Tìm hiểu cơ bản về cơ sở dữ liệu database là gì?

Cơ sở dữ liệu là gì?

Để có thể xác định khái quát nhất về Cơ sở dữ liệu là gìHãy giải thích Dữ liệu, hay dữ liệu, là một tập hợp của một đơn vị thông tin nhỏ, rời rạc. Nó có thể ở nhiều định dạng khác nhau như văn bản, dữ liệu, hình ảnh / video, byte …

Cơ sở dữ liệu hay Cơ sở dữ liệu là một tập hợp các dữ liệu có liên quan với nhau và được điều khiển thông qua hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu được xây dựng để dễ dàng truy cập, quản lý, sửa đổi, cập nhật, kiểm soát và tổ chức dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu được phân loại như thế nào?

Phân loại cơ sở dữ liệu theo mục đích sử dụng

Dựa trên cách sử dụng có thể phân loại cơ sở dữ liệu dưới các hình thức sau:

Cơ sở dữ liệu định dạng File: Bộ sưu tập dữ liệu được lưu trữ ở định dạng File (chẳng hạn như * .mdb Foxpro, * .dbf, ascii …)

Cơ sở dữ liệu quan hệ: là các kiểu dữ liệu (gọi là thực thể) được lưu trữ trong bảng dữ liệu, giữa các thực thể có mối quan hệ gọi là quan hệ. Có các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến hiện nay như MS SQL server, Oracle, …

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng: là một bảng dữ liệu thuần túy với việc bổ sung các tính năng hướng đối tượng như lưu trữ hành vi của đối tượng. Trong đó, mỗi bảng được xem như một lớp dữ liệu, một hàng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Dữ liệu được quản lý bởi các hệ thống như MS SQL server, Oracle, PostgreSQL …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu chung về địa chỉ IP

Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc: cho phép lưu trữ nhiều dạng dữ liệu khác nhau ở định dạng XML. Thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng được trình bày trong các thẻ.

Phân loại cơ sở dữ liệu theo hệ điều hành

Dựa trên hệ điều hành được sử dụng, cơ sở dữ liệu có thể được chia thành hai loại riêng biệt:

– Cơ sở dữ liệu sử dụng hệ điều hành Linux như MySQL, MariaDB, PostgreSQL

– Cơ sở dữ liệu sử dụng hệ điều hành Windows như SQL Server – MSSQL

Vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, cơ sở dữ liệu và quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với mỗi tổ chức / doanh nghiệp.

Hệ thống lưu trữ thông tin

Xây dựng cơ sở dữ liệu giúp dữ liệu được lưu trữ một cách hệ thống và có tính nhất quán cao. Từ đó, người dùng dễ dàng quản lý, tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng một cách chính xác, nhanh chóng.

Cải thiện bảo mật dữ liệu

Cơ sở dữ liệu được quản lý thông qua hệ thống quản lý dữ liệu để giúp nâng cao tính bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu.

Cho phép truy cập dữ liệu từ nhiều người dùng

Khi xây dựng cơ sở dữ liệu, việc truy cập dữ liệu của nhiều người cùng lúc trở nên dễ dàng và đơn giản. Nhờ đó, quá trình quản lý, truy cập cơ sở dữ liệu… nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 phút để tìm hiểu Hub là gì? Và phân biệt Hub với Switch?

Quản lý dữ liệu dễ dàng hơn

Cơ sở dữ liệu được xây dựng nhằm tạo lập, cập nhật và khai thác thông tin dễ dàng hơn, trong đó quá trình cập nhật dữ liệu diễn ra thường xuyên, không chồng chéo. Ứng dụng cơ sở dữ liệu giúp tối ưu hóa hệ thống, tạo ra các sản phẩm chuyên nghiệp hơn, dữ liệu được lưu trữ một cách hệ thống và việc quản lý đơn giản. Do đó, cơ sở dữ liệu ngày càng được sử dụng phổ biến.

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu ra đời nhằm nâng cao khả năng xử lý dữ liệu của các phần mềm, ứng dụng, trang web … Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu nổi bật hiện có như:

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Hệ thống sử dụng mã nguồn mở nên lập trình viên dễ dàng phát triển web và ứng dụng. MySQL cung cấp tốc độ truy cập nhanh và bảo mật cao.

Oracle ra mắt cách đây hơn 50 năm và đã trở thành một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Hiện tại, ngoài sản phẩm Oracle Database Server, Oracle tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm khác.

SQlite được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và được sử dụng nhiều trong các ứng dụng hệ điều hành Android. SQlite có ưu điểm là hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ nhỏ gọn, đầy đủ và có thể cài đặt được trong nhiều ứng dụng nhỏ.

Máy chủ Microsoft SQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ do Microsoft phát triển với mục đích lưu trữ dữ liệu dựa trên tiêu chuẩn RDBMS. Bạn được cung cấp đầy đủ các công cụ từ giao diện GUI đến sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL để quản lý. Nhờ lợi thế của Microsoft, MS SQL có thể kết hợp hoàn hảo với nhiều nền tảng như ASP.NET, C #.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì?

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Máy chủ cơ sở dữ liệu là gì? Chức năng, hoạt động và lợi ích của Máy chủ cơ sở dữ liệu

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.