Sở hữu hệ thống Mail Server riêng có nên hay không?

Khi bạn thiết lập một Trang web hoặc ứng dụng dưới tên miền của mình, bạn cũng sẽ muốn một Máy chủ Thư để xử lý email đến và đi cho miền đó. Tuy nhiên, chạy hệ thống Mail Server của riêng bạn không nhất thiết là lựa chọn tốt nhất, vì nó có vô số lý do. Bài viết này sẽ đưa ra những lý do để bạn cân nhắc có nên xây dựng hạ tầng Mail Server riêng cho doanh nghiệp của mình hay không?

Máy chủ thư rất phức tạp

Một Máy chủ Thư bao gồm nhiều phần mềm tích hợp đảm nhận các chức năng chuyên biệt. Mỗi thành phần phải được cấu hình và tinh chỉnh để hoạt động tốt cùng nhau và cung cấp một Máy chủ Thư đầy đủ chức năng. Vì nó có rất nhiều bộ phận khác nhau nên Mail Server trở nên cực kỳ phức tạp và khó thiết lập.

Dưới đây là một số thành phần được yêu cầu bởi Máy chủ Thư:

 • Đại lý chuyển thư: Thành phần gửi thư
 • Đại lý chuyển phát thư: Thành phần chuyển thư
 • Máy chủ IMAP và / hoặc POP3: Các thành phần hỗ trợ ứng dụng thư

Ngoài các thành phần bắt buộc ở trên, bạn có thể xem xét thêm các thành phần sau để thêm các tính năng nâng cao cần thiết cho Máy chủ Thư:

 • Bộ lọc thư rác: Thành phần chống thư rác
 • Chống vi rút: Thành phần hỗ trợ quét vi-rút cho thư đến và thư đi
 • Email trên web: Mail Client dưới dạng một Trang web để người dùng sử dụng để gửi và nhận Email

Có một vài gói phần mềm bao gồm các tính năng của nhiều thành phần Máy chủ Thư, nhưng sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. Ngoài các thành phần trên, Máy chủ Thư cần phải cấu hình thêm tên miền, bản ghi DNS thích hợp và chứng chỉ SSL.

Chúng ta hãy xem xét từng thành phần chi tiết hơn:

1. Đại lý chuyển thư

Tác nhân chuyển thư (MTA) xử lý luồng dữ liệu SMTP (phương thức truyền thư đơn giản) có hai chức năng chính như sau:

– Gửi thư từ người dùng đến một MTA khác (Máy chủ thư khác)

– Nhận Thư từ các MTA khác

Ví dụ: Một số phần mềm MTA: Postfix, Exim và Sendmail.

2. Đại lý chuyển phát thư

Một Đại lý Phân phối Thư, đôi khi được gọi là Đại lý Phân phối Cục bộ (LDA), lấy thư từ MTA và gửi thư đến thư mục hộp thư của người dùng tương ứng.

Định dạng hộp thư có sẵn ở nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như mbox và Maildir. Mỗi MDA hỗ trợ một định dạng hộp thư riêng biệt. Việc chọn định dạng hộp thư xác định cách các email được lưu trữ trong máy chủ thư, do đó ảnh hưởng đến việc sử dụng bộ nhớ và hiệu suất truy cập hộp thư.

Ví dụ: Về phần mềm MDA: Postfix và Dovecot.

3. tôiMáy chủ MAP và / hoặc POP3

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 website lập trình PHP online tốt nhất, không cần đến phần mềm

IMAP và POP3 là các giao thức được sử dụng cho Ứng dụng Thư khách (Mail client), chẳng hạn như phần mềm dùng để đọc email. Mỗi giao thức có độ phức tạp riêng của nó, nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ ra một số điểm khác biệt chính:

IMAP là một phương pháp phức tạp hơn, nó cho phép nhiều máy khách kết nối đồng thời vào một hộp thư. Email từ Hộp thư sẽ được sao chép sang máy khách và email gốc sẽ vẫn được lưu trên Máy chủ Thư.

POP3 đơn giản hơn và gửi Email đến máy tính có Mail Client, thường là máy tính nội bộ của người dùng.

Ví dụ: phần mềm hỗ trợ IMAP và / hoặc tính năng POP3 Server: Courier, Dovecot, Zimbra.

4. Bộ lọc thư rác

Mục đích của SpamFilter là giảm số lượng Thư rác hoặc Thư rác vào Hộp thư của người dùng. Spam Filter hoạt động bằng cách áp dụng các quy tắc phát hiện thư rác – đánh giá nhiều yếu tố khác nhau như máy chủ gửi thư, nội dung thư … của thư đến. Nếu một Thư đạt đến một ngưỡng Spam nhất định, Thư đó sẽ được đánh dấu và coi là Thư rác.

Bộ lọc thư rác cũng có thể được áp dụng cho thư gửi đi. Điều này trở nên hữu ích khi tài khoản Thư của người dùng bị chiếm dụng, điều này sẽ giúp giảm lượng Thư rác có thể được gửi từ Máy chủ Thư của bạn.

SpamAssassin là một Bộ lọc Thư rác mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi.

5. Chống vi-rút

Antivirus được sử dụng để phát hiện Virus, Trojan, Phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác trong Thư đến và Thư đi. ClamAV là một công cụ diệt virus mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi hiện nay.

6. Webmail

Nhiều người dùng mong đợi rằng dịch vụ Thư của họ được cung cấp có thể truy cập được thông qua Webmail. Webmail, trong ngữ cảnh đang chạy Mail Server, là một ứng dụng Mail Client có thể được người dùng truy cập thông qua trình duyệt Web và Gmail là một ví dụ điển hình của Webmail. Một số thành phần của Webmail cần thiết để vận hành Máy chủ Thư là Nginx hoặc Apache

Ví dụ: Về phần mềm cung cấp chức năng Webmail: Roundcube và Citadel.

Bảo trì hệ thống mất rất nhiều thời gian

Để có một hệ thống máy chủ thư hoạt động bình thường, bạn cần cài đặt và cấu hình tất cả các thành phần và điều đó mất rất nhiều thời gian. Ngoài các nhiệm vụ bảo trì được xác định rõ ràng chẳng hạn như duy trì liên tục các quy tắc Bộ lọc Thư rác và Chống vi-rút hoặc cập nhật các thành phần Máy chủ Thư, vẫn còn những vấn đề mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

Ngăn chặn máy chủ thư bị danh sách đen

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Reboot là gì? Làm thế nào để khởi động lại một hệ thống đúng cách

Một thách thức khác đối với việc duy trì hệ thống Máy chủ Thư là giữ Máy chủ Thư của bạn không bị đưa vào danh sách đen. Nó còn được gọi là DNSBL, Blocklist hoặc Blackhole List. Các danh sách này chứa địa chỉ IP của Máy chủ Thư báo cáo spam hoặc thư rác (hoặc để định cấu hình bản ghi DNS không đúng cách). Các Email đến sẽ được Máy chủ Thư kiểm tra, chọn Máy chủ Thư đi có nằm trong Danh sách đen hay không. Nếu Máy chủ Thư của bạn nằm trong danh sách này, email đó có thể được lọc và loại bỏ trước khi đến đúng người nhận Thư như mong muốn của người gửi.

Nếu Mail Server của bạn đã bị blacklist thì bạn vẫn có thể xóa tên Mail Server của mình khỏi danh sách đen nhưng đây là một vấn đề khá khó khăn và tốn thời gian.

Khắc phục sự cố là một nhiệm vụ khó khăn

Mặc dù hầu hết mọi người đang sử dụng Email hàng ngày, nhưng ít ai biết rằng để vận hành hệ thống Email Server là một điều vô cùng phức tạp và rất khó khắc phục sự cố.

Ví dụ: Nếu tin nhắn của bạn được gửi đi và người dùng khác không nhận được, thì vấn đề là ở đâu? Sự cố này có thể xảy ra ở thành phần nào trong nhiều thành phần của Máy chủ Thư, có thể trong bộ lọc Thư rác gửi Thư xấu hoặc do sự cố khác bên ngoài hoặc Máy chủ Thư của bạn nằm trong Danh sách đen….

Các giải pháp có thể được thay thế

1. Sử dụng dịch vụ Thư

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định có nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng Máy chủ Thư của riêng mình hay không, thì có các tùy chọn khác nhau dành cho bạn về vấn đề này. Các dịch vụ Thư sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn và cho phép bạn sử dụng các ứng dụng Email với tên miền của riêng bạn.

 • ứng dụng Google
 • Zoho
 • FastMail
 • Gandi (Yêu cầu đăng ký tên miền tại Gandi)
 • Microsoft Office365

Danh sách này không bao gồm tất cả các dịch vụ Thư. Mỗi nhà mạng có bộ tính năng và giá riêng. Bạn có thể dựa vào yêu cầu của các tính năng cần chú trọng để lựa chọn nhà cung cấp và giá cả phù hợp nhất.

2. Postfix

Nếu bạn có nhu cầu đơn giản để gửi Thư từ một ứng dụng trên máy chủ của mình, bạn không cần thiết lập một hệ thống Máy chủ Thư hoàn chỉnh. Bạn có thể thiết lập một Đại lý chuyển thư (MTA) đơn giản như Postfix. Cách thiết lập và sử dụng hệ thống có thể dễ dàng tìm thấy trên các diễn đàn công nghệ.

Qua bài viết trên bạn cũng có thể thấy việc xây dựng và bảo trì hệ thống Mail Server khá phức tạp và mất nhiều thời gian, trong khi bạn có thể sử dụng các dịch vụ Mail khác phục vụ nhu cầu của mình. tôi. Nhưng việc sử dụng một hệ thống Mail Server riêng cũng có những lợi thế đặc biệt riêng: kiểm soát hoàn toàn hệ thống của mình, về việc tạo, sửa, xóa người dùng, dung lượng email thoải mái ….. Hi vọng qua bài viết bạn có thể có được sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Theo Rapidsharefiles

Có thể bạn quan tâm: Tại sao các doanh nghiệp không cần phải có máy chủ thư riêng của họ?

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tiến trình SSH key hoạt động như thế nào?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.