Storage server là gì? Tìm hiểu tổng quan về máy chủ lưu trữ

0

Máy chủ lưu trữ là gì?

Người phục vụ Được sử dụng để lưu trữ, bảo mật, quản lý và truy cập cái gọi là File và dữ liệu máy chủ lưu trữ. Máy chủ lưu trữ cho phép truy cập lượng dữ liệu từ nhỏ đến lớn qua mạng chia sẻ hoặc internet. Máy chủ lưu trữ thường không mạnh bằng máy chủ tiêu chuẩn do thiếu khả năng tạo nhiều không gian lưu trữ, giao diện truy cập lưu trữ và các tiện ích truy cập và quản lý dữ liệu chuyên dụng. Máy chủ lưu trữ tạo thành cốt lõi của lưu trữ trực tiếp DAS, lưu trữ nối mạng NAS và các công nghệ mạng lưu trữ khác.

>> Xem thêm: Máy chủ – Máy chủ là gì? Có bao nhiêu loại máy chủ? Làm thế nào để chọn một máy chủ?

Bộ nhớ cũng có thể được xem như một máy chủ File. Mục đích chính của các máy chủ này là lưu trữ các File tin máy tính như ảnh, File sóng, phim, v.v. giữa các máy tính được kết nối với mạng thông thường. Máy chủ File không thực hiện các tác vụ tính toán hoặc chạy các chương trình khách. Máy chủ này được thiết kế theo mô hình máy khách-máy chủ, nơi lưu trữ được sử dụng bởi máy khách hoặc máy trạm.

>> Xem thêm: Máy chủ File là gì? Các loại máy chủ File, cấu trúc máy chủ File

Các loại máy chủ lưu trữ

Có hai loại máy chủ lưu trữ chính: máy chủ chuyên dụng và máy chủ không chuyên dụng. Một máy chủ chuyên dụng được thiết kế để sử dụng như một máy chủ File chuyên dụng với các máy trạm chỉ đọc và ghi các File và cơ sở dữ liệu.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CPU là gì? Các thông số kỹ thuật của CPU

Lưu trữ các File dữ liệu sử dụng cấu trúc mảng đĩa, một công nghệ được phát triển để vận hành nhiều ổ đĩa như một đơn vị duy nhất. Một mảng đĩa có bộ nhớ cache (nhanh hơn từ tính), bộ nhớ nâng cao và RAID. Kiểu mảng đĩa được sử dụng độc lập với mạng lưu trữ.

Sau khi máy tính được định cấu hình và công khai trên mạng, người dùng có thể truy cập không gian lưu trữ khả dụng trên máy chủ lưu trữ bằng cách ánh xạ trình điều khiển trên máy tính của họ. Sau khi hoàn thành bản đồ, hệ điều hành máy tính sẽ xác định máy chủ lưu trữ như một thiết bị bổ sung. Nếu cấu hình mạng được thực hiện đúng cách, quyền tạo, sửa đổi và xử lý File trực tiếp từ máy chủ trên tất cả các máy tính sẽ được thiết lập và không gian lưu trữ bổ sung cho mỗi máy tính được kết nối sẽ được thiết lập.

Cấu trúc máy chủ lưu trữ

Không gian lưu trữ, tốc độ truy cập, quản trị, ngân sách, khả năng phục hồi và bảo mật cần được xem xét khi thiết kế máy chủ lưu trữ. Các cấu trúc phức tạp được nâng cao nhờ môi trường thay đổi liên tục với phần cứng và công nghệ thay thế bổ sung, đồng thời duy trì khả năng tương thích và khả năng truy cập tương tự. Các nhà cung cấp thường sử dụng mô hình hàng đợi để kiểm soát tải đỉnh, thông lượng và thời gian phản hồi. Máy chủ cũng thường kết hợp hệ thống cân bằng tải để phân phối các yêu cầu giữa các phần cứng được kết nối.

>> Tìm hiểu thêm: Cân bằng tải là gì? Giải pháp cân bằng tải hoàn hảo cho máy chủ

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách khôi phục các tệp đã xóa trên PC Windows 10

Ổ cứng là thiết bị phần cứng máy chủ chính.

Khả năng bảo mật

Máy chủ File thường tích hợp một số hình thức bảo mật hệ thống để giới hạn quyền truy cập cho người dùng hoặc nhóm cụ thể. Trong các tổ chức lớn, bảo mật được xử lý bởi các dịch vụ thư mục như openLDAP, Active Directory của Microsoft và eDirectory của Novell. Máy chủ được thiết kế để hoạt động trong môi trường máy tính phi tập trung, trong đó người dùng, ứng dụng, File và máy tính được coi như các đối tượng riêng biệt nhưng có liên quan trên một mạng cấp quyền truy cập dựa trên. thông tin đăng nhập của nhóm người dùng hoặc người dùng. Đối với các tổ chức nhỏ, xác thực diễn ra trực tiếp trên máy chủ. Nhưng đối với các tổ chức lớn, các dịch vụ thư mục thường bao gồm rất nhiều máy chủ File, có thể là hàng trăm.

>> Xem thêm: Active Directory là gì? Cấu trúc của Active Directory

Lợi ích của máy chủ lưu trữ

Trước đây, hầu hết các công ty nhỏ không sử dụng máy chủ tập tin vì chi phí cài đặt cao. Thay vào đó, họ chọn lưu trữ tất cả các tài liệu quan trọng của mình trên một máy tính để bàn. Nhược điểm duy nhất của việc này là mỗi khi yêu cầu tài liệu quan trọng thì chỉ có máy tính để bàn đó mới có quyền truy cập (rất bất tiện trong công việc).

Lợi ích chính của máy chủ File là không gian mà máy chủ cung cấp để lưu trữ File sẵn dùng cho tất cả các máy tính được kết nối mạng. Máy chủ File rất hữu ích trong các tình huống có nhiều người cần truy cập vào cùng một File (loại bỏ nhu cầu tạo nhiều bản sao). Các File cần được kiểm soát đều được lưu trữ ở một vị trí duy nhất. Máy chủ File cho phép quản lý dữ liệu tốt hơn đồng thời cung cấp bảo mật bổ sung (thông tin được lưu trữ có thể được bảo vệ bằng mật khẩu).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  "Bó tay" với Linux nếu không biết đến lệnh chmod

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Máy chủ in là gì? Máy chủ in hoạt động như thế nào?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.