Switch layer 3 là gì? Nên chọn mua nó hay switch layer 2 cho mạng cục bộ (LAN)?

Nếu bạn đang quản lý mạng cục bộ (LAN) trong doanh nghiệp, tổ chức hay gia đình thì không thể không biết. Công tắc lớp 3 là gì? Bởi vì công tắc điện đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống mạng của một tổ chức. Vậy hãy Đám mây Rapidsharefiles Tìm hiểu về khái niệm và chức năng của switch lớp 3, cũng như chọn mua nó hoặc chuyển đổi lớp 2 cho mạng nội bộ!

Vậy công tắc lớp 3 là gì?

Công tắc điệnCó thể hiểu đây là một bộ chuyển mạch, có chức năng kết nối tất cả các thiết bị đầu cuối trong mạng cục bộ với nhau. Trong mô hình mạng sao, switch giống như một bộ phận trung tâm của mạng, có chức năng nhận các gói tin và truyền đến các thiết bị khác, từ đó giúp tất cả các thiết bị trên hệ thống giao tiếp với nhau. tiếp tục cùng nhau. Công tắc gồm 2 loại: Công tắc lớp 2 Công tắc lớp 3.

Chuyển lớp 2 sử dụng địa chỉ MAC trong khung để xác định đường đi của gói tin, để các thiết bị trong mạng không cần kết nối trực tiếp với nhau vẫn có thể truyền qua lại. Theo thời gian, thiết bị chuyển mạch lớp 2 bộc lộ nhiều lỗ hổng trong việc giải quyết các vấn đề mạng ngày càng phức tạp, vì vậy thiết bị chuyển mạch lớp 3 đã có những cải tiến quan trọng.

Chuyển lớp 3 Cũng có đầy đủ các chức năng của một Công tắc L2 nhưng bảng định tuyến IP của bộ định tuyến được thêm vào bên trong. Bộ chuyển mạch lớp 3 có thể được coi là bộ định tuyến với tốc độ vượt trội nhưng không có cổng WAN. Mặc dù không có cổng WAN, nhưng nhờ chức năng định tuyến của một bộ định tuyến, chuyển mạch lớp 3́ vẫn có thể kết nối với mạng con, Campus hoặc VLAN. Nó cũng đảm bảo việc định tuyến giữa các mạng, đảm bảo mạng hoạt động tốt và ổn định mà không cần thêm bộ định tuyến như khi sử dụng switch layer 2.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Bổ sung hay Bổ xung đúng chính tả? Và tiếng anh là gì?

Switch lớp 3 có những chức năng gì?

Chuyển lớp 3 có hầu hết các chức năng để đáp ứng nhu cầu của người dùng, bao gồm:

Kết nối với các mạng con, VLAN hoặc Campus khác nhờ tính năng định tuyến bộ định tuyến đã đề cập ở trên.

– Bảo mật cao trong quá trình liên lạc nhờ tính năng ACL. Khi truyền dữ liệu, các File được đảm bảo di chuyển đến đúng vị trí, tránh nguy cơ bị xâm nhập bởi các kết nối bên ngoài.

– Có đầy đủ chức năng của Switch lớp 2 và tham gia các nhiệm vụ, hoạt động của cả lớp 3 và lớp 4.

Giúp tra cứu địa chỉ MAC trên cả bảng CAM và FIB thay vì chỉ trên CAM như switch lớp 2.

Có tính năng ngăn chặn DDoS trên mạng, xác thực 802.1x, phát hiện lặp lại và kiểm tra ARP để giúp giảm thiểu rủi ro bảo mật.

Bạn nên chọn công tắc lớp 2 hay công tắc lớp 3 cho mạng cục bộ?

Không thể phủ nhận rằng Công tắc lớp 3 ưu việt hơn Công tắc lớp 2 với nhiều tính năng như:

Công tắc lớp 3 chứa bảng FIB và công tắc lớp 2 thì không. FIB là một bảng chuyển tiếp gói tin bao gồm thông tin về địa chỉ MAC, địa chỉ IP, IP của bước tiếp theo và cổng đích. Nếu công tắc lớp 2 chỉ có thể tra cứu địa chỉ MAC trên bảng CAM thì công tắc lớp 3 có thể tra cứu cả bảng CAM và bảng FIB, có nghĩa là nó cũng có thể tra cứu địa chỉ MAC đã bị thay đổi (ghi lại MAC).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn check IP website cực nhanh và chuẩn

Thiết bị chuyển mạch lớp 3 có thể có độ trễ mạng thấp hơn. Do tính năng định tuyến có sẵn bên trong bộ chuyển mạch lớp 3, các gói tin được định tuyến mà không cần phải đi qua mạng cho bộ định tuyến như với bộ chuyển mạch lớp 2.

– Ngoài ra, trên switch lớp 3 còn có tính năng QoS (Quality of Service) hoặc ACL (Access Control List) giúp quá trình truyền dữ liệu diễn ra an toàn hơn. Các tập tin được đảm bảo di chuyển đến đúng vị trí, tránh nguy cơ bị xâm nhập bởi các kết nối bên ngoài.

Chính vì những lợi ích trên mà thiết bị chuyển mạch lớp 3 được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong các mạng công nghiệp. Ngoài ra, thiết bị chuyển mạch lớp 3 còn được sử dụng để phân phối IP hoặc camera IP trong việc sử dụng âm thanh, hình ảnh… Thiết bị chuyển mạch lớp 3 thường được sử dụng cho các hệ thống mạng lớn, phức tạp. Ví dụ, khi kết nối các VLAN với nhau, lượng dữ liệu được xử lý tại chính bộ chuyển mạch thay vì bộ định tuyến, giảm độ trễ mạng. Do đó, các công ty và tổ chức lớn hầu hết chọn thiết bị chuyển mạch L3 thay vì thiết bị chuyển mạch lớp 2. Tuy nhiên, bất kể bạn trả tiền là gì, thiết bị chuyển mạch lớp 3 sẽ đắt hơn thiết bị lớp 2.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công tắc lớp 3. Nhìn chung, công tắc L3 có nhiều ưu điểm hơn công tắc L2 nên được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được switch layer 3 là gì, chức năng và ưu điểm của nó … Hãy để lại email bên dưới để được cập nhật những bài viết công nghệ hữu ích từ Rapidsharefiles nhé!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  JavaScript khi Object được tạo từ hư vô

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Công tắc là gì? Cách hoạt động của công tắc mạng

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.