So sánh giữa Face ID với Touch ID: đâu là sự khác biệt?

Cùng với mật mã (Passcode) và mật khẩu (Passwword), Apple hiện cung cấp hai hình thức xác thực sinh trắc học: Face ID và Touch ID. Hai công nghệ này đều rất tiên tiến, cũng như có nhiều ưu điểm. Và hôm nay các bạn sẽ biết bài đánh giá về 2 tính năng bảo mật cao cấp này.

Nhận dạng khuôn mặt FACE ID của iPhone

Ảnh: Nhận diện khuôn mặt trên iPhone X

Nếu bạn có một thiết bị Apple iOS mới ra mắt gần đây, thì có lẽ bạn đã quen với (hoặc cả hai) Touch ID và Face ID. Một trong những Hệ thống xác thực sinh trắc học có trong nhiều sản phẩm của Apple bao gồm iPhone, iPad và thậm chí cả Mac! Bây giờ, mặc dù các hệ thống được sử dụng cho cùng một mục đích (đó là tăng cường bảo mật và an toàn cho các thiết bị của Apple), chúng là hai công nghệ hoàn toàn khác nhau với những ưu và nhược điểm khác nhau. Nhưng bạn chắc chắn sẽ muốn biết cái nào có nhiều lợi thế hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Face ID và Touch ID

1. Touch ID

Nếu bạn đang đọc nó, có thể bạn đã có ít nhất một số hiểu biết về Touch ID. Nói một cách đơn giản, đó là cảm biến vân tay mà Apple đã tích hợp vào nút Home của nhiều thiết bị iOS và bàn phím MacBook Pro của hãng.

Id cảm ứng trên iPhone

Hình ảnh: Máy quét vân tay Touch ID

Được Apple tích hợp trực tiếp vào nút Home trên iPhone và iPad gần đây, Touch ID sử dụng kính sapphire chống xước cao, bảo vệ cụm cảm biến và trung tâm cảm biến, đồng thời bao quanh một vòng kim loại màu. nó. Và khi bạn đặt ngón tay lên đó, cảm biến Touch ID sẽ chạm vào kích hoạt và quét vân tay ở độ phân giải cao để tăng độ chính xác.

Tất cả thông tin của Dấu vân tay này được lưu trữ trong một khu vực an toàn trên chipset Apple A series và nếu nó được phát hiện trên cảm biến bằng vân tay của bạn, Touch ID sẽ đưa ra mã nói “Có” và bạn sẽ được xác thực ngay lập tức và iPhone hoặc iPad sẽ mở Key, cũng như lệnh xác nhận mua hàng của bạn sẽ được cho phép hoặc ứng dụng của bạn sẽ mở, v.v. Nếu vân tay không khớp, thì nó sẽ đưa ra mã nói “không”.

Tính bảo mật của Touch ID?

Quá trình thiết lập Touch ID bao gồm việc liên tục chạm ngón tay của bạn trên cảm biến vân tay được tích hợp vào nút Home của thiết bị iOS và bàn phím trên MacBook Pro của bạn.

Và hiện tại, sau nhiều năm phát triển, Touch ID giờ đây đã được Apple nâng cấp và cải tiến đáng kể, theo đó, nó sẽ cho phép bạn xác thực nhanh hơn, tăng tính bảo mật cũng như tỷ lệ người dùng. Đó là dấu vân tay giả mạo hoặc xâm nhập dường như là không thể. Cũng giống như Apple đã tuyên bố rằng lỗi của nó là 1/50000.

Nhược điểm của Touch ID

Như bạn có thể thấy, Touch ID không hoàn hảo. Theo đó, sẽ có nhiều lúc bạn cần mở Key mà không mở được, cũng như bạn có thể xem lại các nguyên nhân dưới đây:

Mùa đông: Khi thời tiết bên ngoài quá lạnh, bạn có thể cần sử dụng găng tay để bảo vệ tay khỏi lạnh. Và điều đó có nghĩa là ngón tay của bạn sẽ bị vải của găng tay chặn lại nên sẽ khó mở ra.
Bẩn: Nếu ngón tay của bạn bị bẩn từ thức ăn, đất, bụi … thì bạn sẽ khó mở Key thành công.
Nước: Một thứ nữa là nước, nếu tiếp xúc với nước, ví dụ như sau khi đi bơi hoặc vừa rửa bát xong, bạn sẽ khó mở ra.
Đổ mồ hôi: Kẻ thù của Touch ID là mồ hôi, đặc biệt là những người có mồ hôi tay liên tục sẽ không thể mở Key được.

2. Face ID

Face ID là hệ thống xác thực sinh trắc học mới hơn của Apple và hiện chỉ có trên iPhone X. Thật khó để bỏ qua Face ID! Nói một cách đơn giản, Face ID sử dụng một Camera rất phức tạp được gọi là True Depth Camera và một hệ thống cảm biến để quét khuôn mặt của bạn và sau đó – giống như dấu vân tay – cho phép bạn sử dụng khuôn mặt của mình. để xác thực và mở Key iPhone X.

Camera độ sâu thực của iPhone x

Hình ảnh: Cảm biến máy ảnh độ sâu thực

Face ID hoạt động như thế nào?

Face ID hoạt động tương tự như cách hoạt động của Touch ID nhưng thay vì cảm biến ở nút Home, nó sử dụng hệ thống camera TrueDepth mới ở mặt trước của iPhone X. Sau khi bạn đăng ký và tạo Face ID, hệ thống camera TrueDepth sẽ chụp hồng ngoại. hình ảnh của khuôn mặt. Và cũng giống như bạn phải chạm ngón tay của mình xung quanh Touch ID để xác nhận, ở đây bạn phải di chuyển khuôn mặt của mình xung quanh vòng tròn Face ID.

Bằng cách đó, hệ thống camera có thể nắm bắt mọi thông tin về bạn từ nhiều góc độ khác nhau và tạo bản đồ độ sâu của khuôn mặt bạn. Dữ liệu kết quả sau đó sẽ được gửi đến khu vực bảo mật của chip A11 trong điện thoại, đây là khu vực được bảo vệ an toàn nhất trên điện thoại, tuy nhiên dữ liệu sẽ không được gửi đến các máy chủ của Apple, vì vậy hacker sẽ khó có thể hàng loạt. tấn công.

Ngoài ra, Touch ID sẽ làm cho hình ảnh dấu vân tay bạn đăng ký ban đầu được xác thực nhanh chóng gần như ngay lập tức, vì khi chạm vào, nó sẽ quét trực tiếp. Trong khi đó, Face ID vẫn giữ nguyên các khuôn mặt ban đầu (nhưng sẽ không lưu các thông tin cơ bản khác). Vì vậy chỉ cần chạm vào nút Slide bên phải và nhìn thẳng vào Camera trước, nó cũng quét thông tin xung quanh, cũng như cần bỏ bớt một số thứ cơ bản khác nên hơi lâu một chút.

Giờ đây Apple đã loại bỏ nhược điểm đó và khi lưu ảnh Face ID, nó cũng có trợ lý ảo AI để phân tích. Đó là một cách giúp hệ thống chạy mượt mà hơn và không ảnh hưởng đến tính bảo mật của dữ liệu cá nhân của bạn.

Thiết lập Face ID

Các cài đặt cho tính năng nhận dạng khuôn mặt này giờ đây cũng rất đơn giản và dễ hiểu, trước khi cài đặt bạn nên nhớ rằng khi sử dụng bạn nên đứng ở những nơi đủ ánh sáng, cũng như để khuôn mặt của bạn hoặc camera trước không bị che khuất bởi bất cứ thứ gì.

Nhược điểm của Face ID

Mặc dù tất cả các tính năng của FACE ID dường như có ưu điểm hơn nó, nhưng nó không thiếu những nhược điểm, và đây là:

Không sử dụng khẩu trang: Vì là nhận dạng khuôn mặt nên việc sử dụng nó sẽ che khuất 1/2 khuôn mặt của bạn trở lên, do đó camera của điện thoại sẽ khó nhận ra.

Còn mức độ sai sót cao: Bạn có thể xem lại bài viết trên Zing News [Xem tại đây]. Theo đó, một cặp sinh đôi đã đánh lừa camera của iPhone X.

Trong bóng tối: Sử dụng tính năng này trong ánh sáng yếu, trong bóng tối, nó có vẻ không hoạt động tốt.

Chỉ một khuôn mặt: Nếu ID cảm ứng cho phép bạn đăng ký nhiều dấu vân tay, trong Face ID chỉ cho phép bạn thêm một khuôn mặt vào điện thoại, cũng giống như khi bạn sử dụng Face ID, không có ai đứng đằng sau hay đằng sau bạn.

Kết luận

Với Face ID hay Touch ID thì nó cũng có những điểm tốt khác nhau, tuy nhiên theo Apple thì Face ID có sai số là 1 / .1000.000, trong khi Touch ID chỉ là 1 / 50.000, và giờ Apple không còn sử dụng vân tay nữa. bảo mật, có hai lý do chính, đó là iPhone cần thiết kế đẹp và mỏng hơn, cũng như cần mức độ bảo mật cao hơn, nhưng nếu có Face ID trên iPhone Khi đó, việc mang theo Touch ID chỉ khiến công ty khó đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu REST (REpresentational State Transfer) và SOAP - nền tẳng phát triển của APIs RESTFul

Xem thêm nhiều Tin Tức mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.