So sánh Windows 10 Home và Windows 10 Pro

0

Windows 10 Home và Windows 10 Pro là hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng có rất nhiều người dùng không biết sự khác biệt giữa chúng và họ không biết có nên nâng cấp từ Windows 10 Home lên phiên bản Windows 10 Pro hay không. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ So sánh Windows Home và Windows 10 Pro để bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng.

Xem thêm: Bạn nên cài và sử dụng phiên bản Windows 10 nào ngay hôm nay?

So sánh Windows 10 Home và Windows 10 Pro

So sánh Windows 10 Home và Pro Hình 1

Điểm giống và khác nhau giữa Windows 10 Home và Pro là gì? Bạn nên sử dụng Windows 10 Home hoặc Windows 10 Pro? Tất cả các quyết định là ở bạn.

Trên thực tế, hai phiên bản Windows 10 Home và Windows 10 Pro có rất nhiều điểm chung; Điểm khác biệt là Windows 10 Pro sẽ hỗ trợ thêm một số tính năng. Để đơn giản hóa mọi thứ, Canhrau.com sẽ liệt kê các tính năng và tính năng chung chỉ có trên phiên bản Windows 10 Pro qua bảng bên dưới:

Đặc tính Trang chủ Windows 10 Windows 10 Pro
Windows xin chào
Mã hóa thiết bị
Tường lửa và bảo vệ mạng
Bảo vệ Internet
Các tính năng kiểm soát / bảo vệ của phụ huynh
Khởi động an toàn
Mã hóa thiết bị bằng BitLocker
Bảo vệ thông tin Windows (WIP)
Windows Defender Antivirus

Windows 10 Home rẻ hơn

Sự khác biệt lớn nhất giữa phiên bản Windows 10 Home và Windows 10 Pro là Windows 10 Home rẻ hơn rất nhiều.

Đặc biệt hơn, bạn có thể mua phiên bản Home chỉ với $ 139 và nhận bản quyền sử dụng cho 1 PC. Còn với phiên bản Windows 10 Pro, số tiền bạn phải bỏ ra là 199,99 USD để có bản quyền sử dụng với một máy tính duy nhất.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách sửa lỗi mạng, không kết nối WiFi của MacBook dễ dàng

Xem thêm: Cách xem lại Khóa sản phẩm Windows của Windows 10 / 8.1 / 7

Lưu ý rằng đây là các giấy phép bán lẻ, có nghĩa là chúng sẽ bị giới hạn ở một thiết bị duy nhất và có thể được chuyển sang thiết bị khác. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu bạn đã mua PC có cài đặt sẵn phiên bản OEM của Windows 10.

Có thể bạn quan tâm:

Khả năng tùy chỉnh Windows Update

So sánh Windows 10 Home và Pro Hình 2

Windows 10 Home áp dụng kiến ​​trúc hướng dịch vụ của Microsoft. Các bản cập nhật và sửa lỗi là bắt buộc và bạn có rất ít lựa chọn trong việc cài đặt chúng. Việc phát hành Bản cập nhật Anniversary vào năm 2016 giúp người dùng cài đặt các bản cập nhật thuận tiện hơn với các tính năng như Giờ hoạt động (Giờ hoạt động) và Tùy chọn khởi động lại (Khởi động lại tùy chọn). Ngoài ra, bạn sẽ không thể làm gì khác cho đến khi Microsoft cần cài đặt các bản cập nhật và khởi động lại máy tính của bạn.

Mặt khác, Windows 10 Pro giống như một hộp công cụ với rất nhiều tùy chọn khác nhau. Mặc dù nó có nhiều tùy chọn mặc định giống như Windows 10 Home, nhưng phiên bản Pro cũng cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các bản cập nhật Windows của mình. Ví dụ: Windows 10 Pro Creators Update sẽ cho phép bạn tạm dừng cập nhật hệ điều hành trong tối đa 35 ngày. Mặc dù các bản cập nhật được phát hành ngay bây giờ và trước đây, bạn có thể định cấu hình các bản cập nhật này thông qua chỉnh sửa Chính sách Nhóm. Đối với người dùng cơ bản, việc cho phép tạm dừng cập nhật Windows là một bổ sung đáng giá (đặc biệt đối với những người có kết nối mạng 3G hạn chế).

Xem thêm: Hướng dẫn 7 cách tắt cập nhật Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn

Mã hóa trình điều khiển BitLocker

So sánh Windows 10 Home và Pro Hình 3

Một tính năng khác mà Windows 10 Home không có là Mã hóa ổ đĩa BitLocker. Nhiều năm trước, các hệ điều hành thường không bao giờ được tích hợp sẵn tính năng Tường lửa vì chúng được coi là quá phức tạp và dễ bị hacker xâm nhập. Trên thực tế, Windows XP Home ban đầu đi kèm với Tường lửa của Windows đã bị tắt. Sau đó, phiên bản Windows XP SP2 đã kích hoạt lại nó và sử dụng nó cho đến phiên bản Windows Vista Home.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cấu hình Nginx chuyển hướng truy cập URL www sang non-www và ngược lại

Do đó, chúng tôi nhận thấy việc không tích hợp BitLocker trong Windows 10 Home đã gây ra nhiều khó khăn cho người dùng. Nếu bạn có đủ khả năng để sử dụng Microsoft Surface Pro hoặc Surface Book, các thiết bị này đều sẽ được cài đặt sẵn Windows 10 Pro và BitLocker sẽ được bật theo mặc định.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách tắt tường lửa Windows 10

Gói ngôn ngữ

So sánh Windows 10 Home và Pro Hình 4

Mặc dù Windows 10 Home có hỗ trợ sẵn các gói ngôn ngữ, nhưng với các phiên bản được phân phối riêng cho từng quốc gia sẽ khiến bạn băn khoăn không biết nó có thực sự chính xác hay không. Trong khi Windows 10 Pro sẽ cho phép bạn tải xuống và cài đặt các giao diện ngôn ngữ khác nhau.

Khả năng hỗ trợ CPU, RAM

Ngoài việc cung cấp nhiều tính năng độc đáo hơn, Windows 10 Pro còn có thể giúp hệ thống máy tính của bạn có thêm tài nguyên.

Ví dụ: bạn chỉ có thể có một CPU với một PC chạy phiên bản Home, trong khi phiên bản Pro sẽ hỗ trợ đồng thời cả hai CPU.

Windows 10 Pro hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 2TB, trong khi phiên bản Home được giới hạn ở 128GB. Với dung lượng lớn như vậy, việc Google Chrome ngốn RAM không còn là cơn ác mộng của bạn nữa.

Xem thêm: RAM là gì? Cơ chế hoạt động và tác dụng của RAM trên máy tính, laptop

Tất nhiên, rất hiếm khi người dùng phổ thông cần nhiều hơn 16GB hoặc 32GB cho các tác vụ công việc hàng ngày hoặc thậm chí là chơi game PC cao cấp. Nếu bạn đang thắc mắc rằng Tôi nên cài đặt Windows 10 Home hay Windows 10 Pro? Đối với chơi game, Canhrau.com sẽ cho bạn biết rằng phiên bản Home có thể đáp ứng tốt mọi yêu cầu của bạn vì nó cũng cho phép chơi game DirectX 12 và 4K.

Không có Windows Sandbox, trình giả lập Windows 10X, Máy tính từ xa

So sánh Windows 10 Home và Pro Hình 5

Nếu bạn sử dụng phiên bản Windows 10 Home, bạn có thể bỏ lỡ các tính năng nâng cao. Ví dụ: nó sẽ không bao gồm tính năng bảo mật Windows Sandboxing để cho phép bạn diệt các ứng dụng độc hại trong cài đặt Windows ảo hóa để giữ an toàn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  4 tính năng Windows 10 cực kỳ hữu ích khi làm việc không phải ai cũng biết

Xem thêm: Hộp cát là gì? Hướng dẫn cách kích hoạt Sandbox trên Windows 10

Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn VirtualBox vào cuối ngày, nhưng bạn cần có giấy phép để kích hoạt giấy phép Windows.

Windows 10 Home cũng không có hỗ trợ Microsoft Remote Desktop, cho phép bạn dễ dàng điều khiển PC của mình qua Internet. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm máy tính từ xa như TeamViewer và Chrome Remote Desktop.

Đôi khi bạn cũng cần phiên bản Windows 10 Pro để dùng thử Windows 10X trên máy tính của mình, vì trình giả lập này yêu cầu hỗ trợ Hyper-V, không có sẵn trong Windows 10 Home.

Windows 10 Pro có nhanh hơn Windows Home không?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu phiên bản Windows 10 Home hay Pro nhanh hơn, có thể bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về thời gian khởi động hoặc thời gian tải ứng dụng khi cả hai phiên bản của hệ thống đều khả dụng. Các toán tử này đều đang chạy trên cùng một phần cứng. Tuy nhiên, thực tế là Windows 10 có thể sử dụng nhiều tài nguyên hơn khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng hơn nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống PC với thông số kỹ thuật phần cứng cao cấp.

Tôi có nên nâng cấp Windows 10 Home lên Pro không?

Như bạn có thể thấy, phiên bản Windows 10 Home cơ bản đã có đầy đủ các tính năng cơ bản mà bạn cần để sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm những tính năng mới mà Win 10 Home không có thì chắc chắn bạn sẽ phải nâng cấp từ Windows 10 Home lên bản Pro.

Xem thêm: Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 Home lên Windows 10 Pro


Trên đây là những điểm khác biệt chính khi so sánh hai phiên bản Windows Home và Windows 10 Pro. Hy vọng bạn sẽ có thể tìm thấy những kiến ​​thức hữu ích trong bài viết này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần chúng tôi giải quyết, đừng ngần ngại để lại lời nhắn trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment