Tìm hiểu phần mềm CPU-Z

Phần cứng là một bộ phận rất quan trọng của máy tính. Để giúp người tiêu dùng biết được thông tin kỹ thuật và tình trạng hoạt động của phần cứng thì sự hỗ trợ của phần mềm kiểm tra là thực sự cần thiết. Phần mềm CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra phần cứng tốt nhất hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về phần mềm CPU-Z qua bài viết dưới đây.

CPU-Z là một phần mềm cho phép người dùng kiểm tra hiệu suất của tất cả phần cứng Laptop. Mọi thông số của tất cả các linh kiện đều được CPU-Z cung cấp cho người dùng một cách rất chi tiết.

CPU-Z

CPU-Z

1. Kiểm tra CPU

Phần này sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin chi tiết nhất về CPU. Các thông số hiển thị sẽ là thông tin kỹ thuật, nguồn, tên bộ xử lý, tốc độ luồng, tốc độ bus. Khi mở giao diện CPU trên phần mềm, bạn sẽ thấy thông tin như hình bên dưới.

CPU-Z

Kiểm tra CPU

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách tìm và xóa các bài hát trùng lặp (Giống nhau) trong iTunes

Tên: Đây là tên bộ xử lý máy tính của tôi (Intel core i3 4010U).

Tên mã: Tên mã CPU (Haswell ULT).

Đóng gói: Cho biết loại chân của CPU (socket 1168 BGA).

Công nghệ: Kích thước của nhân.

Vôn: Cho biết điện áp đuôi của CPU.

Sự chỉ rõ: Đây là tên của CPU trên máy tính của bạn.

Hướng dẫn: Hướng dẫn CPU được hỗ trợ.

Tốc độ lõi: Đây là thông số cho biết tốc độ hoạt động của CPU (trong một số trường hợp như CPU ​​được ép xung, tốc độ đo được này sẽ không bằng tốc độ mặc định của CPU).

Hệ số nhân: Đây là hệ số nhân của CPU. Hệ số nhân của CPU quyết định tốc độ hoạt động của CPU và tiết kiệm điện năng. CPU được phép thay đổi thông số này để phù hợp với nhu cầu sử dụng của chính nó.

2. Kiểm tra bộ nhớ đệmBộ nhớ đệm CPU-Z

Kiểm tra bộ nhớ đệm CPU-Z

Kiểm tra Caches

Phần mềm CPUZ cho phép bạn kiểm tra bộ nhớ của thẻ Caches với thông tin về dung lượng bộ nhớ, thông tin mô tả và thuộc tính. Chi tiết màn hình sẽ hiển thị các thông số khi sử dụng phần mềm.

Dữ liệu L1, Mã L1: Đây là băng thông L1 của CPU tại Caches.

Mức 2: Đây là băng thông L2 của CPU tính bằng Caches (L2 càng lớn thì CPU càng hoạt động nhanh).

3. Kiểm tra Mainboard

Kiểm tra bo mạch chủ CPU-Z

Người dùng sẽ biết các thông tin như tên nhà sản xuất, model, BOIS, cảm biến, cầu nối khi kiểm tra bo mạch chủ bằng phần mềm CPUZ. Các thông số này giúp bạn nâng cấp các thành phần trong máy tính như CPU, RAM bộ nhớ hay quạt tản nhiệt dễ dàng hơn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách sửa lỗi SSD khởi động chậm trên Windows 10

Nhà sản xuất: Tên của nhà sản xuất bo mạch chủ bạn đang sử dụng trên máy tính của mình.

Model: Loại mainboard đang sử dụng.

Chipset: Tên của chipset trên bo mạch chủ.

Southbridge: Đây là tên của chip cầu nam (các main sau này không có thông số này).

4. Kiểm tra các thành phần phần cứng khác

Kiểm tra bộ nhớ CPU-Z

Phần mềm CPUZ còn giúp người dùng kiểm tra thông tin của các thành phần khác trong phần cứng của máy tính. Các thành phần này là Bộ nhớ, Thẻ SPD, Thẻ Đồ họa và Thẻ Giới thiệu.

Thẻ nhớ cho biết dung lượng Ram hoặc tốc độ bus. Màn hình sẽ hiển thị các thông tin là Type (loại ram), Size (dung lượng ram), Channels # (Số ram cắm trên máy) và cuối cùng là Frequency (cho biết tốc độ xử lý của RAM).

Thẻ SPD: Kiểm tra thẻ SPD để giúp bạn biết thông tin cụ thể về bộ nhớ RAM trên máy tính. Bao gồm loại RAM, bảng so sánh thời gian và thông số Bus.SPD-CPU-Z

Card đồ họa: Cung cấp thông tin về cạc video trên bo mạch hoặc thông tin về cạc đồ họa. Tên bộ xử lý đồ họa, mã trình duyệt, công nghệ, tên mã, bộ nhớ và tốc độ đồng hồ. GraphicsCPU-Z

Kiểm tra Graphics CPU-Z

Về thẻ: Đây là thẻ cung cấp thông tin của nhà sản xuất phần mềm này.

Phần mềm CPUZ sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn kiểm tra thông tin kỹ thuật và tình trạng hoạt động của các thành phần trong phần cứng máy tính. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách tăng giới hạn dung lượng file upload/import trên phpMyAdmin

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.