Thông tin về Windows 11: Ngày phát hành, cấu hình, tính năng mới… (Cập nhật 2021)

0

Với sự ra mắt của Windows 11, Microsoft nhận ra rằng Windows phải là hệ điều hành dành cho người dùng PC mạnh mẽ nhất. Từ cải tiến đa nhiệm nhiều cửa sổ và hỗ trợ tốt hơn cho nhiều màn hình đến cải thiện chơi game trên PC và kho ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Trong bài viết này, Cánh Râu sẽ giới thiệu những thông tin mới nhất về hệ điều hành Windows 11 sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Khi nào Windows 11 sẽ được phát hành?

Các tính năng mới trong Windows 11 Hình 9

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Microsoft nói rằng Windows 11 sẽ được phát hành trong kỳ nghỉ lễ năm 2021 – nói cách khác là vào cuối năm 2021.

Những người sử dụng “PC chạy Windows 10 đủ điều kiện” sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 từ cuối năm 2021 và tiếp tục cho đến năm 2022. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Yêu cầu cấu hình của Windows 11

Dưới đây sẽ là cấu hình cơ bản để máy tính có thể cài được Windows 11, nếu máy của bạn không đáp ứng đủ thì có thể không cài được.

  • CPU: 1 GHz trở lên với hai lõi trên bộ xử lý hoặc SoC tương thích 64 bit.
  • RAM: Tối thiểu 4GB
  • Dung lượng ổ cứng: Dung lượng trống từ 64GB trở lên
  • Phần mềm hệ thống: UEFI, có tính năng Khởi động an toàn
  • TPM: Trusted Platform Mudule (TPM) phiên bản 2.0
  • Card đồ họa: DirectX 12 / WWDC 2.x. tương thích
  • Màn hình: 9 inch và có độ phân giải HD.
  • Với Windows 11 Home, bạn cần có tài khoản Microsoft hoặc kết nối internet để hoàn tất cài đặt trong lần đầu tiên sử dụng.

Ngoài cách xem cấu hình máy tính tại đây, bạn có thể sử dụng một phần mềm có tên là PC Health Check của Microsoft để kiểm tra xem mức độ tương thích như thế nào. Thông tin chi tiết ở bên dưới.

Máy tính của bạn có thể chạy Windows 11 không?

Không phải tất cả các máy tính chạy Windows 10 đều có thể nâng cấp lên Windows 11. Vì yêu cầu hệ thống của Windows 11 nghiêm ngặt hơn nhiều, ví dụ như bạn sẽ cần một máy tính có bật Firmware hệ thống UEFI và Khởi động an toàn và Chip bảo mật TPM 2.0 hoặc cao hơn. Ngoài ra còn có một số yêu cầu khác như bộ xử lý 64-bit hoặc SoC (hệ thống trên một con chip).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  7 cách thay đổi font chữ trên Facebook (Update 2020)

Để có thể kiểm tra xem máy tính của bạn có sử dụng được Windows 11 hay không, hãy tải và cài đặt ứng dụng PC Health Check của Microsoft tại đây. Sau đó nhấp vào nút Kiểm tra ngay.

Nếu bạn đã tắt Khởi động an toàn hoặc TPM trên Phần vững hệ thống UEFI, bạn có thể nhận được thông báo “PC này không thể chạy Windows 11“. Bạn cần mở lại và kiểm tra lại để biết rằng máy tính của bạn đã có thể cập nhật lên Windows 11.

Các tính năng mới trong Windows 11 hình 1

Ngoài ra, Microsoft cũng thông báo rằng Windows 10 sẽ được hỗ trợ cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 ngay cả khi nó không được cập nhật.

Có gì mới trong Windows 11

Giao diện Start Menu mới ở giữa màn hình

Các tính năng mới trong Windows 11 hình 2

Windows 11 sẽ có menu Start hoàn toàn mới, với rất nhiều biểu tượng và File ứng dụng được sử dụng gần đây. Tài liệu mà bạn chỉnh sửa trong ứng dụng Office trên các thiết bị khác – ngay cả thiết bị không phải Windows – sẽ xuất hiện trong phần File được sử dụng gần đây nhờ Microsoft 365.

Các biểu tượng trên thanh tác vụ bao gồm cả Start Menu cũng đã được chuyển đến giữa màn hình. Nhưng bạn có thể di chuyển chúng trở lại bên trái giống như các hệ điều hành Windows trước đây.

Tính năng đa cửa sổ, đa màn hình mạnh mẽ hơn

Các tính năng mới trong Windows 11 Hình 3

Windows 11 sẽ cải thiện trải nghiệm sử dụng đa cửa sổ tốt hơn, đồng thời Microsoft cũng cải thiện tính năng Snap. Có một tính năng gọi là “Bố cục Snap” sẽ giúp sắp xếp nhanh các ứng dụng trên màn hình của bạn. Bạn chỉ cần đưa chuột vào nút Maximize của các cửa sổ là có thể dễ dàng chọn vùng màn hình cho chúng.

Windows cũng sẽ ghi nhớ nơi bạn đặt ứng dụng của mình với “Nhóm Snap”. Bạn có thể nhanh chóng nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ để kéo vào một nhóm ứng dụng được cài đặt sẵn. Đồng thời, Windows 11 nếu được sử dụng trên máy tính bảng, các cửa sổ cạnh nhau sẽ tự động xếp chồng lên nhau khi bạn xoay màn hình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Làm sao để kết nối laptop với máy in qua wifi?

Tính năng đa màn hình sẽ được nâng cấp tốt hơn, khi bạn ngắt kết nối màn hình, các cửa sổ trên hệ điều hành sẽ tự thu nhỏ lại. Khi bạn kết nối lại màn hình, Windows sẽ tự động khôi phục các cửa sổ về vị trí ban đầu trên màn hình đó.

Một bản cập nhật lớn mỗi năm

Các tính năng mới trong Windows 11 Hình 4

Điều mà nhiều người chờ đợi đã được bổ sung trong Windows 11, khi Microsoft quyết định giảm các bản cập nhật lớn xuống còn một lần trong năm. Với Windows 10, các bản cập nhật lớn sẽ được thực hiện 2 lần / năm và gây ra các lỗi lớn, trong quá trình cập nhật sẽ khiến máy tính của bạn không thể hoạt động ổn định.

Microsoft đã điều chỉnh lịch trình của mình giống như nhiều hệ điều hành khác như: Android, MacOS, iOS của Google… Vì chúng đều có một bản cập nhật lớn hàng năm. Trên Windows 11, các bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 40% và chỉ diễn ra ở chế độ nền và không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Cửa hàng ứng dụng máy tính

Các tính năng mới trong Windows 11 Hình 5

Với Microsoft Store mới của Windows 11, Microsoft cũng đã hoàn thành được những gì họ đã phải làm khi tung ra Windows 8 với Windows Store lần đầu tiên.

Cửa hàng mới này sẽ là nơi đáng tin cậy nhất của bạn để cài đặt ứng dụng. Các nhà phát triển sẽ có thể cung cấp phần mềm Win32, PWA, UWP truyền thống trong Cửa hàng. Microsoft cho phép các nhà phát triển sử dụng các chức năng thương mại và giữ 100% doanh thu. Nói cách khác, Valve có thể phân phối Steam thông qua Microsoft Store mà không phải trả phí.

Cửa hàng cũng đã được thiết kế lại, bao gồm cả các chương trình truyền hình và phim. Nhưng quan trọng hơn, Microsoft đã xác nhận rằng tốc độ của Store nhanh hơn nhiều so với các phiên bản trước.

Ứng dụng Android dành cho Windows 11

Các tính năng mới trong Windows 11 Hình 6

Microsoft đã có ý định phát hành một Ứng dụng Android cho Windows 10, nhưng dự án này đã bị hủy bỏ. Giờ đây, Android App đã trở lại trên Windows 11 và nguy hại hơn gấp nhiều lần.

Nhờ Ứng dụng Android, bạn có thể tải xuống các ứng dụng Android thông qua Microsoft Store và chạy chúng ngay trên máy tính của mình mà không cần trình giả lập nữa. Microsoft đã hợp tác với Amazon Appstore để khởi chạy tính năng này, mặc dù các ứng dụng sẽ được phân phối thông qua ứng dụng Microsoft Store tiêu chuẩn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Kích thước ảnh Facebook chuẩn nhất 2020 (Avatar, Cover, Event, Shared Links, Photo Album) – Phần 1

Tiện ích và Nhóm ngay trên Thanh tác vụ

Các tính năng mới trong Windows 11 Hình 7

Thanh tác vụ bây giờ sẽ bao gồm một nút Tiện ích. Ở phiên bản Windows 11, nó đã gây được ấn tượng với người dùng, đây chỉ là một widget Tin tức & Sở thích được đổi tên mới được thêm vào Windows 10.

Trong Windows 11, bạn có thể dễ dàng thêm các widget từ các ứng dụng khác vào nó, làm cho nó trở thành một giao diện có thể tùy chỉnh dễ dàng.

Microsoft cũng tích hợp Microsoft Teams vào các nhiệm vụ của họ. Bạn có thể sử dụng tính năng Chat để trò chuyện, gọi video với mọi người. Microsoft Teams được biết đến rộng rãi như một phần mềm giao tiếp kinh doanh, nhưng đồng thời Microsoft cũng muốn nó có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

Cải thiện tốc độ trong Game

Các tính năng mới trong Windows 11 hình 8

Đầu tiên là Auto HDR, tối ưu hóa hơn 1000 Game cũ để trông đẹp hơn bằng cách tự động bật HDR. Nếu không có tính năng này, chỉ có thể chơi các Game hỗ trợ HDR trên màn hình tương thích. Microsoft đã thử nghiệm trên Skyrim và làm cho đồ họa của Game trở nên sống động và rực rỡ hơn rất nhiều.

Thứ hai là DirectStorage, một số máy tính Windows 11 sẽ được “Tối ưu hóa cho Lưu trữ Trực tiếp” – chúng sẽ cần một SSD NVMe hiệu suất cao và các trình điều khiển phù hợp. Trên các máy này, tất cả các Game sẽ được tải nhanh hơn từ ổ cứng hệ thống trực tiếp đến card đồ họa mà không ảnh hưởng đến CPU. Nói tóm lại, nó sẽ tăng tốc thời gian tải game và nội dung trong quá trình chơi game.

Cho đến nay, Windows 11 đã làm rất tốt công việc của mình và đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, điểm trừ hiện tại của hệ điều hành này là Start Menu nằm giữa màn hình và khiến nhiều người dùng khó chịu. Hi vọng trong tương lai Windows 11 sẽ được nâng cấp và khắc phục những nhược điểm mà các hệ điều hành trước đây không làm được.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment