Tại sao Chrome ngốn RAM?

Đối với hầu hết người dùng máy tính nói chung, có lẽ trình duyệt được sử dụng nhiều nhất đó chính là Google Chrome, tuy là một trình duyệt khá thân thiện với nhiều tính năng hữu ích nhưng đằng sau nó lại có một vấn đề mà chắc hẳn ai cũng biết đó là Chrome ngốn RAM máy tính. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Chrome ngốn RAM và cách xử lý.

Nguyên nhân Chrome ngốn RAM

Chrome được giới chuyên môn cũng như người dùng đánh giá là trình duyệt web tốt nhất, nhưng đổi lại việc ngốn tài nguyên máy có lẽ chỉ là điều hiển nhiên.

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao Chrome lại tiêu tốn nhiều RAM như vậy, chúng ta hãy xem một bài kiểm tra đơn giản của trang web ITPro về việc Chrome sử dụng bao nhiêu RAM so với trình duyệt FireFox. Theo thử nghiệm của ITPro khi mở một Fanpage Facebook, một video Youtube, một bài báo trên trang tin tức và ứng dụng nền web Outlook, bộ nhớ RAM sử dụng trên Google Chrome là 600MB trong khi trên Firefox chỉ là 400MB. . Qua bài kiểm tra đơn giản đó, bạn có thể thấy Chrome chiếm RAM nhiều hơn FireFox khoảng 1,5 lần. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Chrome “háu ăn” RAM hơn hầu hết các trình duyệt khác nói chung.

Có thể hiểu đơn giản Chrome ăn RAM là mỗi ứng dụng máy tính khi chạy sẽ được cấp một lượng RAM nhất định để lưu trữ dữ liệu, thông tin tạm thời, khi xử lý CPU sẽ cần đến chúng và lấy chúng. ra khỏi RAM. Google Chrome cũng xử lý theo cách tương tự, nhưng có sự khác biệt: thay vì hệ thống dành cho Google Chrome một dung lượng RAM nhất định để sử dụng cho toàn bộ ứng dụng thì đằng này Chrome lại bị “ném đá”. yêu cầu tài nguyên hệ thống cho các tab riêng lẻ, đó là lý do tại sao khi bạn mở Task Manager và thấy nhiều tab Google Chrome riêng lẻ trong khi bạn chỉ mở một cửa sổ Chrome.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách thêm Chrome và Firefox vào Timeline trên Windows 10

Ngoài ra, Chrome cũng chia nhỏ các plugin, tiện ích mở rộng (extension) để xử lý riêng nên khi plugin nào bị lỗi (chẳng hạn như Flash) cũng không ảnh hưởng đến các tab khác mà chỉ ảnh hưởng. thưởng thức ở tab bị lỗi.

Chưa kể Chrome còn có tính năng “cài sẵn” cũng là một trong những nguyên nhân khiến Chrome ngốn nhiều tài nguyên của máy hoặc nếu bạn là người sử dụng nhiều tiện ích mở rộng (extension) cũng có thể khiến Chrome ngốn ram hơn.

Vì vậy, tóm lại, bạn càng mở nhiều trang web, sử dụng nhiều plugin và tiện ích mở rộng sẽ khiến RAM của thiết bị chiếm nhiều hơn. Nhưng lý do mà Chrome ngốn RAM như vậy chỉ là muốn mang đến những trải nghiệm duyệt web nhanh chóng, mượt mà và hiệu quả. Cộng với xu hướng của nhiều người dùng hiện nay là muốn mở nhiều tab cùng lúc và muốn lướt mượt mà tất cả các trang web cùng một lúc, tất nhiên sẽ có cái giá phải trả cho lượng RAM tiêu tốn.

Chrome ngốn RAM có phải là vấn đề lớn không?

Vậy là bạn đã hiểu tại sao Chrome lại ngốn RAM rồi đúng không. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về điều này vì nó có thể “tai qua nạn khỏi”. Cái “may” ở đây là việc Chrome sử dụng nhiều RAM như vậy nhưng sẽ không thể sử dụng hết dung lượng RAM của máy nếu bạn không bật nhiều tab, kể cả khi bạn mở Task Manager lên. Có lẽ bạn sẽ khá sốc khi nhìn vào dung lượng RAM mà Chrome đang sử dụng, tuy nhiên bạn sẽ thấy vẫn còn một lượng RAM trống chưa sử dụng hoặc có thể nói là vô dụng. RAM được sinh ra với nhiệm vụ nếu máy tính của bạn chứa nhiều dữ liệu, thông tin tạm thời thì chính RAM là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời đó và khi cần sẽ lấy ra để sử dụng.

Ở một khía cạnh nào đó, khi RAM được sử dụng hết công suất thì đó là điều tốt nhưng có một điều không tốt là khi RAM đầy thì máy sẽ xử lý chậm hơn. Vì khi đầy RAM, máy sẽ chuyển sang “mượn tạm” bộ nhớ ổ cứng để làm RAM và khi đó máy sẽ chạy chậm hơn bình thường.

Nhìn chung, việc Chrome ngốn RAM là chuyện bình thường, nhưng nếu nó chiếm quá nhiều so với mức bình thường thì có lẽ bạn nên cân nhắc và ngay lập tức cần đưa ra giải pháp để giải quyết.

Cách khắc phục Chrome ngốn RAM

Có hai cách mà bạn có thể tham khảo để giảm bộ nhớ RAM bị Google Chrome chiếm dụng:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Top ổ cứng SSD giá rẻ đáng mua

Cách đầu tiên là giảm dung lượng RAM mà Chrome có thể sử dụng bằng cách mở ít tab hơn (chỉ mở những tab bạn cần) hoặc như xóa các tiện ích mở rộng không sử dụng, v.v.

Cách thứ hai là nâng cấp RAM của máy tính lên dung lượng cao hơn nếu bạn có đủ khả năng. Nếu không, thì bạn phải sử dụng một cách đó là tiết kiệm dung lượng RAM để máy tính hoạt động tốt hơn.

Một số cách giúp trình duyệt Google Chrome không ngốn quá nhiều RAM.

Sử dụng Task Manager của Google Chrome:

Có nhiều cách để tối ưu hóa hoạt động của Google Chrome để sử dụng hiệu quả hơn nhưng bản thân Google Chrome cũng cung cấp cho người dùng một công cụ để kiểm soát hoạt động của nó, đó là công cụ đó. tương tự như Windows Task Manager và tên của nó cũng là Task Manager. Phím tắt cho công cụ này là Shift + Esc (đối với Macbook, chuyển đến Windows> Task Manager).

Tại đây bạn có thể thấy các trang web đang chạy cũng như các plugin và tiện ích mở rộng. Bạn có thể chọn những tab, tiện ích mở rộng hoặc plugin mà bạn không sử dụng để có thể gỡ bỏ nó để nhường RAM cho các ứng dụng khác.

Chuyển sang chế độ Nhấp để phát

Chế độ này còn được gọi là chế độ Chọn-Mới-Chạy. Nó giúp ngăn không cho video, quảng cáo tự động chạy trước khi mở trang web, chỉ khi bạn nhấp vào thì mới cho phép sử dụng.

Cách mở chế độ Nhấp để phát: Chọn 3 dấu gạch ngang (trên cùng bên phải của Chrome)> Cài đặt> Quyền riêng tư> Cài đặt nội dung> Trình cắm> Để tôi chọn thời điểm chạy nội dung plugin.

Bạn cũng có thể thực hiện các ngoại lệ, chẳng hạn như cho phép một số trang web chạy Flash tự động, như Youtube hoặc các trang trình phát nhạc.

Tắt Tiện ích mở rộng (extension)

Nhập Chrome: // extensions hoặc nhấp chuột phải vào một tiện ích mở rộng trên trình duyệt và chọn Quản lý tiện ích mở rộng.

Sau đó, một bảng chứa nhiều tiện ích mở rộng đang được sử dụng, hãy nhấp vào hình ảnh thùng rác nếu bạn muốn xóa tiện ích mở rộng nào đó.

Còn có một cách gọi khác mà dân gian gọi là “Lấy độc quyền”. Đó là tải xuống tiện ích có tên The Greater Suspender Một tab, Đây là 2 tiện ích mở rộng cho phép bạn tạm thời tắt một số tính năng bổ sung không cần thiết trên mỗi trang. Với phương pháp này, người dùng có thể tiết kiệm RAM cho các tác vụ khác.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Khắc phục lỗi game không chạy được trên Windows 10

Chrome tạo ra nhiều quy trình

Mỗi trang web bạn mở sẽ có một tiến trình> Mở nhiều trình duyệt thì sẽ có nhiều tiến trình> Có nhiều tiến trình máy càng nặng thì RAM càng nhiều. Vì vậy, để khắc phục điều này, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Kích chuột phải Biểu tượng Chrome bên ngoài màn hình lựa chọn Tính chất

Bước 2: Sau đó xuất hiện trên bảng Thuộc tính Chrome => chọn Đường tắt => thêm “-Xử lý trên mỗi trang web” (nhấn Space để tạo khoảng trắng rồi thêm nó vào).

Sau khi thêm, nhấn Ứng dụng sau đó thoát ra Trình duyệt Chrome vào và ra và thử mở nhiều tab để xem có hiệu quả không.

Có một số cách bạn có thể cải thiện mức sử dụng RAM khi sử dụng Google Chrome. Nếu bạn thấy các cách trên vẫn không giúp thiết bị của mình giảm ngốn RAM khi sử dụng Chrome, hãy thử chuyển sang các trình duyệt khác xem có tốt hơn không.

Chúc may mắn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.