Sử dụng Node.js dễ dàng cho lập trình viên trên máy chủ ảo của BizFly Cloud

Sự phát triển của Node.js trong vài năm qua được ghi nhận là cực kỳ nhanh chóng. Các trang web nổi tiếng như github.com hoặc stackoverflow.com cũng đã ghi nhận mức độ phổ biến của Node.js với số lượng người dùng ngày càng tăng và cộng đồng đang phát triển. Ngoài ra, các dịch vụ đám mây nổi tiếng thế giới như Amazon Web Services hay Microsoft Azure cũng ưu tiên Node.js khi triển khai dịch vụ mới. Để phục vụ người dùng tại Việt Nam tốt hơn, Cloud Server do Rapidsharefiles phát triển cũng hỗ trợ triển khai ứng dụng Node.js nhanh chóng.

Node.js hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Khởi đầu là một ngôn ngữ kịch bản cho giao diện web (web front-end), JavaScript hiện là một ngôn ngữ lập trình đa năng nhờ sự phát triển của Node.js. Node.js hiện có thể phát triển ứng dụng máy chủ (back-end / server-side), ứng dụng di động (iOS và Android) với React Native và phát triển Game với HTML Canvas.

Bài viết hôm nay nhằm hướng dẫn người đọc cách triển khai một ứng dụng Node.js cơ bản trên máy chủ của dịch vụ điện toán đám mây Rapidsharefiles. Sau bài viết này, người dùng sẽ:

– Làm quen với Rapidsharefiles và tạo máy chủ ảo đầu tiên trên đám mây.

– Thiết lập Key SSH (Secure Shell) để có thể kết nối từ máy tính cá nhân đến máy chủ ảo trên đám mây một cách thuận tiện nhất.

Triển khai một ứng dụng Node.js đơn giản lên một máy chủ ảo.

Bước 1: Tạo tài khoản Rapidsharefiles

Rapidsharefiles, được vận hành bởi VCCorp, là nhà cung cấp dịch vụ đám mây giá rẻ tại Việt Nam. Rapidsharefiles là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số sử dụng công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam” của Bộ Thông tin và Truyền thông; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, tiêu chí kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ chính phủ điện tử / CPĐT.

Bước 2: Tạo máy chủ mới

Sau khi đăng ký thành công tài khoản trên nền tảng Rapidsharefiles, người dùng sẽ được đưa đến bảng điều khiển với đầy đủ các dịch vụ hạ tầng thiết yếu như máy chủ, hệ thống lưu trữ. (lưu trữ), mạng phân phối nội dung (CDN) …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn dừng "Permission Denied" trên cPanel

Chọn Tạo máy chủ đám mây để bắt đầu thiết lập máy chủ.

Điều đầu tiên trong việc thiết lập máy chủ là chọn hệ điều hành. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ chọn Ubuntu 20.04 x64. Ubuntu là hệ điều hành phổ biến dành cho máy chủ và cũng là lựa chọn mặc định của Rapidsharefiles.

Tiếp theo là tùy chọn cấu hình cho máy chủ. Vì đây chỉ là hướng dẫn đơn giản nên chúng ta có thể chọn cấu hình thấp nhất.

Đến bước chọn nơi đặt máy chủ (trung tâm dữ liệu), trong giới hạn của bài viết, đây không phải là bước quan trọng. Tuy nhiên, khi triển khai các ứng dụng trong thế giới thực, người dùng nên chọn nơi đặt máy chủ chọn được nhiều người dùng ứng dụng của họ nhất. Hiện Rapidsharefiles có hai máy chủ tại Hà Nội và một máy chủ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thiết lập Key SSH (Secure Shell) để có thể kết nối từ máy tính cá nhân đến máy chủ ảo trên đám mây là bước được khuyến nghị cho tất cả người dùng dịch vụ điện toán đám mây. Kết nối từ máy cá nhân với máy chủ ảo vốn đã rất tiện lợi vì bạn có thể tận dụng thiết bị đầu cuối có sẵn trong máy cá nhân để tương tác với máy chủ ảo thay vì sử dụng thiết bị đầu cuối trên mạng (thường chậm và lag!).

Quay trở lại việc tạo máy chủ, người dùng chọn Create SSH Key.

Khi cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy chọn tab Tạo Key SSH mới và nhấp vào Tạo Key SSH. Hệ thống của Rapidsharefiles sẽ gửi email với hai key pem và ppk ở dạng pub.

Sau khi bạn nhận được cặp Key email và SSH, hãy lưu chúng vào thư mục ~ / .ssh. Đảm bảo rằng hai Key SSH mới nằm trong thư mục này.

Quay lại bảng điều khiển, key ssh sau khi được tạo thành công sẽ hiển thị như hình bên dưới. Bây giờ chúng ta có thể xác nhận thông tin cấu hình mà chúng ta đã cài đặt ở trên.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Refresh Rate trên máy tính là gì? và cách thay đổi trên Windows 10, 7

Trước khi bạn bắt đầu tạo máy chủ mới, hãy kiểm tra kỹ tổng chi phí mà máy chủ này sẽ sử dụng, nếu chi phí đã lên đến kế hoạch ban đầu của bạn, hãy chọn Xác nhận.

Máy chủ sẽ mất khoảng 5 phút để khởi tạo. Hãy uống một tách cà phê và thư giãn!

Bước 3: Cài đặt Node.js

Sau khi máy chủ khởi tạo xong, người dùng có thể xem các thông tin quan trọng như cấu hình, nơi đặt máy chủ và địa chỉ IP. Chú ý đến địa chỉ IP Công cộng của máy chủ (trong trường hợp này là 14.225.27.185).

Để kết nối với máy chủ từ máy tính cá nhân, hãy sử dụng lệnh sau:

# ssh root @ PUBLIC_IP_ADDRESS – thay PUBLIC_IP_ADDRESS bằng địa chỉ ip công khai của bạn

ssh root@14.225.27.185

Sau khi kết nối thành công với máy chủ, việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt Node.js cũng như npm (phần mềm quản lý gói của Node.js). Vì đây là lần đầu tiên bạn chạy bản cập nhật sudo apt trên máy chủ mới nên bước này có thể mất một lúc.

cập nhật apt sudo

sudo apt-get install nodejs npm

Bước 4: Chạy thử nghiệm

Sau khi chúng ta đã cài đặt đầy đủ Node.js trên máy chủ ảo, hãy tạo một ứng dụng node.js đơn giản bằng các lệnh sau

mkdir node-bizfly-cloud # tạo một thư mục node-bizfly-cloud

cd node-bizfly-cloud # Đi tới node-bizfly-cloud

touch server.js # tạo File JavaScript có tên server.js

nano server.js # mở phần mềm nano trên máy chủ để sửa đổi nội dung File server.js

Để giữ cho ứng dụng Node.js đơn giản nhất có thể, chúng tôi sử dụng gói http có sẵn trong Node.js để trả về thông báo nhỏ (“Ứng dụng Node.js chạy trên Rapidsharefiles”) ở định dạng JSON. Sao chép mã bên dưới vào phần mềm nano đang mở và lưu nó.

‘Sử dụng nghiêm ngặt’;

const http = request (‘http’);

const app = http.createServer ((req, res) => {

res.setHeader (‘Content-Type’, ‘application / json’);

const message = “Ứng dụng Node.js chạy trên Rapidsharefiles”;

res.end (JSON.stringify ({message}));

});

cổng const = 8080;

app.listen ({port}, () => {

console.log (“ Ứng dụng Node.js chạy trên cổng $ {port} ‘);

});

Sau khi bạn đã lưu nội dung mã trên vào File server.js. Chạy lệnh bên dưới để chạy ứng dụng Node.js đầu tiên trên Rapidsharefiles.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài mật khẩu cho máy tính Windows

node server.js

Nếu ứng dụng đã chạy thành công, thiết bị đầu cuối sẽ thông báo văn bản

Ứng dụng Node.js chạy trên cổng 8080

Cuối cùng mở trình duyệt của bạn và điền vào PUBLIC_IP_ADDRESS: PORT. Trong trường hợp này bởi vì PUBLIC_IP_ADDRESS đã 14.225.27.185 Và cổng (HẢI CẢNG) được chọn là 8080 vì vậy địa chỉ để điền là 14.225.27.185:8080. Nếu ứng dụng đang chạy thành công thì chúng ta sẽ thấy hình ảnh sau.

Chúng tôi đã triển khai ứng dụng Node.js thành công!

Đăng ký tài khoản Rapidsharefiles để trải nghiệm tiện ích tuyệt vời của Node.js, dùng thử miễn phí và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn cho +20 dịch vụ đám mây: Cloud Server, CDN, Simple Storage, Load Balancer, Business Email, Kubernetes, … tại: https://bizflycloud.vn

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.