Tìm hiểu về điện toán đám mây- cloud computing

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm về điện toán đám mây và các ứng dụng của nó.

Từ “Cloud” trong Điện toán đám mây chỉ là một phép ẩn dụ để mô tả Internet. Theo định nghĩa, điện toán đám mây là cách sử dụng dựa trên kết nối Internet, nơi người dùng chia sẻ cùng một mạng máy chủ, phần mềm và dữ liệu.

Vậy bạn có hình dung được ứng dụng của Điện toán đám mây là gì không? Nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng web của các công ty lớn như Google hoặc Microsoft, bạn đang sử dụng Điện toán đám mây. Các ứng dụng web như Gmail, Google Calender, Hotmail, SaleForce, Dropbox và Google Docs đều dựa trên Cloud Computing vì khi kết nối với các dịch vụ đó, người dùng có quyền truy cập vào các cụm máy chủ thống nhất khổng lồ. trên mạng.

2. Vậy tại sao lại sử dụng Điện toán đám mây?

Theo truyền thống, các công ty lớn, tập đoàn lớn thường cài đặt tất cả các ứng dụng hoặc phần mềm trên các cụm máy chủ của họ. Nếu 1 công ty có hệ thống máy chủ thì 2 công ty sẽ là 2 và 1000 công ty sẽ sở hữu số lượng máy chủ tương ứng. Vì vậy, để giảm tải chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ đồ sộ của các công ty riêng lẻ, Điện toán đám mây đã ra đời. Và như đã nói ở trên, “đám mây” được dùng để chỉ Internet, một mạng lưới gần như vô tận.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang đưa ứng dụng của họ lên Internet và bổ sung rất nhiều tính năng mới thông qua trình duyệt web. Bằng chứng gần đây nhất là sự xuất hiện của Chrome OS, một hệ điều hành với đầy đủ giao diện và các ứng dụng ngay trên trình duyệt web. Không sớm thì muộn, bạn sẽ có thể kết nối với bất kỳ ứng dụng nào chỉ qua trình duyệt web trên PC của mình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  [Mutex video] Ổ cứng SSD là gì?

Có thể bạn vẫn chưa hiểu Cloud Computing là gì và chúng ta có thể đơn giản hóa nó như sau. Mỗi công ty thường chạy các ứng dụng trên máy chủ của riêng họ. Các máy chủ được đặt tại các địa điểm của công ty. Điều đó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực trong việc bảo trì, bảo dưỡng, tiền bạc và thời gian để giữ cho mọi thứ hoạt động, nâng cấp và đảm bảo.

Nếu doanh nghiệp áp dụng Điện toán đám mây, họ sẽ vẫn sử dụng được các ứng dụng tương tự nhưng chúng được đặt tại các cụm máy chủ trên Internet. Doanh nghiệp chỉ cần kết nối qua Internet mà không cần phải tốn công sức bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp, vận hành máy chủ. Không những vậy, doanh nghiệp còn có thể cho khách hàng của mình sử dụng ứng dụng mà không cần phải mất thời gian cài đặt. Tất cả rất đơn giản. Nói tóm lại, Điện toán đám mây cho phép các công ty bán nhiều dịch vụ hơn trong một gói mới và hấp dẫn hơn.

Nếu bạn là nhân viên, bạn đã bao giờ nghĩ rằng công ty bạn đang làm việc sẽ sử dụng Google Docs thay vì Microsoft Office hoặc Open Office? Xu hướng này đang phát triển mạnh mẽ bởi làm như vậy, người dùng (doanh nghiệp) không phải bỏ tiền mua, không tốn công lắp đặt. Nhưng nếu công ty của bạn muốn cung cấp dịch vụ cho người khác thì sao? Bạn sẽ có thể tận dụng sức mạnh của điện toán đám mây bằng cách tạo ra các ứng dụng Internet với tài nguyên từ các “gã khổng lồ” như App Engine của Google, Windows Azure của Microsoft và khung EC2 của Amazon.

Hầu hết các dịch vụ trên được lập hóa đơn dựa trên số lượng tài nguyên được sử dụng. Do đó, ứng dụng của bạn chỉ bị tính phí theo đúng số lượng CPU và băng thông được sử dụng. Hi vọng bài viết đã giúp bạn phần nào hình dung được khái niệm cũng như nguyên lý hoạt động của điện toán đám mây. Trong các bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những ứng dụng cụ thể của công nghệ tiềm năng này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Workflow là gì? Lợi ích của workflow. Ví dụ về quy trình lặp lại

4. Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây:

Điện toán đám mây cũng giống như các công nghệ mới, tất cả đều được giải thích bằng các thuật ngữ và chữ viết tắt cụ thể. May mắn thay, ba từ quan trọng rất đơn giản và dễ hiểu: IaaS, PaaS và SaaS

IaaS là ​​gì?

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) có nghĩa là bạn có thể truy cập phần cứng mạng máy tính.

Cung cấp nhiều tài nguyên như tường lửa, bộ cân bằng tải, địa chỉ IP nhưng hệ điều hành và ứng dụng sẽ do bạn cài đặt và cập nhật. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng tài nguyên.

IaaS xuất hiện rộng rãi bởi các nhà cung cấp Amazon, Memset, Google, Windows…. Một cách để giúp quản lý IaaS dễ dàng hơn là phát triển các mẫu cho các dịch vụ đám mây để tạo ra một bản thiết kế sẵn sàng sử dụng cho việc xây dựng hệ thống và tránh di chuyển giữa các đám mây. khác nhau.

PaaS là ​​gì?

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) hỗ trợ người dùng máy tính đám mây sử dụng hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ web và môi trường thực thi lập trình. Hơn nữa, nó cho phép bạn tập trung vào các ứng dụng cụ thể, cho phép các nhà cung cấp đám mây quản lý và đo lường tài nguyên một cách tự động.

Vì vậy, PaaS có thể cho phép bạn tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng và dịch vụ end-to-end hơn là lãng phí thời gian vào hệ điều hành. Các nhà cung cấp IaaS cũng cung cấp PaaS, giúp bạn giảm tải công việc của mình.

SaaS là ​​gì?

Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn tập trung vào người dùng cuối. Cung cấp cho bạn quyền truy cập vào phần mềm dựa trên đám mây mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng và nền tảng mà nó đang chạy.

Điều này có nghĩa là nó có thể dễ dàng truy cập và mở rộng. Có rất nhiều ví dụ về SaaS bao gồm email, phần mềm Office và các công cụ kiểm toán từ Google, Microsoft, Freshbooks …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Social Media là gì? Thành phần và đặc điểm của Social Media

Khác “như một dịch vụ”

Khi mô tả về điện toán đám mây, người ta thường thêm “as a service” vào đằng sau để định nghĩa nó là một hệ thống mạng toàn cầu hơn là ngồi trên máy tính trong Office. Từ “Lưu trữ dưới dạng dịch vụ” (STaaS), “Dữ liệu dưới dạng dịch vụ” (DaaS) đến “Bảo mật dưới dạng dịch vụ” (SECaaS), có rất nhiều biến thể từ ba loại ban đầu nêu trên.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Iptables (phần 1)

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.