Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý

ISP là gì?

ISP – Nhà cung cấp dịch vụ Internet – đề cập đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet nói chung. ISP cho phép người sử dụng thiết bị truyền thông kết nối với internet. 100% các thiết bị khi truy cập internet đều phải chạy qua ISP, kể cả sử dụng 4G. Tính linh hoạt này là do thiết kế cơ sở hạ tầng truyền dẫn của ISP.

Cơ sở hạ tầng ISP

Về quy mô, mạng lưới đường trục của các ISP có thể nói là cực kỳ đồ sộ, với hàng nghìn km cáp truyền tín hiệu, hàng trăm thiết bị máy chủ, thiết bị mạng chuyên dụng được lắp ráp. cùng nhau giải quyết nhu cầu truy cập internet của hàng chục triệu người dùng. Mạng lõi của ISP phải đảm bảo các tiêu chuẩn hoạt động nghiêm ngặt nhất: 24/7 và hầu như không có thời gian chết ngay cả trong vài giây.

Hạ tầng ISP đồ sộ này cũng là nền tảng của “thế giới ảo” được mọi người biết đến, với vô số trang web, mạng xã hội, diễn đàn, kênh thông tin, ứng dụng di động… Tất cả đều được thiết kế và tối ưu nhất. Người dùng chỉ cần vài thao tác cơ bản là có thể truy cập mạng, tra cứu thông tin, sử dụng ứng dụng một cách dễ dàng.

Thông tin nào về ISP mà người dùng cần biết

Gói dữ liệu

Chỉ với chi phí tối thiểu cho 1 thuê bao 4G hoặc 1 đường truyền cáp quang, người dùng có thể sử dụng cơ sở hạ tầng đồ sộ của các ISP. Với các danh mục liên quan đến gói, nó sẽ khác nhau tùy theo nhà cung cấp dịch vụ, cũng như các chỉ số kỹ thuật cốt lõi. Một số nhà cung cấp dịch vụ tiêu biểu trên thị trường internet Việt Nam như Viettel, VNPT, Hanoi Telecom, FPT… Người dùng nên tìm hiểu trước, liên hệ bộ phận hỗ trợ để lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của phiên bản. Kính thưa.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Blog là gì? Blog khác với website như thế nào? Ví dụ về blog

Truy cập thiết bị

Xét theo nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn, hay nhà thầu xây dựng tại các công trình, kỹ thuật viên phải sử dụng thiết bị chuyên dụng có khả năng hỗ trợ nhiều đường truyền internet, khả năng chịu tải cao. , bảo mật tốt. Thị trường thiết bị mạng cũng rất phong phú với các thương hiệu lớn Cisco, Juniper, Fortinet, Huawei… đến thiết bị mạng của ISP.

Về nhu cầu cá nhân, hầu hết chỉ cần một bộ định tuyến đi kèm với internet của nhà cung cấp là đủ cho nhu cầu internet tại nhà. Đối với nhóm cá nhân, nhu cầu sử dụng internet 4G sẽ cao hơn. Hầu như điện thoại di động, thiết bị điện tử cầm tay có bộ điều hợp mạng đều có thể thực hiện được chức năng này. Ngoài ra, người dùng có thể trang bị thêm USB 4G để kết nối internet khi di chuyển đường dài, hoặc những nơi không có Wifi rất tiện lợi. Vì về cơ bản hạ tầng viễn thông với bộ phát 3G / 4G vẫn có độ phủ lớn hơn nhiều so với hạ tầng Wifi.

Bản chất công việc

Ngoài ra, trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, xu hướng thể hiện bản thân thông qua hồ sơ kỹ thuật số rất phổ biến. Đến năm 2020, phổ biến nhất là các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram… Đối với doanh nghiệp sẽ phổ biến hơn là các trang web, email, mạng xã hội như Linkedin…. Nhiều khi để vận hành một trang web hiệu quả, người dùng cần phải biết và xử lý các vấn đề liên quan đến ISP. Ví dụ, với các trang web, quản trị viên web cần hiểu tên miền, IP công cộng, xác thực SSL. Với email, người quản trị CNTT phải biết danh sách trắng địa chỉ IP của đơn vị để đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  DA (Domain authority) là gì? Cách tăng DA

Vai trò của ISP trong tương lai

Sức mạnh của internet và việc làm của các ISP chắc chắn sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai. Theo dữ liệu đã phân tích, chỉ riêng thị trường chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu đã trị giá 284,38 tỷ USD vào năm 2019. Con số này sẽ tăng lên 22,5% hàng năm và sẽ đạt 1392,91 tỷ USD vào năm 2027. Ngoài ra còn có nhiều loại hình dịch vụ khác yêu cầu hạ tầng internet. Ví dụ điển hình nhất chính là IoT – khi các thiết bị điện tử ngày càng được phát triển theo xu hướng ngày càng thông minh hơn, khả năng đọc và phân tích thông tin hỗ trợ người dùng là rất mạnh.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Wifi công cộng, wifi miễn phí có an toàn không?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Sự khác biệt giữa BCC và CC khi gửi email

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.