Tìm hiểu Wide Area Network – mạng WAN là gì?

Mạng WAN viết đầy đủ là Mạng diện rộng, là mạng liên lạc mở rộng kết nối trên nhiều khu vực địa lý từ thành phố, đến các bang và quốc gia. Mạng Wan có thể được sử dụng như một mạng riêng để kết nối các bộ phận của doanh nghiệp hoặc nó cũng có thể được sử dụng ở chế độ công cộng cho phép các mạng nhỏ hơn được kết nối với nhau.

Muốn hiểu WAN là gìCách đơn giản nhất là hình dung Wan là mạng internet nói chung. Trên thực tế, Internet là mạng WAN lớn nhất trên thế giới. Internet được coi là mạng WAN vì: thông qua việc sử dụng ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng), internet kết nối nhiều mạng cục bộ nhỏ hơn (LAN) hoặc mạng khu vực đô thị (MAN) với nhau. .

>> Xem thêm: Internet là gì?

Ở quy mô nhỏ hơn, một doanh nghiệp cũng có thể có một mạng WAN với dịch vụ điện toán đám mây, và trụ sở chính và Office chi nhánh nhỏ hơn. WAN trong trường hợp này, sẽ được sử dụng để kết nối tất cả các phòng ban và các lĩnh vực của doanh nghiệp với nhau.

Bất kể WAN được kết nối với nhau hay cách xa nhau như thế nào, mục đích cuối cùng là làm cho các mạng nhỏ khác nhau từ các vị trí khác nhau giao tiếp với nhau.

Ghi chú: Từ WAN đôi khi cũng được dùng để chỉ mạng không dây – mạng không dây, mặc dù nó thường được viết tắt là WLAN.

Các mạng WAN được kết nối như thế nào?

Theo định nghĩa, mạng WAN hỗ trợ khoảng cách địa lý lớn hơn mạng LAN, vì vậy việc kết nối các thành phần khác nhau của mạng WAN bằng mạng riêng ảo (VPN) được coi là phù hợp. Do đó, giao tiếp giữa các trang web được bảo vệ tốt hơn và điều này là cần thiết khi truyền dữ liệu qua internet.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Java Annotation là gì?

Mặc dù VPN hỗ trợ bảo mật phù hợp cho mục đích kinh doanh, nhưng các kết nối internet công cộng không phải lúc nào cũng cung cấp mức hiệu suất tương thích với hiệu suất mà một liên kết WAN chuyên dụng có thể đạt được. ĐỒNG Ý. Đây là lý do tại sao cáp quang đôi khi được sử dụng để hỗ trợ giao tiếp giữa các liên kết WAN.

>> Tìm hiểu thêm: Mạng riêng ảo VPN là gì?

X.25, Frame Relay và MPLS

Từ những năm 1970, nhiều mạng WAN đã được xây dựng trên tiêu chuẩn X.25. Các mạng WAN này hỗ trợ các máy rút tiền tự động, hệ thống giao dịch thẻ tín dụng và một số dịch vụ thông tin trực tuyến. Các mạng X.25 cũ hơn chạy bằng kết nối modem quay số 56 Kbps.

Công nghệ Frame Relay sau đó được phát minh để đơn giản hóa giao thức X.25 và cung cấp giải pháp ít tốn kém hơn cho mạng WAN khi nó cần chạy ở tốc độ cao hơn. Frame Relay đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công ty viễn thông ở Mỹ trong những năm 1990, đặc biệt là AT&T.

Multiprotocol Label Switching (MPLS) tiếp tục được phát triển như một giải pháp thay thế cho Frame Relay bằng cách cải thiện các giao thức hỗ trợ trong việc xử lý lưu lượng âm thanh và hình ảnh ngoài các kiểu dữ liệu thông thường. Các tính năng Chất lượng dịch vụ (QoS) của MPLS là chìa Key thành công của công nghệ. Các dịch vụ mạng “chơi ba lần” được xây dựng trên MPLS đã đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng và trở nên phổ biến trong những năm 2000, và cuối cùng thay thế hoàn toàn Frame Relay.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  ROA là gì? Tìm hiểu về ROA – Return on Assets

Sự cố có thể xảy ra với mạng WAN

Trở ngại đầu tiên và có thể là trở ngại khi sử dụng mạng WAN là nó đắt hơn nhiều so với mạng nội bộ hoặc mạng nội bộ của công ty.

Mạng WAN có khả năng vượt qua các rào cản ranh giới và lãnh thổ khác nhau, thuộc các khu vực pháp lý khác nhau. Do đó, các tranh chấp có thể nảy sinh giữa các chính phủ về quyền sở hữu và luật hạn chế việc sử dụng mạng.

Mạng WAN quốc tế yêu cầu sử dụng cáp mạng dưới biển để liên lạc giữa các mạng xuyên lục địa. Trong khi đó, các dây cáp dưới biển có thể trở thành mục tiêu hư hỏng không cố ý của tàu và điều kiện thời tiết xấu.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Mạng nội bộ là gì? Mạng nội bộ được sử dụng để làm gì?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  [Infographic] Wlan là gì? Ưu điểm của mạng không dây

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.