Social Network là gì? Những điều bạn cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội (hoặc Mạng xã hội) là một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại. Chúng ta dường như có thể làm mọi thứ trên đó, từ kết nối với bạn bè, hẹn hò, tìm kiếm đối tác đến mua sắm và giải trí (như chơi game, xem video, đọc tin tức). Trong tương lai, một số nền tảng mạng xã hội có tham vọng tạo ra một hệ sinh thái ảo bằng tiền ảo của riêng mình. Với tốc độ phát triển của ngành Công nghệ hiện nay, chúng ta không thể đoán trước và hình dung được trong tương lai mạng xã hội sẽ thay đổi và phát triển như thế nào.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn Mạng xã hội là gì, hãy cùng Rapidsharefiles khám phá trong bài viết dưới đây.

Mạng xã hội là gì?

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, định nghĩa trong các văn bản quy phạm pháp luật Mạng xã hội – Mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, trong đó có dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân. , diễn đàn (forum), trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các dịch vụ tương tự khác.

Mạng xã hội giúp bạn kết nối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc khách hàng. Mạng xã hội có thể được truy cập dưới dạng website (Facebook, Twitter, Pinterest) hoặc ứng dụng sử dụng được trên máy tính, điện thoại (Tinder, Zalo).

Mỗi Mạng xã hội được tạo ra cho một mục đích cụ thể, có thể được nhóm lại thành: mục đích xã hội, mục đích kinh doanh hoặc kết hợp cả hai.

Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt, Facebook vẫn duy trì vị trí là mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất với hơn 2 tỷ người dùng. Tiếp theo là Instagram, Twitter và Pinterest (theo Statistica.com). Tuy nhiên, sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng bởi COVID 19, mạng xã hội đến từ Trung Quốc – Tik Tok đã đạt được sự phát triển vượt bậc với hàng chục triệu người dùng mới và tiềm năng vượt qua Facebook.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Người dùng Internet có nên sử dụng VPN thường xuyên không?

Các tính năng chính của Mạng xã hội (Social Network)

Nghiên cứu các mạng hiện có có thể thống kê một số đặc điểm cơ bản của mạng xã hội bao gồm:

– Tính năng trò chuyện (gửi tin nhắn riêng và tin nhắn thoại) và cuộc gọi video

Chia sẻ nội dung (hình ảnh, video, liên kết và các định dạng dữ liệu khác)

– Khả năng tương tác: bình luận, chia sẻ, thích

– Tìm kiếm thông tin / hồ sơ

– Tạo nhóm và trang cộng đồng

– Tạo ghi chú bài viết

– Và nhiều tính năng khác

Mạng xã hội – Mạng xã hội ngày nay phổ biến

Nhắc đến Mạng xã hội thì cái tên Facebook trở nên quá phổ biến và quen thuộc. Từ một em bé sơ sinh đến một cụ già 80 tuổi, họ đều có thể có tài khoản Facebook của riêng mình. Nhưng nói riêng ở Việt Nam, chúng ta có thể liệt kê các mạng xã hội theo hai tiêu chí.

Các mạng xã hội của Việt Nam là nền tảng để người Việt phát triển và phục vụ người Việt như Zing.me, Yume, Zalo, Gapo và cái tên mới nhất là Lotus.

Các mạng xã hội nước ngoài nhưng lại sở hữu lượng người dùng vô cùng lớn, lên đến hàng chục triệu người dùng như Facebook, Instagram, Youtube, LinkedIn, Tik Tok, …

Hoạt động trên Mạng xã hội – Mạng xã hội

Để thống kê số lượng mạng xã hội hiện có trên toàn thế giới, con số có thể lên đến hàng nghìn, hàng chục nghìn trang. Mỗi nền tảng có một mục đích và cách thức hoạt động cụ thể, nhưng tóm lại, có thể phân chia theo các hoạt động cụ thể như:

Kết nối mạng cá nhân

Giống như cách Facebook và Twitter đang phát triển. Họ xây dựng một nền tảng miễn phí thu hút người dùng chia sẻ ảnh, thông tin cá nhân (sở thích, tuổi, vị trí, công việc), câu chuyện và tương tác với các hoạt động của người khác.

Tạo và chia sẻ hồ sơ cá nhân

Lấy ví dụ về mạng xã hội dành cho các nhà thiết kế – Behance. Trang hồ sơ không chỉ đơn thuần là kết nối các trang thông tin mà người dùng tập hợp các sản phẩm cá nhân (ảnh, file thiết kế, video, hiệu ứng) để những người trong ngành hoặc nhà tuyển dụng tham gia. khảo sát, trao đổi và mua bán sản phẩm.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hacker là gì? Có phải tất cả các hacker đều xấu?

Tiếp thị và quảng cáo

Ngày nay, mạng xã hội là một trong những kênh truyền thông quan trọng để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và thực hiện các chiến dịch marketing. Riêng Facebook, năm 2018, các nhà quảng cáo Việt Nam đã chi tới 235 triệu USD cho các chiến dịch bán hàng trên nền tảng này.

Dựa trên tính tương tác của mạng xã hội, đây cũng là phương tiện giao tiếp trực tuyến giữa Doanh nghiệp và người dùng, từ đó tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng lượng khách hàng trung thành như Durex là một ví dụ.

Mạng xã hội (Social Network) trong tiếp thị kỹ thuật số

Ngày nay, mạng kỹ thuật số đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược Marketing của mọi doanh nghiệp / tổ chức. Ở góc độ này, có thể tách một mạng xã hội (Social Network) dựa trên 3 yếu tố: nhà cung cấp nền tảng, người tạo nội dung và người tiếp nhận nội dung. Người tạo và người nhận có thể hoán đổi vị trí cho nhau khi sử dụng mạng xã hội.

Người nhận là người dùng thuần túy, sử dụng mạng xã hội cho các mục đích cá nhân như kết nối, giao tiếp với bạn bè / gia đình / đối tác, xây dựng hình ảnh cá nhân hoặc đơn giản là giải trí. Họ kết nối với nhau, tham gia các nhóm hoặc theo dõi trang cộng đồng để tương tác và cập nhật nội dung.

Người tạo nội dung: bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Họ lên ý tưởng và sản xuất nhiều loại nội dung hấp dẫn (như hình ảnh, văn bản, video) để truyền tải một thông điệp cụ thể. Đối với các doanh nghiệp / tổ chức sử dụng mạng xã hội để tăng độ nhận biết thương hiệu, thu hút khách hàng và tăng lòng trung thành với thương hiệu.

Từ những nhu cầu trên, các công ty xây dựng các nền tảng công nghệ như trang web Facebook, Twitter hay Weibo để thu hút người dùng. Tại đây, các công ty phát triển các tính năng mới, hình thành hệ sinh thái để giữ cho người dùng tương tác với nền tảng. Đồng thời tạo ra các thuật toán giúp doanh nghiệp bán hàng và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Hiện doanh thu của mạng xã hội (MXH) đến từ việc thu phí quảng cáo của các doanh nghiệp. Có một số mạng xã hội thu phí người dùng để tối ưu hóa trải nghiệm như Tinder – Mạng xã hội hẹn hò.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phân biệt Switch và Router dễ hiểu nhất

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: GDPR là gì? Yêu cầu về GDPR cần biết

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.