứng dụng)

Máy chủ hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đã hiểu Server là gì thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hoạt động của nó đúng không? Như đã nói ở trên, máy chủ thường hoạt động theo mô hình Client – Server, tức là các chương trình máy tính (server) chạy để phục vụ nhu cầu của các chương trình máy khách (Client) khác. Hệ thống này thường xuyên được thực hiện bởi mô hình yêu cầu-phản hồi. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là khi máy khách đưa ra yêu cầu đến máy chủ, họ sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi thông qua một số hành động được cài đặt trong máy chủ.

Công dụng chính của mỗi máy chủ

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu Server là gì và những kiến ​​thức cơ bản nhất về nó. Tuy nhiên, một máy chủ có thể phục vụ nhiều chương trình riêng biệt nên mục đích sử dụng của mỗi Máy chủ cũng hoàn toàn khác nhau:

Máy chủ ứng dụng: Cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng máy chủ web trong hệ thống mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ bản sao nào trên máy tính.

– Máy chủ Game: Người dùng có thể chơi bất kỳ Game nào có sẵn trên web thông qua máy tính hoặc thiết bị chơi game.

– Web Server: Là nơi lưu trữ của các trang web.

– Print Server: Dễ dàng tránh được các sự cố thông qua việc chia sẻ nhiều máy in cùng lúc trên hệ thống.

– Mail Server: Có khả năng gửi email qua thư điện tử.

– Database Server: Chia sẻ và duy trì một số dạng dữ liệu trên hệ thống.

– File Server: Các tập tin, thư mục muốn lưu trữ hoặc chia sẻ trong một không gian rộng lớn phải thông qua một hệ thống nhất định.

Nhắc đến Server là nói đến một hệ thống có khả năng cung cấp các dịch vụ cần thiết. Server cũng thay mặt khách hàng thực hiện các công việc thông qua mạng internet.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hard Disk Drive - HDD là gì? Các tác vụ phổ biến trên ổ đĩa cứng

Hy vọng với những thông tin mà Bizfly Cloud đưa ra trong bài viết này, bạn đã hiểu được Server là gì và những kiến ​​thức liên quan đến nó. Nếu còn thắc mắc hoặc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Bizfly Cloud hoặc để lại bình luận bên dưới để nhanh chóng nhận được câu trả lời nhé!

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.