Tiêu chuẩn HDR10+ và Dolby Vision là gì?

Có một tiêu chuẩn mới trong cuộc chiến định dạng HDR và ​​bạn sẽ tìm thấy nó trên các TV mới của Samsung và Panasonic. HDR10 + là một tiêu chuẩn mở được thiết kế để phát lại trên Dolby Vision mà HDR10 không thể đạt được.

HDR là gì?

HDR là một trong những tính năng tốt nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên TV 4K. Nó là viết tắt của “dải động cao” và nó cho phép TV của bạn hiển thị nhiều màu hơn. Nói cách khác, bạn sẽ thấy màu đen đậm hơn và màu trắng sáng hơn. Và với màu sắc toàn diện hơn làm cho hình ảnh chân thực và sống động như thật. Rốt cuộc, thế giới thực chứa nhiều màu sắc và độ sáng hơn những gì chúng ta có thể hiển thị trên TV, vì vậy các nhà phát triển muốn biến nó thành hiện thực nhất.

    Dolby Vision là gì?

Vậy HDR là gì?

Ngay cả khi bạn đã mua TV hỗ trợ HDR, HDR sẽ không tự động cung cấp cho bạn màu sắc đẹp hơn. Vì TV cũng cần các kênh và video hỗ trợ HDR trước khi có thể hoạt động.

Có các tiêu chuẩn cạnh tranh cho HDR. Một số TV chỉ hỗ trợ nội dung HDR10, trong khi một số TV hỗ trợ cả nội dung Dolby Vision và HDR10. Giờ đây, các TV mới đang được hỗ trợ cho nội dung HDR10 +. Các tiêu chuẩn HDR khác bao gồm HLG (Hybrid Log Gamma) và Technicolor Advanced HDR, nhưng chúng không được cung cấp rộng rãi.

HDR10 và Dolby Vision là gì?

Hầu hết các TV đều hỗ trợ “HDR” và tất cả đều hỗ trợ tiêu chuẩn HDR10. Đây là chuẩn HDR phổ biến nhất với các nội dung như phim, video … có HDR.

Đó là bởi vì HDR10 là một tiêu chuẩn mở. Bất kỳ ai muốn tạo nội dung HDR10 đều có thể làm như vậy mà không phải trả phí cấp phép. Các công ty đang tìm cách tích hợp hỗ trợ HDR10 cũng không phải trả một khoản phí cấp phép quá đắt.

Đối thủ cạnh tranh chính của HDR10 là Dolby Vision. TV hỗ trợ Dolby Vision thường hỗ trợ HDR10, nhưng với các tính năng “Dolby Vision” so với HDR10, Dolby Vision tốt hơn. Nó hỗ trợ độ sáng lên đến 10.000 nits, trong khi HDR10 chỉ dừng lại ở 1.000 nits. Dolby Vision được làm chủ với độ sâu màu 12 bit, trong khi nội dung HDR10 được làm chủ với độ sâu màu 10 bit.

Nội dung hỗ trợ Dolby Vision cũng bao gồm siêu dữ liệu từng khung hình cho biết cách từng khung hình của video được hiển thị. HDR10 chỉ bao gồm “siêu dữ liệu tĩnh” áp dụng cho toàn bộ video, trong khi nội dung Dolby Vision có thể bao gồm các cài đặt được tối ưu hóa cho từng thời điểm. Nhìn chung, Dolby Vision cho hình ảnh đẹp hơn.

Tuy nhiên, hạn chế của Dolby Vision là để sử dụng nó, bạn cần nội dung hỗ trợ Dolby Vision để phát qua đầu phát tương thích Dolby Vision có màn hình hỗ trợ Dolby Vision. Dolby có một quy trình chứng nhận đặc biệt, phí cấp phép và phần cứng mà các nhà sản xuất phải bao gồm. Điều đó làm tăng giá cho các nhà sản xuất TV và người sáng tạo nội dung, khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn. Nhiều nhà sản xuất và sáng tạo nội dung không muốn chi thêm tiền cho phạm vi này, vì vậy họ không chấp nhận Dolby Vision. Nội dung của Dolby Vision và màn hình hỗ trợ Dolby Vision, vì vậy không được phổ biến rộng rãi như HDR10.

Cách HDR10 + cải thiện trên HDR10

Mặc dù Dobly Vision cung cấp chất lượng tốt hơn HDR10, nhưng HDR10 vẫn chiến thắng trong cuộc chiến định dạng vì tính mở của nó. HDR10 + – do Samsung tạo ra – là một tiêu chuẩn mở giúp cải thiện trên HDR10 và cạnh tranh tốt hơn với Dolby Vision.

Giống Dolby Vision, Nội dung HDR10 + kết hợp siêu dữ liệu động cho TV biết cách tự động điều chỉnh mức độ sáng trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung hình. Người tạo nội dung có thể tinh chỉnh cách hiển thị từng cảnh (hoặc từng khung hình). Đây là một trong những lợi thế đáng kể của Dolby Vision so với HDR10 và HDR10 + phù hợp với nó.

HDR10 + cũng tăng độ sáng tối đa, từ 1.000 nits của HDR10 lên 4.000 nits – vẫn thiếu 10.000 nits của Dolby Vision, nhưng được cải thiện rõ rệt.

Giống như HDR10, HDR10 + là một tiêu chuẩn mở mà bất kỳ nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất nội dung nào cũng có thể áp dụng mà không phải trả phí cấp phép quá đắt. Về lý thuyết, HDR10 + sẽ cung cấp nhiều cải tiến chất lượng của Dolby Vision mà không mất thêm chi phí.

TV và đầu phát hỗ trợ HDR10 + phải chứng nhận phần cứng của họ trước khi họ có thể thêm logo HDR10 + trên sản phẩm và tài liệu thông tin của thiết bị. Tuy nhiên, chúng không cần bao gồm bất kỳ phần cứng chuyên dụng nào và người tạo nội dung không phải trả bất kỳ khoản phí nào để tạo nội dung HDR10 +.

Lưu ý: HDR10 + không liên quan gì đến HDR +, vì HDR + là tên của Google cho tính năng chụp ảnh HDR trên điện thoại thông minh Pixel.

Dolby Vision vẫn là bằng chứng của tương lai

HDR10 + không hoàn toàn tương thích với Dolby Vision. Dolby Vision cung cấp màu 12 bit trong khi HDR10 + 10 bit màu. Và, trong khi HDR10 + tự hào có độ sáng 4000 nits, tăng từ 1.000 nits của HDR10, thì Dolby Vision vẫn cung cấp lên đến 10.000 nits.

Đó là tất cả các chỉ số cực kỳ ấn tượng, nhưng nó không tạo ra nhiều khác biệt và hiện không có TV tiêu dùng nào trên thị trường hỗ trợ màu 12-bit. TV tiêu dùng cũng đạt đỉnh 4.000 nits. Nói cách khác, HDR10 + đủ tốt cho phần cứng hiện tại.

Ngoài ra, Sony đã giới thiệu một chiếc TV có khả năng phát trực tuyến 10.000 nits tại CES 2018, nhưng đó mới chỉ là một mẫu thử nghiệm. Bạn không thể mua nó. Dolby Vision có thể là bằng chứng tương lai hơn, nhưng người kế nhiệm HDR10 + có thể đến vào thời điểm then chốt.

Khi nào bạn sẽ nhận được nó?

HDR là gì?

HDR10 vẫn là công nghệ phù hợp cho hiện tại

Để có được HDR10 +, bạn cần có TV, đầu phát và nội dung hỗ trợ. Samsung cho biết tất cả các TV UHD 2017 và mới hơn đều hỗ trợ HDR10 +.

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2018, Liên minh công nghệ HDR10 + đã công bố hỗ trợ nhiều TV và nội dung hơn. Theo công ty, phần lớn TV năm 2018 của Panasonic cũng sẽ hỗ trợ HDR10 + thông qua bản cập nhật firmware. Panasonic cũng công bố đầu phát Blu-ray hỗ trợ HDR10 +.

20th Century Fox đã hứa sẽ bổ sung hỗ trợ HDR10 + cho các bộ phim mới phát hành. Hãng phim sẽ công bố những bộ phim hiện tại sẽ được phát hành với HDR10 + trong vòng vài tuần tới.

Amazon Prime Video cũng đã phát trực tuyến một số tiêu đề ở HDR10 + trên TV Samsung. Netflix đã nói rằng họ sẵn sàng hỗ trợ HDR10 + trong tương lai.

Chưa có nhiều nội dung, nhưng điều đáng chú ý là bất kỳ TV HDR10 + nào cũng có thể phát lại nội dung HDR10 bình thường. Nó không đẹp như nội dung HDR10 + mới hơn.

Hy vọng rằng nội dung HDR10 + sẽ trở nên phổ biến hơn. Dolby Vision trông tuyệt vời, nhưng đó là một tính năng cao cấp với mức giá cao. HDR10 + hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cao cấp hơn cho mọi người với mức giá không thể rẻ hơn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Raid là gì? Những điều phải biết về công nghệ RAID

Xem thêm nhiều Tin Tức mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.