Toàn tập hướng dẫn trỏ tên miền về host

Để bắt đầu hoạt động bình thường, một trang web phải có hai điều: Miềnlưu trữ. Nhiệm vụ của bạn là kết nối lại chúng, hay thuật ngữ thường dùng để trỏ tên miền tới máy chủ. Có nhiều cách trỏ tên miền về host như trỏ trực tiếp đến Name Server của hosting, sử dụng Name Server mặc định của nhà cung cấp,… Mỗi kỹ thuật đều có những ưu nhược điểm khác nhau nên lựa chọn. lựa chọn theo mục đích sử dụng của bạn.

Đọc để tìm hiểu toàn bộ kỹ thuật trỏ tên miền đến máy chủ.

Chuẩn bị trước khi cố gắng trỏ tên miền đến máy chủ

Trước khi bắt đầu trỏ tên miền đến máy chủ, bạn cần chuẩn bị các thành phần sau:

Miền: Tên miền là tên của một trang web hoạt động trên internet, đóng vai trò như một địa chỉ vật lý. Giống như địa chỉ nhà riêng hoặc mã zip để giúp các bộ định tuyến vệ tinh điều hướng, trình duyệt cũng cần một tên miền để điều hướng đến trang web của bạn. Tên miền có thể được đăng ký mua tại nhiều trang web hoặc nhà cung cấp bên thứ ba trong một khoảng thời gian nhất định.

Lưu trữ: Lưu trữ là một dịch vụ trực tuyến giúp bạn xuất bản trang web hoặc ứng dụng web của mình lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ lưu trữ, nghĩa là bạn thuê một vị trí trên máy chủ chứa tất cả các File và dữ liệu cần thiết để trang web của bạn chạy. Khi lựa chọn hosting, bạn nên cân đối giữa chất lượng và ngân sách để chọn được một hosting tốt, đáp ứng được nhu cầu và đảm bảo tải trang mượt mà với chi phí không quá lớn. Khi mua hosting, bạn sẽ được cung cấp địa chỉ Name Server cũng như IP chính xác của hosting. Đây sẽ là những thành phần quan trọng để bạn trỏ tên miền về host.

Cuối cùng, bạn nên sử dụng hệ thống quản lý tên miền của nhà cung cấp đã mua. Với tên người dùng và mật khẩu được cung cấp khi mua tên miền, bạn có thể dễ dàng đăng nhập, quản lý và thao tác với tên miền của mình. Nếu muốn thay đổi hệ thống quản lý DNS, bạn nên tìm đúng địa chỉ quản lý Name Server để dễ dàng chuyển đổi DNS, thêm, sửa hoặc xóa bản ghi theo ý muốn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách tắt cảnh báo ‘Tập tin này có thể gây hại cho máy tính của bạn’

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta hãy chuyển sang trỏ tên miền cho máy chủ. Hiện tại có 3 cách phổ biến nhất sẽ được đề cập trong phần bên dưới.

Ba cách để trỏ tên miền đến máy chủ

Để đưa một trang web vào hoạt động cần phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó có việc trỏ tên miền về host. Sau khi trỏ tên miền về host thành công, việc tạo Website trên WordPress sẽ trở nên đơn giản hơn. Dưới đây là ba cách phổ biến để trỏ tên miền đến máy chủ.

Tùy chọn 1: Trỏ tên miền đến Máy chủ định danh của Hosting

Trỏ tên miền tại Name Server của Hosting là một trong những cách phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này được nhiều người áp dụng nhờ thao tác dễ dàng, nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, việc tìm kiếm địa chỉ Name Server của hosting cũng như truy cập vào khu vực quản lý Name Server và các thao tác sẽ gặp một chút khó khăn đối với người mới.

Bước 1: Tìm địa chỉ Máy chủ tên của máy chủ lưu trữ

Để bắt đầu trỏ tên miền trở lại máy chủ lưu trữ bằng phương pháp Máy chủ tên, trước tiên bạn cần tìm địa chỉ Máy chủ tên miền của máy chủ lưu trữ. Thông thường, sau khi mua và kích hoạt hosting, bạn sẽ nhận được thông tin về tài khoản đăng nhập hosting, kèm theo địa chỉ của Name Server.

Định dạng thông thường của thông tin máy chủ thường được gửi đến các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ là:

Máy chủ tên 1: ns1.[tên nhà cung cấp].com

Máy chủ tên 2: ns2.[tên nhà cung cấp].com

Bước 2: Truy cập khu vực quản lý DNS của nhà cung cấp tên miền của bạn

Sau khi bạn đã xác định được địa chỉ Máy chủ định danh, bước 2 này là thay đổi Máy chủ định danh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi DNS nếu muốn.

Bạn xóa Name Server cũ và nhập thông tin Name Server đã lấy được từ bước 1. Cách kiểm tra bạn đã trỏ thành công tên miền cho host hay chưa là truy cập vào trang web https: // ai. Là /.

Lưu ý: Mọi thay đổi DNS có thể mất đến 24 giờ để chính thức có hiệu lực. Vì vậy, sau khi thay đổi, bạn có thể quay lại kiểm tra vào ngày hôm sau.

Cách 2: Trỏ tên miền đến địa chỉ IP của máy chủ: Sử dụng Máy chủ định danh mặc định của nhà đăng ký tên miền

Khi mua tên miền thành công, bạn sẽ sử dụng luôn Name Server mặc định của nhà cung cấp. Trong trường hợp bạn trỏ đến Máy chủ tên khác, bạn cần trỏ về mặc định. Bằng cách này, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát Name Server, quản lý hồ sơ dễ dàng hơn, cập nhật hồ sơ nhanh hơn và tận dụng một số dịch vụ cao cấp của Name Server. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn sẽ cần có kiến ​​thức cơ bản về bản ghi A, CNAME,… cũng như tìm được IP chính xác của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách hiện file ẩn trong usb

Bước 1: Xác định địa chỉ IP của máy chủ

Có 3 cách phổ biến để bạn xác định địa chỉ IP lưu trữ của mình:

Cách 1: Sử dụng cPanel. Đăng nhập vào cPanel và tìm Advanced Zone Editor trong DOMAINS để xem thông tin.

Phương pháp 2: Sử dụng các trang web hoặc ứng dụng của bên thứ 3. Thông qua một số trang web hoặc ứng dụng điện thoại, bạn có thể kiểm tra và xem thông tin địa chỉ IP.

Phương pháp 3: Xem trực tiếp tại trang quản trị web hosting của nhà cung cấp. Tùy thuộc vào nhà cung cấp sẽ có những quan điểm khác nhau. Thông thường, bạn có thể xem thông tin trong phần Thông tin máy chủ / Thông tin máy chủ

Bước 2: Thay đổi bản ghi A

Bạn sẽ cần thực hiện bước 2 trong phần quản lý tên miền của công ty đăng ký tên miền của mình. Hai bản ghi cần thiết được yêu cầu để tên miền hoạt động bình thường là:

Record @ (hoặc domain.com)

Ghi lại www (hoặc www.domain.com)

Cả hai bản ghi này cần được trỏ đến IP Hosting, bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng ping.

Bước 3: Xác nhận tiến độ

Việc cập nhật sẽ mất nhiều thời gian. Bạn thường có thể kiểm tra xem thao tác trỏ tên miền về host của mình đã thành công hay chưa trong khoảng 1 ngày sau khi hoàn thành 2 bước trên.

Phương pháp 3: Trỏ tên miền đến địa chỉ IP của Hosting: Sử dụng máy chủ định danh trung gian

Để tiết kiệm băng thông máy chủ cũng như tăng tốc độ truy cập website nhờ bộ nhớ đệm máy chủ, nhiều người áp dụng phương pháp Name Server trung gian. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tăng tính bảo mật cho website, hạn chế các cuộc tấn công DDoS. Đồng thời, sử dụng SSL miễn phí cũng có thể giúp bạn không mất thêm chi phí mà vẫn có thể tăng độ tin tưởng của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, từ đó tối ưu hóa SEO.

Tuy nhiên, phương pháp này có những nhược điểm sau:

– Nếu Server Name Server trung gian bị lỗi, trang web của bạn sẽ bị gián đoạn

– SSL của Máy chủ định danh trung gian (Cloudflare) không hoạt động trên các hệ điều hành cũ hơn

– Trang web của bạn có thể offline khi tường lửa lưu trữ hiểu nhầm dải IP của CloudFlare là địa chỉ tấn công

Nếu bạn sử dụng Máy chủ định danh trung gian thay vì sử dụng nhà đăng ký tên miền mặc định, mỗi dịch vụ sẽ có hướng dẫn riêng. Nhưng nhìn chung, sẽ có các bước thiết lập sau:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cách debug một Bash Shell Script trên Linux/ UNIX

Bước 1: Thêm Trang web vào Máy chủ Namer trung gian

Để thêm trang vào Namer Server trung gian như CloudFlare, Incapsula… bạn cần đăng ký tài khoản với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Ở mỗi nhà cung cấp dịch vụ, sẽ có các tùy chọn khác nhau để thêm trang web. Khi bạn thêm xong, bạn phải xác nhận lại các bản ghi cho miền. Nếu mọi thứ đều ổn thì bấm xác nhận để tiếp tục.

Bước 2: Trỏ Máy chủ Định danh đến nhà cung cấp Máy chủ Định danh trung gian

Tùy thuộc vào Name Server trung gian mà bạn sử dụng sẽ có địa chỉ khác nhau. Trong bước này, hãy chuyển đến khu vực quản lý tên miền của công ty đăng ký tên miền của bạn để thay đổi Máy chủ định danh.

Trên đây là phần giới thiệu các thành phần cần chuẩn bị cũng như gợi ý 3 cách phổ biến với ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau để trỏ tên miền về host. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách trỏ tên miền về host hiệu quả và phù hợp nhất cho website.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: CNAME là gì? Cách sử dụng CNAME với miền?

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.