Thông số Tốc độ bus RAM mà CPU hỗ trợ là gì ?

Trong bài viết, Rapidsharefiles.net sẽ giải thích một trong những hiểu lầm thường gặp – đó là về bus RAM với bus mà CPU hỗ trợ. Một điều mà nhiều bạn có thể nhầm lẫn là khả năng tương thích giữa hai phần cứng quan trọng này.

Rapidsharefiles.net sẽ giải thích cho bạn Tốc độ bus RAM mà CPU hỗ trợ tôi chỉ ra. Ở đây, loại CPU tôi muốn lấy ví dụ là loại được sản xuất bởi Intel (tương tự như AMD)

RAM là một bộ phận quan trọng của mỗi máy tính và nó cũng đi kèm với nhiều thông số. Trong các thông số của RAM, ngoài dung lượng của RAM thì cần quan tâm đến thông số bus RAM như thế nào. Vì bus RAM nó ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, đặc biệt là các game thủ rất quan tâm đến các thông số này .. Nếu bạn chưa từng nghe đến tên bus RAM thì có thể tìm hiểu thêm tại bài viết. Ghi Bus RAM là gì? đây.

Nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ những thanh RAM có bus nhỏ hơn hoặc bằng mức bus RAM mà CPU hỗ trợ mới có thể hoạt động. Nhưng điều này không đúng, ngay cả đối với những thanh RAM có bus lớn hơn số bus mà CPU hỗ trợ vẫn có thể hoạt động ổn định.

Để kiểm tra tốc độ bus RAM mà CPU hỗ trợ, bạn có thể search trên google dòng CPU đó và chọn link của hãng để kiểm tra. Ví dụ: ở đây web hiển thị bộ xử lý CPU Core i5-8400 (2,8 GHz) có tốc độ bus RAM mà nó hỗ trợ là 2666MHz.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  15+ Cách khắc phục lỗi máy in thường gặp khi sử dụng

Như bạn có thể thấy ở trên, thông số kỹ thuật bus RAM mà CPU Intel Core i5-8400 được hỗ trợ là 2666MHz. Nhưng xin lưu ý rằng con số này có nghĩa là Intel đảm bảo CPU 2666MHz ổn định. Tại sao? Tức là Intel đã kiểm tra và đảm bảo rằng CPU chạy RAM ở tốc độ bus như trên thì hệ thống ổn định và nếu bạn sử dụng RAM có bus cao hơn thì Intel không thể đảm bảo rằng hệ thống của bạn ổn định. Hơn nữa, việc thử nghiệm ở bus cao hơn sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc cho Intel.

Dưới đây là hình ảnh kiểm tra hiệu năng khi sử dụng CPU Core i5-8400 với thanh RAM có bus lớn hơn 2666 của 3000 và 3200.

1- Hình bên dưới là bài test khi chơi Battlefield 1. Các bạn có thể thấy ngoài mức bus RAM nhỏ hơn 2666 (2400) thì đối với RAM có bus lớn hơn là 3000 và 3200 thì Core i5-8400 CPU vẫn có thể chạy khá trơn tru mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

2- Thêm một ví dụ khác, hình ảnh dưới đây là khi thử nghiệm với Game Call of Duty World War II. Như bạn thấy, không có vấn đề gì trong 130 phút đối với RAM có bus lớn hơn 2666 của Core i5-8400, đúng không.

Để xem thêm về bài kiểm tra này, bạn có thể xem tại link Youtube sau: https://www.youtube.com/watch?v=B1pcpgGadfg.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách tải và sử dụng Microsoft Edge cho iPhone iPad mới nhất

Ngoài ra, bạn có thể xem qua các CPU khác như i7-8700K, i9-8950HK hay thậm chí là CPU đắt nhất hiện nay là Xeon Platinum 8180M với 24 lõi chỉ hỗ trợ DDR4-2666, và tương tự. với CPU của AMD. Vì vậy, việc CPU hỗ trợ thông số bus là 2666MHz không có nghĩa là đây là con số tối đa mà CPU có thể hỗ trợ cho RAM, đó là nếu bạn sử dụng RAM có bus lớn hơn 2666 (như ví dụ trên là 3000 3200) cũng được, miễn là bo mạch chủ của bạn hỗ trợ nó.

Bạn có thể kiểm tra tại trang chủ mainboard hoặc tại từng sản phẩm của Rapidsharefiles.net, các bo mạch chủ mới hiện nay đều có cấu hình XMP để tự động nhận diện tốc độ bus cao nhất của RAM thiết kế. Không phải chỉnh sửa nhiều. Bạn thậm chí có thể chạy với bus 4000Mhz trở lên, miễn là bạn có tiền mua cho mình một bo mạch chủ OC cao cấp, và có đủ kiến ​​thức về OC để có thể tinh chỉnh hệ thống OC đó. sự ổn định.

ĐỒNG Ý !! Như vậy Rapidsharefiles.net đã làm sáng tỏ sự lầm tưởng của nhiều người khi nghĩ rằng hệ thống chỉ có thể nhận RAM với tốc độ bus bằng hoặc nhỏ hơn tốc độ bus CPU hỗ trợ, đây chỉ là thông số tham khảo. . Trên thực tế, bạn vẫn có thể sử dụng các thanh RAM có bus RAM lớn hơn, điều bạn thực sự cần quan tâm là mua bo mạch chủ hỗ trợ tốc độ bus mà bạn yêu cầu và để cấu hình XMP trên mainboard hoạt động. lần nữa.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 Mẹo tăng tốc trình duyệt Microsoft Edge trên Windows 10

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.