Tìm hiểu Web server hoạt động như thế nào?

Tất cả chúng ta đều biết các máy chủ web chịu trách nhiệm phục vụ các trang web. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách hoạt động của hầu hết các máy chủ web.

Bất cứ khi nào bạn xem một trang web trên internet, bạn đang yêu cầu trang đó từ một máy chủ web.

Khi bạn nhập URL trên trình duyệt của mình (ví dụ: https://bizflycloud.vn/tin-tuc), trình duyệt của bạn yêu cầu trang web từ máy chủ web và máy chủ web sẽ gửi lại trang.

Biểu đồ bên là một đại diện đơn giản về những gì sẽ xảy ra. Sau đây là các giải thích chi tiết hơn:

1. Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trước tiên, trình duyệt web của bạn cần xác định địa chỉ IP nào mà miền tech.vccloud.vn trỏ tới. Nếu thông tin này không được lưu trước trong bộ nhớ cache, trình duyệt sẽ yêu cầu nó từ một hoặc nhiều máy chủ DNS (thông qua internet). Máy chủ DNS cho trình duyệt biết địa chỉ IP nào mà tên miền sẽ trỏ tới (cũng là địa chỉ của trang web).

Lưu ý rằng địa chỉ IP sẽ được chỉ định khi trang web được tạo lần đầu tiên trên máy chủ web.

2. Trình duyệt yêu cầu URL đầy đủ

Bây giờ trình duyệt web biết địa chỉ IP của trang web, nó có thể yêu cầu URL đầy đủ từ máy chủ web.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Virtual private server là gì? Ưu và nhược điểm của VPS

3. Máy chủ web gửi trang được yêu cầu

Máy chủ web phản hồi bằng cách gửi lại trang được yêu cầu. Nếu trang không tồn tại (hoặc một lỗi khác xảy ra), nó sẽ gửi lại thông báo lỗi thích hợp.

4. Trình duyệt của bạn hiển thị trang web

Trình duyệt web của bạn nhận trang và hiển thị nó theo yêu cầu.

Khi nói đến trình duyệt web và máy chủ web theo cách này, chúng ta cũng có thể tham khảo các khái niệm về máy khách (trình duyệt web) và máy chủ (web server).

Các hoạt động khác

Chạy nhiều trang web

Một máy chủ web có thể (và thường là) chứa nhiều hơn một trang web. Trên thực tế, nhiều công ty lưu trữ lưu trữ hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn trang web trên một máy chủ web duy nhất.

Mỗi trang web thường sẽ được gán một địa chỉ IP duy nhất để phân biệt với các trang web khác trên cùng một máy. Địa chỉ IP này sẽ được máy chủ DNS sử dụng để phân giải tên miền. Có thể thực hiện việc định cấu hình nhiều trang web cùng một lúc mà không có các địa chỉ IP khác nhau bằng cách sử dụng các tiêu đề máy chủ lưu trữ hoặc / và các cổng. Điều này có thể hữu ích trong môi trường phát triển và cũng khá dễ thực hiện.

Không tìm thấy trang

Nếu không tìm thấy trang được yêu cầu, máy chủ web sẽ gửi lại mã lỗi / thông báo thích hợp cho máy khách. Có thể tạo thông báo lỗi thân thiện với người dùng, sau đó định cấu hình máy chủ web của bạn để hiển thị trang đó thay vì trang lỗi thông thường. Điều này có thể mang lại ấn tượng tích cực và thân thiện với khách hàng của bạn gấp nhiều lần so với việc họ chỉ nhận được một trang đơn thuần với các thông báo lỗi khó hiểu.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài đặt MongoDB trên Ubuntu 20.04

Việc tạo các trang lỗi tùy chỉnh cũng rất dễ dàng, sau đó bạn chỉ cần cấu hình máy chủ web để sử dụng chúng.

Tài liệu mặc định

Nếu bạn đã từng tạo một trang web, bạn có thể thấy rằng nếu bạn có File “chỉ mục” (ví dụ: index.html), bạn không cần chỉ định tên của File.

Ví dụ: bạn có thể định cấu hình máy chủ web của mình để sử dụng index.cfm trong trường hợp không có tên File nào được chỉ định hoặc nếu bạn đang sử dụng PHP, index.php. Bạn thậm chí có thể chỉ định các tài liệu mặc định khác nhau cho các thư mục khác nhau nếu bạn muốn.

Chứng chỉ SSL

Bạn có thể áp dụng chứng chỉ SSL trên một trang web thông qua máy chủ web. Trước tiên, bạn cần tạo chứng chỉ (ví dụ: sử dụng trình tạo chứng chỉ) hoặc thông qua Tổ chức phát hành (CA). Sau đó, khi chứng chỉ đã được tạo, bạn áp dụng nó vào trang web của mình thông qua máy chủ web. Việc áp dụng chứng chỉ SSL cho các trang web là công việc cần phải làm ngay.

Khi bạn đã áp dụng SSL cho trang web của mình, bạn có thể điều hướng nó bằng HTTPS (trái ngược với HTTP). HTTPS sẽ mã hóa mọi dữ liệu được truyền qua internet. Điều này giúp hạn chế khả năng của những cá nhân có động cơ kém đọc thông tin nhạy cảm của khách truy cập web. Để điều hướng một trang web bằng HTTPS, bạn chỉ cần thay thế HTTP bằng HTTPS ở đầu URL trong thanh vị trí của trình duyệt (“https://tech.vccloud.vn.com”).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tổng quan về an ninh mạng

Theo dõi https://tech.vccloud.vn qua https://www.quackit.com

>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò và tầm quan trọng của máy chủ web trong cuộc sống là gì?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.