Tất cả những gì bạn cần biết về chatbot

Ý tưởng

Theo định nghĩa đơn giản nhất, chatbot là một chương trình máy tính tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên dưới giao diện đơn giản, âm thanh hoặc dưới dạng tin nhắn.

Phân loại

Theo cách tương tác với người dùng, chatbot thường được chia thành hai loại:

  1. Audiotory (âm thanh)

Siri (Apple)

Trợ lý Google (Google)

Cortana (Microsoft)

Tony – Stark’s Javis

  2. Văn bản (tin nhắn)

Chuyên gia tư vấn thời trang – quần áo (H&M)

Đồ ăn – đặt pizza (Dominos Pizza)

Làm đẹp – phong cách cá nhân (Sephora)

Giao thông – thông tin xe lửa cho vùng Kanto (qmau.me)

Làm thế nào nó hoạt động?

Chatbots tương tác với mọi người qua âm thanh hoặc văn bản và sử dụng các nền tảng để giao tiếp với bot. Phần mà các lập trình viên cần phát triển ở mặt sau bao gồm:

  1. Người dịch: Dịch yêu cầu của người dùng, giúp máy tính hiểu được yêu cầu mà chúng ta cần thực hiện → quyết định xem chatbot có thông minh hay không.
  2. Bộ xử lý: Xử lý các yêu cầu, thành phần này giúp khả năng của chatbot không bị giới hạn, máy tính làm được gì thì chatbot cũng làm được như vậy.
  3. Người trả lời: Nhận kết quả đầu ra và đóng gói lại nền tảng messenger, trả lại kết quả cho người dùng.

  Có thể lấy ví dụ bằng cách chatbot bởi Rayban trên Facebook nền tảng nhắn tin

  Chatbot được sử dụng để làm gì?

  1. Trợ lý cá nhân (Personal Assistant): Mark Zuckerberg cũng đã sở hữu chiếc Jarvis của riêng mình từ năm 2016.

  2. Giới thiệu sản phẩm: Chatbot của Rayban ở trên

  3. Chăm sóc khách hàng

  4. Đặt chỗ, mua hàng

  5. Thanh toán trực tuyến: Với nền tảng facebook messenger, chức năng này mới chỉ được thử nghiệm (beta) tại Mỹ. Tuy nhiên, chatbots ngân hàng đã ra đời, giúp việc thanh toán và gửi tiền trở nên dễ dàng.

  6. Tin tức

  7. Tìm kiếm

  Hơn 11.000 chatbot đang được sử dụng mỗi ngày trên facebook. Ở một số nước phát triển, các cửa hàng đang sử dụng kik như một kênh bán hàng hiệu quả.

  Tại sao chatbot trở thành xu hướng nóng?

  Tình hình thực tế

  “Nhắn tin là một trong số ít những điều mà mọi người làm nhiều hơn mạng xã hội” – Mark Zuckerberg

  1. Kỷ nguyên bùng nổ của tin nhắn

  28,2 tỷ Tin nhắn di động đã được gửi vào năm 2017, gấp đôi so với năm 2012.

  98% tin nhắn sẽ được đọc, với email, tỷ lệ là 22%.

  6 Trong số các ứng dụng được cài đặt hàng đầu là ứng dụng nhắn tin.

  Tỷ lệ gỡ bỏ các ứng dụng nhắn tin chỉ bằng một nửa so với các ứng dụng khác.

  Số lượng người dùng ứng dụng nhắn tin hàng tháng:

  WhatsApp: 1,5 tỷ

  Facebook messenger: 1,2 tỷ

  Wechat: 963 triệu

  kik: 300 triệu

  LINE: 217 triệu

  Zalo: 80 triệu

  Như Zuckerberg đã nói, số người sử dụng ứng dụng nhắn tin đã vượt qua số người sử dụng ứng dụng xã hội và Facebook cũng đã giảm quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng, do đó không gian quảng cáo sẽ được di chuyển. Ở đâu? Có lẽ chúng ta đã có câu trả lời.

  → Cơ hội kinh doanh mới xuất hiện và hãy chú ý chatbot Đây là giải pháp đầu tiên và dễ dàng nhất mà chúng ta có thể tận dụng để tiếp cận với chiếc bánh to khó ăn này.

  2. Sự phát triển của NLPNLU

  Đột ngột “Cách mạng công nghiệp 4.0” đến và khai sáng con đường của chatbot. Chỉ khác là bây giờ mọi người không sử dụng búaliềm một lần nữa, thay vào đó AImachine learning (ML). AIML đã trở thành một trong những công nghệ được đầu tư nhiều nhất trong những năm gần đây để Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), Hiểu ngôn ngữ tự nhiên (NLUsử dụng các kỹ thuật và công nghệ mới trở nên đơn giản và chính xác hơn rất nhiều. Chúng tôi có thể tạo chatbot bằng câu lệnh if-else, tuy nhiên việc tạo dumb-bot Điều này không mang lại nhiều giá trị trong năm 2018. NLP bây giờ trở thành yếu tố quyết định của trí thông minh chatbot. Một thương hiệu chấp nhận rủi ro khi đưa hình ảnh của mình lên một Nhân viên không thông minh lắm?

  → công cụ xây dựng chatbot ngày càng nhiều và chính xác hơn.

  3. Hệ sinh thái, nền tảng

  Tất cả các sứ giả hàng đầu đều có nền tảng riêng để xây dựng chatbotChúng gần như giống nhau, vì vậy có thể mã một-sử dụng-một trên nhiều nền tảng. Gần đây tôi khá ngạc nhiên khi biết Zalo cũng có nền tảng riêng của nó (1) 🇻🇳🇻🇳🇻🇳

  Hệ sinh thái, các dự án nguồn mở để xây dựng chatbot ngày càng hoàn thiện và hoàn thiện, bạn có thể sử dụng miễn phí (hầu hết) trên môi trường Develope. Thật tuyệt!

  Các ngôn ngữ cũng có thư viện riêng chatbot, nền tảng công cụ phát triển (sdk) đủ cho các dịch vụ của nó.

  → tất cả những điều này giúp tạo ra chatbot trong 5 phút là hoàn toàn có thật, sắp tới mình sẽ viết một bài hướng dẫn cụ thể, chắc chắn không phải để câu like hay câu view 😂

  Lợi ích

  “Vào cuối ngày, các doanh nghiệp sẽ chỉ quan tâm họ nhận được bao nhiêu tiền.”

  Vì thế chatbot Họ nên quan tâm đến điều gì?

  1. Giảm chi phí

  Hãy lấy một ví dụ với 2 dịch vụ đơn giản nhất:

  a. Trung tâm cuộc gọi – Chatbot có thể giúp giảm 30% chi phí chăm sóc khách hàng [9]

  Sự thật: Hàng năm, các công ty tiêu thụ 1,3 nghìn tỷ USD cho 265 triệu gọi. 91% Khách hàng không hài lòng sẽ không sử dụng dịch vụ nữa. Sử dụng cuộc trò chuyện Watson của IBM Giảm 80% Các cuộc gọi đơn giản mà không cần nhân viên tư vấn. 24x7x365Không nghỉ phép, không đám cưới, không tăng lương, đừng đấm ông chủ, không chửi bới khách hàng. 15-200 USD (người) -> 1 USD (chatbot). xử lý 30.000 yêu cầu hỗ trợ khách hàng. dễ giải quyết hơn 40 trường hợp hỗ trợ khách hàng khác nhau.

  b. Dịch vụ Messenger

  Sự thật: Bạn bán kem trộn online và có một công việc Office (8 giờ). Mỗi ngày bạn nhận được 40 tin nhắn hỏi về sản phẩm. Đối với mỗi khách hàng (bình thường), bạn mất khoảng 5p Để xác nhận, hãy trả lời → 5 x 40 = 200p Tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng khoảng 50% (wow), mất 5 phút để xác nhận đơn hàng, tính phí vận chuyển, viết địa chỉ và chuẩn bị đơn hàng → 5 x 20 = 100p Bạn muốn có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn, sau khi mua hàng, bạn yêu cầu khách hàng trả lại, mỗi khách hàng đều mất 2p2 x 20 = 40p Nhắn tin chúc mừng mỗi dịp sinh nhật, năm mới, 8/3, 20/10, rằm tháng 7 (Áp dụng cho khách hàng yêu cầu trên 20 phút mà không mua hàng) → 15p với một tập khách hàng vừa phải. Tổng cộng, chi phí ** 355p → ~ 6 giờ / ngày ** để bán kem trộn. Sử dụng chatbot do tôi xây dựng: Xây dựng một chatbot có thể lo toàn bộ quá trình từ hỏi sản phẩm, hỏi giá, viết địa chỉ, chốt đơn hàng, hỏi phản hồi → miễn phí (nếu khá). Nền tảng có sẵn trên facebook, zalo, kik, instagram, có thể trả lời khách hàng 24x7x356 yêu cầu đơn giản & rarr; miễn phí (đẹp hay xấu cũng miễn chê). Không cần thuê chuyên viên tư vấn trả lời tin nhắn → tiết kiệm được 4-5 triệu. Không bị tước quyền phát biểu chó cạo râu, khinh thường, không bị ảnh hưởng bởi khách hàng, cô ấy hồn nhiên hỏi 100 câu rồi không mua … Nhắn chúc mừng khách hàng cả ngày, thậm chí bạn có thể kết hợp sử dụng thông tin có được từ khách hàng để tạo ra bộ dữ liệu khách hàng hoàn chỉnh, tiếp cận khách hàng của bạn. cẩn thận ở điểm này, các nhóm khách hàng mục tiêuphần 2) …

  → Với chatbot Nếu chúng ta xây dựng nó, Nga vẫn có thể bán được nhiều sản phẩm đó, thậm chí có thể mở rộng nó mà không mất quá nhiều thời gian ( 1-2 giờ / ngày) và sẽ có thể tập trung vào những việc khác mà vẫn tiết kiệm chi phí. Nếu bạn có ý định nghiêm túc với chatbot thì bạn có thể inbox cho mình 😁

  1,3 nghìn tỷ cho 265 triệu cuộc gọi là một số tiền rất lớn mà các tổ chức vẫn phải chấp nhận bỏ ra.

  Theo IBM, đến năm 2020, 85% các dịch vụ liên quan đến khách hàng sẽ được chuyển tự động (sử dụng chatbot). Theo một cuộc khảo sát của Deloitte, 56% các công ty công nghệ và đa phương tiện sẽ chuyển sang công nghệ chăm sóc khách hàng tự động trong tương lai gần, 33% Sẽ có kế hoạch chuyển sang robot hỗ trợ AI trước năm 2019. Theo Juniper Research, đến năm 2022, chatbotNLP sẽ cứu 8 tỷ USD chi phí chăm sóc khách hàng của các công ty. So với 20 triệu USD Năm 2017, đây chắc chắn là một miếng bánh lớn mà nhiều người sẽ nhảy vào. Còn ai chê Shark Linh kén chọn?

  “Từ năm 2018 trở đi, nếu bạn không có ô, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ làm được điều mà một con bot đơn giản không thể làm được, nếu không khả năng cao bạn sẽ thất nghiệp.”

  – Mậu Hà Quang

  2. Tăng trải nghiệm người dùng

  Không có giao diện

  Tại sao chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn để có được kết quả tương tự? Chatbot cung cấp một cách cực kỳ đơn giản để thực hiện những gì người dùng muốn (nhắn tin hoặc nói). Theo ý kiến ​​của Golden Krishna, không giao diện là cách tốt nhất. Khi thời gian ngày càng trở nên có giá trị, người dùng sẽ đặt câu hỏi “Tôi có nên làm điều này không?”. Quá trình lựa chọn, tìm kiếm hay tư vấn càng lâu thì khả năng mất khách hàng tiềm năng càng cao. Có lẽ trong hầu hết các trường hợp, không có giao diện là câu trả lời chính xác nhất cho những gì khách hàng muốn tìm kiếm.

  Khả năng phục vụ

  24x7x365, không dùng từ ngữ không đúng với khách hàng, có thể xử lý80% nhu cầu khách hàng ngay lập tức, khách hàng sẽ luôn được phục vụ mà không phải chờ đợi.

  Dường như nhìn thấy tương lai của chatbot Tất cả màu xanh, chúng ta sẽ có Jarvis thông minh của cuộc đời mình trong tương lai?

  Người giới thiệu:

  [1] https://chatbotsmagazine.com/25-of-the-best-facebook-bots-to-chat-with-f159bca02dce

  [2] https://medium.com/the-mission/11-interesting-examples-of-how-to-use-chatbots-add0a9b4062b

  [3] [4] [5] [6] [7] https://www.statista.com/

  [8] https://news.zing.vn/zalo-da-co-80-trieu-nguoi-dung-post770245.html

  [9] https://qmau.me/blog/post/kanto-transit-chatbot-voi-yahoo-transit-va-node-js

  [10] https://en.wikipedia.org/wiki/Chatbot

  [11] https://www.ibm.com/blogs/watson/2017/10/how-chatbots-reduce-customer-service-costs-by-30-percent/

  [12] https://www.facebook.com/notes/mark-zuckerberg/building-jarvis/10154361492931634/

  [13] https://blog.chatbot.com/22-infographics-on-chatbots-messaging-apps-ai-and-more-25aa76c90841

  [14] https://medium.com/swlh/chatbots-of-the-future-86b5bf762bb4

  [15] https://www.ibm.com/blogs/watson/2017/05/chatbots-customer-service-will-help-businesses-save-8-billion-per-year/

  Nguồn: Bài viết gốc trên blog cá nhân: https://qmau.me/blog/post/tat-ca-nhung-gi-ban-can-biet-ve-chatbot

  ✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

  Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

  Mình nghĩ bạn cần xem =>  IMAP - Thuật ngữ cần biết với người dùng ứng dụng đọc email

  Leave A Reply

  Your email address will not be published.