Task Manager – Công cụ tuyệt vời giúp kiểm tra, cải thiện và cứu nguy cho máy tính của bạn

Quản lý công việc là một trong những công cụ hữu ích mà người dùng Windows không thể bỏ qua. Nó giúp bạn dừng các ứng dụng đang gây lỗi, kiểm tra hiệu suất phần cứng hoặc tăng tốc máy tính … Task Manager là gì, sử dụng vào các mục đích trên như thế nào, hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé!

Task Manager là gì?

Quản lý công việc Hay còn gọi là trình quản lý tác vụ trên hệ điều hành Windows, giúp bạn quản lý các ứng dụng trên hệ thống cũng như cung cấp thông tin về người dùng, hệ thống mạng, tình trạng hoạt động của RAM, CPU, GPU… Nhìn chung, trình quản lý này như một bức tranh hoàn chỉnh về trạng thái của máy tính của bạn. Chúng ta có thể dễ dàng xem chương trình nào đang chạy, chúng đang tiêu tốn bao nhiêu tài nguyên trên máy tính, phần cứng máy tính đang được sử dụng như thế nào … Quan trọng hơn, Task Manager còn cho phép bạn dừng các ứng dụng đang bị treo hoặc tắt các chương trình chạy ngầm. , chiếm nhiều tài nguyên… từ đó có thể nâng cao hiệu suất hoạt động của máy.

Tất cả các phiên bản Windows cho đến nay đều có sẵn Task Manager trên hệ thống. Tuy nhiên, trên Windows 8, 8.1 và Windows 10, công cụ này được thiết kế tốt hơn trước, dễ sử dụng hơn và nhiều thông tin hữu ích hơn. Bên cạnh đó, các Windows này ngày càng phổ biến so với các phiên bản Windows trước, vì vậy tôi muốn đề cập chủ yếu đến Task Manager trên Windows 8, 8.1 và Windows 10. Nếu bạn không sử dụng các phiên bản hệ điều hành này. Cũng không sao, cố gắng đọc hết các bài viết để tăng lượt xem web của chúng tôi!

Làm cách nào để mở Task Manager trên Windows?

Hầu hết người dùng máy tính đều biết cách mở công cụ này trên Windows, nó khá đơn giản. Bạn có thể chọn một trong những cách sau:

– Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar trên menu và chọn Quản lý công việc.

– Vào menu Start và nhập từ Task Manager để tìm kiếm.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Active Directory là gì? Cấu trúc của Active Directory

– Nhấn tổ hợp phím Windows R và nhập “taskmgr” vào và nhấn Enter.

Cách đơn giản nhất là thả lỏng vai và dùng tay nhấn Ctrl Alt Del hoặc Ctrl Shift Esc.

Lưu ý, trong một số trường hợp sau khi Task Manager xuất hiện, bạn cần nhấp vào More details để xem phiên bản đầy đủ của nó. Công cụ này có nhiều tính năng khác nhau và đây là một số tính năng cơ bản nhất:

1. Sử dụng Task Manager để lưu máy tính

Chắc chắn bạn đã từng bị các ứng dụng nặng, Không phản hồi bị đơ toàn màn hình, hoặc đôi khi vô tình mở quá nhiều chương trình cùng lúc tạo nên hiện tượng giật lag mạnh. Quản lý công việc sẽ là vị cứu tinh trong những trường hợp này. Chỉ cần vào tab Processes của nó, bạn sẽ thấy tất cả các chương trình và ứng dụng đang chạy trên máy tính của mình. Chỉ cần nhấp chuột trái vào ứng dụng bạn muốn dừng và nhấp vào Kết thúc tác vụ để buộc dừng nó. Ngoài ra, trình quản lý tác vụ này cũng hiển thị dung lượng bộ nhớ, CPU và tài nguyên đĩa mà mỗi chương trình đang chiếm dụng. Từ đó, bạn có thể phát hiện ra ứng dụng nào là nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn bị lag.

2. Sử dụng Task Manager để kiểm tra trạng thái hoạt động của phần cứng

Sau khi mở Quản lý công việc Vui lòng chọn tab Performance để xem tình hình RAM, CPU, ổ cứng đang sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem địa chỉ IP, trạng thái internet bằng cách nhấn vào mục Wifi. Phần CPU, Bộ nhớ và Disk có lẽ là ba mục quan trọng nhất với các thông số như:

Phần CPU: cung cấp thông tin về tên chip máy tính, tỷ lệ phần trăm CPU nó đang sử dụng (trong mục Sử dụng), tốc độ hiện tại (Speed), số lượng tiến trình đang được xử lý (Processes), tốc độ tối đa của chip (Tốc độ tối đa). ..

Ký ức: hiển thị các thông số về RAM như dung lượng bộ nhớ của nó, dung lượng RAM đang sử dụng (hiển thị ở mục Đang sử dụng (Đã nén)), dung lượng RAM còn lại (Khả dụng), dung lượng RAM được sử dụng làm bộ nhớ đệm (Cached), Tốc độ của Ram (Tốc độ) …

Disk: Phần này hiển thị các thông tin về ổ cứng của bạn như tên, loại, tốc độ đọc / ghi của Disk (Read / Write speed), bộ nhớ ảo trên ổ cứng (Page file / Swap file) có được bật hay không. không phải …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  SoftEther VPN là gì và làm thế nào để sử dụng đúng cách?

Nhờ tab này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra phần cứng của mình mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác.

3. Sử dụng Task Manager để cải thiện tốc độ máy tính

Nhiều chương trình rác và ứng dụng chạy ngầm hoặc được khởi động cùng máy tính của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Quản lý công việc có thể giúp bạn buộc dừng các ứng dụng này, do đó tăng tốc Windows của bạn. Chỉ cần chuyển đến tab Startup và bạn sẽ thấy tất cả các chương trình được khởi động cùng Windows và ảnh hưởng của chúng đến tốc độ khởi động của hệ thống (dưới tác động Startup). Mục này thể hiện mức độ ảnh hưởng của các ứng dụng đến hiệu suất máy tính, sự chậm lại sẽ tăng dần từ Thấp, đến Trung bình và Cao. Để tắt bất kỳ chương trình nào, bạn chỉ cần nhấp chuột trái vào chương trình đó và chọn Disable ở góc dưới cùng.

Ngoài ra, bạn có thể vào tab Lịch sử ứng dụng để xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều CPU và tài nguyên mạng trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra và loại bỏ những “thủ phạm” đang làm giảm hiệu suất hoạt động của máy.

4. Cải thiện hiệu suất cho các ứng dụng yêu thích với Task Manager

Đôi khi có một chương trình, một Game mà bạn sử dụng thường xuyên nhưng lại yêu cầu cấu hình cao và tiêu tốn nhiều tài nguyên. Chương trình này phải tranh giành tài nguyên với các ứng dụng khác đang chạy đồng thời trên máy dẫn đến hiệu suất hoạt động không như mong muốn, thường xuyên bị giật lag. Task Manager sẽ cho phép bạn ưu tiên sử dụng tài nguyên hệ thống cho các chương trình này và do đó giúp chúng chạy mượt mà hơn. Bạn chỉ cần vào tab Chi tiết, nhấp chuột phải vào một ứng dụng nào đó, chọn Đặt ưu tiên và chọn mức độ sử dụng tài nguyên máy cho chương trình đó với mức ưu tiên cao nhất là Realtime, thấp. thay vì Cao… và thấp nhất là Thấp. Tuy nhiên, không nên đặt ở mức Realtime vì nó chỉ ưu tiên ứng dụng Realtime đó và lấy hết tài nguyên của các chương trình có mức độ ưu tiên thấp hơn. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất của cả hệ thống.

Ngoài các tính năng trên, Quản lý công việc Nó cũng cho phép bạn làm nhiều việc khác như quản lý dịch vụ trên máy (trên tab Dịch vụ), xem lại hoạt động của người dùng trên máy (trên tab Người dùng) hoặc giúp khắc phục các sự cố nâng cao khác … Dưới góc độ người dùng thông thường, 4 tính năng trên là thông dụng nhất và hữu ích nhất.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thông tin cần biết về phần mềm tương tác thoại tự động (IVR) của một Call Center

Trên đây là một số thông tin cơ bản về trình quản lý tác vụ Windows mà người dùng máy tính nên biết. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết cách sử dụng Task Manager để cứu máy tính khi bị treo, đơ, lag, biết cách kiểm tra và cải thiện hiệu suất của máy. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những bài viết hay nhất về công nghệ nhé!

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Không biết bộ nhớ trong là gì, đừng tự nhận mình là người am hiểu máy tính!

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.