Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn chưa biết về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đã trở nên quá quen thuộc với mọi người dùng trong việc tiện lợi trong giao dịch, mua sắm, hoạt động tài chính… tuy nhiên, để định nghĩa cụ thể thẻ tín dụng là gì, loại thẻ nào và các tính năng khác của thẻ tín dụng thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng có thể thanh toán mọi giao dịch mà không cần có tiền trong thẻ. Thực tế mà nói, thẻ tín dụng là một tấm nhựa mỏng hình chữ nhật được phát hành bởi một công ty tài chính cho phép chủ thẻ vay tiền để thanh toán hàng hóa và dịch vụ theo yêu cầu.

Với số tiền bạn đã vay ngân hàng sẽ tính lãi và đến cuối kỳ bạn sẽ phải trả lại đầy đủ, số tiền trên thẻ lúc này được gọi là hạn mức tín dụng. Số tiền được vay sẽ được ngân hàng giới hạn dựa trên xếp hạng thẻ tín dụng cá nhân.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều cho phép khách hàng thanh toán dịch vụ, hàng hóa bằng thẻ tín dụng, quá trình thanh toán này đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến nhất.

2. Lịch sử của thẻ tín dụng

Thẻ tính phí do ngân hàng phát hành có từ năm 1946, một chủ ngân hàng ở Brooklyn tên là John Biggins đã tung ra thẻ Charge-It. Các giao dịch mua bị tính phí đã được chuyển đến ngân hàng của Biggins, người trung gian hoàn lại tiền cho người bán và nhận thanh toán từ khách hàng. Giao dịch mua chỉ có thể được thực hiện tại địa phương và chỉ khách hàng của ngân hàng mới có thẻ Charge-It. Điều này để lại rất nhiều hạn chế.

Lấy cảm hứng từ việc Frank McNamara để quên ví khi tham dự bữa tối công việc tại nhà hàng Major Grill ở New York vào năm 1950. Vài tháng sau, McNamara và đối tác của mình, Ralph Schneider, hợp tác thành lập Diners Club. và phát hành thẻ thanh toán chuyên dụng tại các nhà hàng, là tiền thân của thẻ tín dụng ngày nay. Thời điểm khi quay lại nhà hàng, ông McNamara đã mang theo một tấm bìa cứng nhỏ và đề nghị trả nó vào thẻ Diners Club, nghĩa là họ có thể tiêu trước, trả tiền sau.

Do đó, ý tưởng về thẻ tín dụng không bắt đầu với Diners Club – nhưng ý tưởng của McNamara là một sự cải tiến lớn so với những gì đã tồn tại. Được sử dụng chủ yếu cho du lịch và giải trí, Diners Club Card tuyên bố là thẻ tín dụng được sử dụng rộng rãi đầu tiên. Mặc dù các giao dịch mua của nó được thực hiện bằng tín dụng, Diners Club về mặt kỹ thuật là một thẻ tính phí, có nghĩa là hóa đơn phải được thanh toán đầy đủ vào cuối mỗi tháng. Đến năm 1951, Diners Club đã có 20.000 chủ thẻ.

Chỉ vài năm sau, các ngân hàng khác cũng tung ra nhiều loại thẻ tín dụng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều nơi chưa đồng ý cho vay tín dụng.

Cũng trong năm 1966, một nhóm ngân hàng ở California đã thành lập Hiệp hội thẻ liên ngân hàng (ITC), tổ chức phát hành thẻ ngân hàng lớn thứ hai – MasterCard. Hiện nay được gọi là Mastercard Worldwide, hiệp hội thẻ đầu tiên cạnh tranh trực tiếp với tổ chức Visa.

3. Các loại thẻ tín dụng phổ biến

 • Hộ chiếu
 • Thẻ Master
 • Khám phá
 • American Express

Các thẻ này được phát hành bởi các ngân hàng, công đoàn tín dụng hoặc các tổ chức tài chính khác. Với sự cạnh tranh gay gắt, nhiều nhà phát hành cũng cung cấp nhiều ưu đãi như phiếu quà tặng, giảm giá vé máy bay …

4. Các tính năng của thẻ tín dụng

 • Mỗi chiếc thẻ tín dụng được làm từ một loại nhựa màu trắng với đầy đủ 3 lớp: Lõi thẻ, 2 lớp mỏng.
 • Kích thước tiêu chuẩn của thẻ được công bố trên toàn cầu là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm.
 • Mặt trước của thẻ được dập nổi mã số thẻ và tên khách hàng, tên thẻ, tên viết tắt và logo của đơn vị phát hành.
 • Thời hạn sử dụng của thẻ cũng được in nổi ngay bên cạnh mã số thẻ. Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy trên thẻ có một chữ bảo mật, đây là mã quá do nhà phát hành cấp trong quá trình phát hành thẻ cho khách hàng.
 • Mặt sau của thẻ tín dụng là một dải băng đã được mã hóa theo tiêu chuẩn của tất cả các loại thẻ. Ngoài ra, mặt sau của hộp chữ ký dành cho chủ thẻ. Thông tin về số thẻ, ngày hết hạn và các kiểm tra an toàn khác.

5. Lợi ích của thẻ tín dụng

 • Bạn có thể có tiền mọi lúc, mọi nơi mà không cần có tiền trong ví
 • Luôn cảm thấy an tâm hơn vì không phải mang theo tiền mặt trong những chuyến đi xa mệt mỏi
 • Được trả không lãi suất lên đến 55 ngày. Sau thời gian ưu đãi, khách hàng có thể lựa chọn thanh toán toàn bộ hoặc từng phần
 • Thanh toán mọi khoản rất linh hoạt, có thể mua vé tàu, máy bay, thanh toán mọi loại hóa đơn và mọi khoản mua sắm, sử dụng dịch vụ …
 • Nhận thêm nhiều ưu đãi tại các trung tâm thương mại, trung tâm thương mại và siêu thị trên toàn quốc.
 • Dễ dàng thực hiện thanh toán trong khu vực và nước ngoài
 • Nhìn chung, nếu bạn biết cách cân đối chi tiêu, biết tính toán và sử dụng kế hoạch tài chính hợp lý thì việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ vô cùng tiện lợi và hiệu quả.

6. Chức năng của thẻ tín dụng

Rút tiền mặt: Đây là đặc điểm của tất cả các loại thẻ tín dụng, mặc dù có thể sử dụng thoải mái nhưng cần lưu ý vì phí thường cao hơn.

Chức năng thanh toán: Với tính năng chi tiêu trước, trả tiền sau, bất kỳ khách hàng nào cũng có thể thanh toán các khoản mua sắm, dịch vụ trong và ngoài nước với 55 ngày đầu tiên không tính lãi suất.

Chức năng trả góp: Với thẻ tín dụng, bạn có thể trả góp, có nghĩa là chủ thẻ có đủ điều kiện để trả dần các hóa đơn ghi nợ của họ.

Có thể bạn quan tâm:

IPO là gì?

Gdp là gì?

7. Kết luận

Những thay đổi trong cuộc sống đã giúp các nhà phát triển tài chính cho một chiếc thẻ tín dụng để hòa nhập hoàn hảo hơn vào cuộc sống. Từ đó mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, không còn quá nhiều người thắc mắc thẻ tín dụng là gì, chức năng của thẻ tín dụng hay những lợi ích của thẻ. Tất cả đã trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách kiểm tra tốc độ mạng qua SpeedTest không quá 1 phút

Leave A Reply

Your email address will not be published.