Tìm hiểu REST (REpresentational State Transfer) và SOAP – nền tẳng phát triển của APIs RESTFul

REST là gì?

NGHỈ NGƠI (REpresentational State Transfer) là một kiến ​​trúc được sử dụng trong giao tiếp giữa máy khách và máy chủ web. Kiến trúc REST rất phổ biến nhờ chức năng đơn giản của nó, được xây dựng trên các hệ thống và tính năng HTTP hiện có, giao tiếp qua internet để đạt được mục tiêu của nó, thay vì tạo ra các tiêu chuẩn, khuôn khổ và công nghệ mới.

Ưu điểm của REST

Lợi ích chính của việc sử dụng REST trên cả máy khách và máy chủ là các tương tác giống REST diễn ra trên các cấu trúc quen thuộc với bất kỳ ai quen sử dụng Giao thức HTTP.

Có thể thấy một ví dụ để hỗ trợ tuyên bố này như sau: bạn có thể thấy các tương tác REST đều chuyển tải trạng thái hiện tại bằng cách sử dụng mã trạng thái HTTP chuẩn. Do đó, 404 được yêu cầu không được tìm thấy trong tài nguyên được yêu cầu; mã 401 tương đương của yêu cầu không được gửi; 200 mã có nghĩa là hoạt động ổn định; và 500 có nghĩa là một lỗi ứng dụng không thể phục hồi đã xảy ra trên máy chủ.

Tương tự như vậy, các yếu tố như mã hóa và tính toàn vẹn trong khi vận chuyển dữ liệu được xử lý bởi SSL và TLS nổi tiếng thay vì thêm các khuôn khổ hoặc công nghệ mới. Do đó, toàn bộ kiến ​​trúc REST được xây dựng dựa trên các khái niệm mà hầu hết các nhà phát triển đều quen thuộc.

REST cũng là một phong cách kiến ​​trúc độc lập với một ngôn ngữ lập trình. Các ứng dụng dựa trên REST có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, từ Java, Kotlin, .NET, AngularJS đến JavaScript. Miễn là ngôn ngữ lập trình được sử dụng có thể thực hiện các yêu cầu web bằng HTTP và ngôn ngữ đó có thể được sử dụng để gọi các API RESTful hoặc các dịch vụ web. Tương tự, các dịch vụ web RESTful có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, vì vậy các nhà phát triển có nhiều quyền tự do hơn khi lựa chọn công nghệ phù hợp nhất với tình huống của họ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giới thiệu về Metadata Service trong Openstack

Nhược điểm của REST

Tuy nhiên, lợi thế của việc sử dụng các cấu trúc HTTP cũng là một hạn chế. Bởi vì các hạn chế HTTP cũng trở thành hạn chế của kiến ​​trúc REST. Ví dụ: HTTP không lưu trữ thông tin trạng thái giữa các chu kỳ khi phản hồi một yêu cầu và do đó các ứng dụng dựa trên REST rơi vào trạng thái không xác định và tất cả các tác vụ quản lý trạng thái phải được điều khiển bằng máy. khách mời biểu diễn.

Tương tự như vậy, vì HTTP không có bất kỳ cơ chế nào để gửi thông báo đẩy từ máy chủ đến máy khách, các loại dịch vụ máy chủ cập nhật sẽ khó thực hiện nếu không sử dụng tính năng thăm dò phía máy khách. hoặc một số dịch vụ móc web khác.

Từ góc độ triển khai, REST cũng phải đối mặt với một vấn đề là các nhà phát triển không thể thống nhất ý nghĩa chính xác của cấu trúc REST. Một số nhà phát triển phần mềm nhầm tưởng rằng các công nghệ không có cấu trúc SOAP là RESTful. Điều này dẫn đến một quan niệm sai lầm về REST, cho rằng REST là một kiểu kiến ​​trúc, và do đó không có tiêu chuẩn nhất định nào để đánh giá một thiết kế nhất định có phải là RESTful hay không. Do đó, một diễn đàn thảo luận được sinh ra để xem liệu một API nhất định có tuân thủ các nguyên tắc dựa trên REST hay không.

REST so với SOAP

REST và SOAP là hai kiểu triển khai dịch vụ web cơ bản.

Các tương tác dựa trên web của REST được REST xử lý dựa trên tài nguyên. Với REST, bạn định vị một tài nguyên trên máy chủ và bạn có thể chọn cập nhật, xóa hoặc lấy một số thông tin về tài nguyên đó.

Với SOAP, máy khách không chọn tương tác trực tiếp với một tài nguyên mà thay vào đó gọi một dịch vụ và dịch vụ đó sẽ có quyền truy cập kín đáo vào các đối tượng và tài nguyên khác nhau.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thương mại điện tử là gì? Kiến thức về thương mại điện tử

XÀ BÔNG Cũng đã xây dựng một số lượng lớn các khuôn khổ và API qua HTTP, bao gồm cả Ngôn ngữ Mô tả Dịch vụ Web (WSDL), xác định cấu trúc dữ liệu được truyền qua lại giữa máy khách và máy chủ.

Một số vấn đề tên miền sẽ được xử lý tốt hơn nhờ khả năng xác định rõ ràng định dạng của thông báo hoặc có thể hưởng lợi từ việc sử dụng các API liên quan đến SOAP khác nhau, chẳng hạn như WS-Eventing, WS-Notification và WS-Security. Đôi khi HTTP không thể đáp ứng mức chức năng mà ứng dụng yêu cầu và trong những trường hợp này, sử dụng SOAP sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Giải thích về các API RESTful

RESTful API là API (giao diện chương trình ứng dụng) sử dụng các yêu cầu HTTP để GET, PUT, POST và DELETE dữ liệu.

RESTful API dựa trên REST, một kiểu kiến ​​trúc để giao tiếp giữa máy khách và máy chủ web.

Công nghệ REST ngày nay được ưa chuộng hơn SOAP. REST mạnh hơn vì nó sử dụng ít băng thông hơn, do đó nó sử dụng internet hiệu quả hơn. API cho một trang web là một mã cho phép hai chương trình giao tiếp với nhau. API sẽ diễn giải để nhà phát triển có thể viết chương trình yêu cầu dịch vụ từ một hệ điều hành hoặc một ứng dụng khác một cách thích hợp.

REST được các trình duyệt coi là ngôn ngữ của internet. Với xu hướng sử dụng điện toán đám mây ngày càng tăng, các API đang dần trở thành đòn bẩy thúc đẩy các dịch vụ web. Đặc biệt, REST là sự lựa chọn hợp lý để xây dựng API, cho phép người dùng kết nối và tương tác với các dịch vụ đám mây một cách dễ dàng. Các API RESTful đều được sử dụng bởi các trang web lớn như Amazon, Google, LinkedIn và Twitter.

API RESTful hoạt động như thế nào?

API RESTful chia nhỏ một giao dịch để tạo một loạt các mô-đun nhỏ. Mỗi mô-đun xử lý một phần nhất định của giao dịch. Chức năng mô-đun mang lại sự linh hoạt, đồng thời cũng là thách thức khi các nhà phát triển muốn thiết kế từ đầu.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 Cách sửa lỗi DNS: Có mạng nhưng không lướt web được

Các phương thức HTTP được sử dụng trong RESTful API được xác định bởi giao thức RFC 2616. Các phương pháp này sử dụng GET để lấy tài nguyên; PUT để thay đổi trạng thái hoặc cập nhật tài nguyên, có thể là một đối tượng, một File hoặc một khối; ĐĂNG để tạo tài nguyên đó; và DELETE để loại bỏ.

REST được ưu tiên cho web, nhưng mô hình RESTful cũng hữu ích trong các dịch vụ đám mây. Điện toán đám mây và các dịch vụ siêu nhỏ gần như là những yếu tố khiến API RESTful trở thành loại quy tắc sử dụng trong tương lai.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.