Tìm hiểu tổng quan và hướng dẫn cài đặt Wamp chi tiết

WAMP hay WampServer là một gói ứng dụng (gói phần mềm) được sử dụng để phát triển các dịch vụ dựa trên web trên hệ điều hành Microsoft Windows.

WAMP được đặt tên theo tên viết tắt của các phần tử ngăn xếp của nó bao gồm Microsoft Windows cho hệ điều hành, Apache cho Web Server, MySQL cho cơ sở dữ liệu và PHP cho ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, WAMP bao gồm một thành phần OpenSSL để hỗ trợ SSL.

Khái niệm về nền ứng dụng web

Ứng dụng web là một chương trình được chạy trên máy chủ web, trái ngược với các chương trình được lưu trữ và chạy trên máy tính của chính người dùng. Hầu hết các ứng dụng web đều được truy cập thông qua trình duyệt thông qua internet. Các ứng dụng này sử dụng kiến ​​trúc máy khách-máy chủ cho các hoạt động của chúng.

Với sự phát triển của điện thoại thông minh, một số dịch vụ web cũng được sử dụng thông qua các ứng dụng web trên nền tảng di động.

Để phát triển một ứng dụng web hoàn chỉnh, chúng ta cần 4 thành phần: hệ điều hành để truy cập và sử dụng các ứng dụng web, máy chủ web để chạy các dịch vụ web, cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu và ngôn ngữ lập trình. Do đó, một số gói ứng dụng được phát triển, sử dụng và đóng góp bởi các nhà phát triển ứng dụng web. ĐÈN cho hệ điều hành Linux, XAMPP cho hệ điều hành đa nền tảng và WAMP cho hệ điều hành Windows. Thay vì phải cài đặt từng thành phần của dịch vụ web, các gói giải pháp này được cung cấp, hỗ trợ các nhà phát triển các công cụ cần thiết và giúp họ quản lý các cài đặt trong dịch vụ web của họ. . Ngoài ra, các gói ứng dụng này còn cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng web của họ ngay trên trình duyệt, trên máy tính đang chạy, cả dưới dạng máy chủ web và máy khách web.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Template là gì? Giải pháp để thiết kế website nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả

>> Tìm hiểu thêm: Tổng quan về ngăn xếp LAMP / LEMP, hướng dẫn phân biệt và cài đặt trên máy chủ

Các thành phần trong WAMP

Gói ứng dụng WAMP chạy trên nền tảng hệ điều hành Microsoft Windows, không giống như LAMP, hệ điều hành Windows không phải là một thành phần mã nguồn mở.

máy chủ web WAMP’s là Apache hoặc Apache HTTP Server, một trong hai máy chủ web phổ biến nhất trên internet (Apache và Nginx). Apache được phát triển và duy trì bởi một cộng đồng các nhà phát triển, được sử dụng miễn phí với giấy phép Apache License 2.0 mã nguồn mở.

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ MySQL được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu. MySQL được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995 và hiện là phiên bản 8.0.21 vào ngày 13 tháng 7 năm 2020. MySQL được sử dụng bởi nhiều trang web phổ biến như Facebook, Twitter hay Youtube, … Giống như Apache, MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu miễn phí và được đăng ký theo giấy phép nguồn mở GPLv2, tuy nhiên cũng có một số phiên bản Được cấp phép cho quyền sở hữu. Phiên bản MySQL đi kèm với gói WAMP là miễn phí.

Cuối cùng, ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong WAMP là PHP. PHP là một ngôn ngữ kịch bản được phát triển theo hướng xây dựng các hệ thống dịch vụ web. PHP là một ngôn ngữ được triển khai thông qua trình thông dịch, là ngôn ngữ mã nguồn mở được cấp phép với Giấy phép PHP.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu Array Object trong JavaScript

>> Tìm hiểu thêm: PHP là gì? Start viết câu lệnh PHP đầu tiên của bạn

Cách cài đặt WAMP

Bước 1: Truy cập trang chủ WAMP: https://www.wampserver.com/

Bước 2: Tải bộ cài về máy tính tương ứng với phiên bản 32 bit hoặc 64 bit.

Bước 3: Cài đặt bằng trình cài đặt đã tải xuống. Sau khi cài đặt xong, trình cài đặt tự động tạo thư mục www trong thư mục đã cài đặt WAMP (mặc định là c: wamp64 với phiên bản 64 bit và là c: wamp32 với phiên bản 32 bit). Đây là thư mục lưu trữ các tập tin PHP và các thành phần như wordpress, …

Bước 4: Trong trình duyệt của bạn, hãy truy cập http: // localhost, nếu trang web WAMPServer có vẻ đã được cài đặt thành công.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn tìm hiểu về WAMP. Hy vọng bạn đã trả lời câu hỏi của bạn về ứng dụng này!

Tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Apache_License#Version_2.0

https://en.wikipedia.org/wiki/MySQL lưu ý 4

https://en.wikipedia.org/wiki/PHP_License

>> Có thể bạn quan tâm: XAMPP là gì? Làm thế nào để sử dụng xampp?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  [Infographic] Wlan là gì? Ưu điểm của mạng không dây

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.