Sự thật về DevOps roadmap (lộ trình học DevOps), có thực sự quá khó?

Bạn là một lập trình viên hoặc trong lĩnh vực công nghệ nhưng muốn bước vào lĩnh vực này với tư cách là DevOps? Bạn đang muốn tìm hiểu về ngành CNTT và tò mò về khái niệm này? Nếu vậy thì không thể bỏ qua Lộ trình DevOpslộ trình trở thành DevOps chuyên nghiệp. Lộ trình này có thực sự khó và phức tạp như mọi người vẫn nói? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé!

Vậy DevOps, lộ trình DevOps là gì?

DevOps là sự kết hợp của hai cụm từ Phát triển phần mềm và Hoạt động Công nghệ Thông tin. Đó là phong cách làm việc hay văn hóa làm việc kết hợp các hoạt động giữa lập trình viên (Dev) và các chuyên gia Vận hành nhằm rút ngắn vòng đời sản phẩm, cung cấp ứng dụng cho khách hàng một cách nhanh nhất. .

Thông thường trong một công ty, nhóm lập trình (dev) làm việc riêng và nhóm hoạt động (kỹ sư mạng, kỹ sư bảo mật…) cũng làm việc riêng. Cả hai bộ phận đều có những mục tiêu khác nhau. Ví dụ, các lập trình viên thường muốn xây dựng các chức năng phù hợp với yêu cầu của khách hàng và đưa sản phẩm đến tay khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Trong khi nhóm vận hành muốn xây dựng một sản phẩm lâu dài, ổn định. Mục tiêu của hai đội đôi khi trái ngược nhau, chẳng hạn thời gian đưa sản phẩm đến tay khách hàng có thể nhanh, chức năng ban đầu hoạt động tốt nhưng vì ra mắt quá nhanh nên không xem xét đến yếu tố về lâu dài, dễ dàng. để lỗi sau. Đó là lý do DevOps ra đời trong lĩnh vực kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu của cả hai nhóm trên.

Mặc dù DevOps là một văn hóa làm việc, nhưng nhiều công ty đã tuyển dụng cho công việc này. Các chuyên gia DevOps không chỉ có kiến ​​thức của một lập trình viên (Dev) mà còn biết cách phát triển các hệ thống giám sát, triển khai … một cách tự động. Thật không dễ dàng vậy bài viết sẽ cung cấp cho bạn một Lộ trình DevOps. Đó chính là con đường học để trở thành một DevOps chuyên nghiệp, nó giúp bạn biết được những kiến ​​thức cần học để có thể đảm nhận công việc này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Start – Reboot – Shutdown trên Linux

Lộ trình học theo lộ trình DevOps – DevOps như thế nào?

Trên đây là hình ảnh về lộ trình học DevOps, cũng khá “đơn giản” đúng không? Hãy xem xét từng yếu tố sau:

1. Học ngôn ngữ lập trình – học ngôn ngữ lập trình

Học một ngôn ngữ lập trình gần như là điều kiện tiên quyết trong Lộ trình DevOps. Vì nó tạo cho bạn nền tảng, nâng cao tư duy về lập trình (lập trình), giúp bạn tạo script dễ dàng. Có khá nhiều ngôn ngữ nhưng ba ngôn ngữ quan trọng cần biết Java, JavaScriptPython. Ngoài ba con này, bạn cũng nên biết thêm về Ruby cũng như PHP vì chúng khá dễ học, tốc độ phát triển nhanh …

2. Hiểu các khái niệm hệ điều hành khác nhau – có kiến ​​thức về các hệ điều hành khác nhau

Không chỉ những SysAdmin tốt Người ủng hộ mới biết về HĐH, DevOps không cần biết quá sâu nhưng cũng cần có kiến ​​thức cơ bản về Chủ đề và đồng thời, Quản lý quy trình, Sockets, Virtualization, I / O Management, Memory Storage hệ thống tập tin. Đặc biệt với hệ điều hành Linux hiện nay hầu như dân công nghệ nào cũng biết. Có lẽ bạn nên bắt đầu với Ubuntu (hệ điều hành được phát triển dựa trên Linux), vì đây là một trong những môi trường Linux dễ sử dụng và phổ biến trên máy tính.

3. Học cách sống trong thiết bị đầu cuối – học cách ăn ngủ với thiết bị đầu cuối

Trong Lộ trình DevOps, học cách sử dụng nó và sử dụng nó thường xuyên thiết bị đầu cuối Nó gần như là phải. Bởi vì, CLI mạnh hơn nhiều so với GUI, nếu bạn làm việc với thiết bị đầu cuối, bạn sẽ thấy GUI thực sự chậm. Hơn nữa, học cách làm quen với thiết bị đầu cuối sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống, hệ điều hành …

4. Networking and Security – hệ thống mạng và bảo mật

Hai yếu tố này cũng khá quan trọng trong việc Lộ trình DevOps, vì ngày nay mọi thứ đều được kết nối, tương tác với nhau thông qua hệ thống mạng. Do đó, bạn cũng nên hiểu biết về HTTP, SSL, FTP, HTTPS, DNSvà tìm hiểu về các lỗ hổng bảo mật và cách khắc phục chúng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn sử dụng Menu Start, File Explorer(quản lý tập tin), Virtual Desktops trên Windows 10

5. Là gì và cách thiết lập … – tìm hiểu về thiết lập …

Devops cần biết cách thiết lập một máy chủ web như Apache, Nginx hoặc IIS, … Máy chủ Web Thông thường thường được coi là Apache NginxBạn nên bắt đầu với chúng. Ngoài máy chủ web, Lộ trình DevOps cũng yêu cầu bạn biết cách thiết lập một Reverse proxy, Cache Server, Load balancer, Forward ProxyBức tường lửa. Đây là điều cần thiết và đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian học hỏi nếu muốn trở thành một DevOps chuyên nghiệp.

6. Tìm hiểu Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã

Đây cũng là một trong những yếu tố cần học trong Lộ trình DevOps. Một DevOps chuyên nghiệp cần biết về Vùng chứa (Kubernetes, Docker)Các công cụ quản lý cấu hình như Con rối, Không ăn được, Muối, Đầu bếp

7. Tìm hiểu một số công cụ CI / CD – tìm hiểu các công cụ CI / CD

CI / CD (Tích hợp liên tục và phân phối liên tục) là những công cụ không thể thiếu cho DevOps. Vì nó giúp tiết kiệm công sức, tránh sự nhàm chán của các thao tác lặp đi lặp lại nhờ tự động hóa. Có nhiều công cụ CI / CD thường được sử dụng bao gồm: TeamCity, Drone, Jenkins, Bamboo … Phía trong, Jenkins là một công cụ khá mạnh và phổ biến.

8. Học cách giám sát phần mềm và cơ sở hạ tầng – học cách giám sát ứng dụng và hệ thống

Trong lộ trình học Devops (Lộ trình DevOps), ngoài việc biết thiết lập triển khai máy chủBạn cũng cần biết giám sát. Bạn không thể dành thời gian hàng ngày, hàng giờ để xem các dịch vụ còn hoạt động hay không, máy chủ còn sống hay đã chết, tài nguyên đang được sử dụng ra sao, có bị sử dụng quá nhiều so với quy định hay không. không … Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các công cụ như Monit, Nagios, Zabbix, New Relic, AppDynamics, Docker,… tùy thuộc vào hệ thống của bạn. Khi phát hiện sự cố, các công cụ giám sát này sẽ thông báo cho bạn qua mail, điện thoại… Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian để làm việc khác.

9. Tìm hiểu về Nhà cung cấp đám mây – tìm hiểu về Nhà cung cấp đám mây

Cung cấp đám mây Nó cũng khá quan trọng trong lộ trình trở thành DevOps vì nhiều công ty ngày nay sử dụng máy chủ đám mây cho phần mềm mà họ phát triển. Cloud server mang lại nhiều lợi ích như giúp thay đổi cấu hình hệ thống nhanh chóng, tiết kiệm, giúp doanh nghiệp giảm chi phí bảo trì và lắp đặt cơ sở hạ tầng, hay tối ưu hóa cấu trúc doanh nghiệp (giảm thiểu số nhân viên liên quan đến CNTT)… Những nhà cung cấp Cloud lớn thường được nhắc đến AWS, Microsoft AzureGoogle Cloud. Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký tài khoản trên hệ thống Rapidsharefiles để trải nghiệm các dịch vụ điện toán đám mây tiên tiến nhất hiện nay., …Tại>

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách thêm phím tắt bằng giọng nói với Siri trong iOS 12

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về DevOps, sau khi đọc hết bài có lẽ bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trong tiêu đề rồi đúng không. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết được những điều cần thiết trong lộ trình học tập DevOps (Lộ trình DevOps) nghề nghiệp. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để biết thêm các bài viết chi tiết về lộ trình này cũng như các bài viết khác về công nghệ nhé!

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: 7 cách giải phóng dung lượng RAM hiệu quả để tăng tốc máy tính

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.