Tổng hợp những cách dọn rác máy tính triệt để trong tích tắc

0

Nhiều người dùng không có thói quen vệ sinh máy tính thường xuyên khiến máy chạy chậm, đơ, lâu dần ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy và người dùng. Rapidsharefiles sẽ cùng bạn dọn dẹp máy tính đơn giản và hiệu quả với những cách sau đây.

Tại sao có rác máy tính?

Rác máy tính là những tập tin thừa được tạo ra từ những thao tác đơn giản mà người dùng thường thực hiện trên Win 10, Win 7, Win 8 như sử dụng phần mềm, lướt web, gỡ cài đặt hoặc nén và giải nén bất kỳ tập tin nào. Các tập tin này sẽ tồn tại và tích tụ theo thời gian cho đến khi chúng chiếm một dung lượng đáng kể trong máy tính, điều này sẽ cản trở hoạt động bình thường của máy tính, laptop cũng như thu hẹp không gian của hệ điều hành như máy tính. chậm hơn và ì ạch hơn.

Để có thể khắc phục sự cố này, người dùng máy tính phải tự dọn dẹp máy tính của mình sau một thời gian sử dụng.

Khi nào tôi nên dọn dẹp máy tính của mình?

Không có khung thời gian chính xác cho việc này. Việc dọn rác máy tính phụ thuộc vào thời gian sử dụng và số lượng tác vụ máy tính thực hiện nhiều hay ít. Thông thường, những ai hay sử dụng máy tính để làm việc, học tập thì lời khuyên là nên dọn rác máy tính 2 tháng 1 lần.

Ngoài ra, ngay khi máy tính chạy chậm cũng như các thao tác và chương trình chạy trên máy tính và trình duyệt mất quá nhiều thời gian thì rất có thể là do máy tính bị rác. Bạn cần phải chăm sóc máy tính của bạn ngay lập tức. Dọn rác máy tính kịp thời sẽ giúp máy tính, laptop của bạn hoạt động nhanh và ổn định hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện tốc độ máy tính và tăng tuổi thọ, độ bền cho máy.

Gợi ý cách dọn dẹp máy tính nhanh chóng và hiệu quả

Rác máy tính thường có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, khi tiến hành dọn rác máy tính, có nhiều cách để xử lý các loại rác máy tính đó.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chỉ mục (index) trong mysql - giải nghĩa và các lệnh cơ bản

Xóa các File tạm thời trong Temp. thư mục

Bạn có biết rằng khi bạn làm bất cứ điều gì trên máy tính của mình, sẽ có các File được tạo tự động. Chúng sẽ sống trên ổ cứng và chiếm nhiều dung lượng ổ cứng và được gọi là File tạm thời. Các File tạm thời này ít được sử dụng và được coi là rác máy tính. Vì vậy, khi bạn dọn dẹp máy tính của mình, bạn cần phải xóa chúng. Thứ tự như sau:

Bước 1: Nhập Khởi đầu -> gõ chữ cái Chạy trong hộp tìm kiếm và sau đó nhấp vào Đi vào.

Bước 2: Sau khi màn hình xuất hiện Chạy, tiếp tục nhập % nhiệt độ%, và sau đó nhấn đồng ý.

Bước 3: Khi cửa sổ của thư mục Nhiệt độ xuất hiện, chọn tất cả các File của nó và xóa chúng.

Bấm vào đây để bấm Đúng để xóa tất cả.

Xóa bộ nhớ cache của Windows

Đây là cách dọn rác máy tính khá phổ biến đối với nhiều người, đặc biệt là những ai đang sử dụng hệ điều hành Win 10 của Microsoft.

Bước 1: Bạn mở Khởi đầuChạy sau đó gõ Tìm nạp trước và nhấn đồng ý.

Bước 2: Thư mục Tìm nạp trước sẽ được mở trong đó tất cả các File tạm thời là bộ nhớ cache của Windows. Chúng cũng được coi là rác máy tính. Bấm chọn tất cả và xóa chúng.

Xóa lịch sử Địa điểm Gần đây

Địa điểm gần đây thường chứa các File tạm thời được mở gần đây trong quá trình sử dụng máy tính. Đôi khi việc lưu trữ quá nhiều cũng không cần thiết, vì vậy bạn cần dọn dẹp máy tính của mình bằng cách xóa hết chúng. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Bạn nhập Khởi đầuChạy trong hộp tìm kiếm. Sau đó nhập Những nơi gần đây và hãy nhấn đồng ý.

Bước 2: Khi cửa sổ thư mục Những nơi gần đây xuất hiện, chọn tất cả các File trong đó và xóa tất cả.

Xóa các File thừa trong Thùng rác

Khi bạn xóa một số dữ liệu trên máy tính, về nguyên tắc, File đó sẽ được chuyển vào Thùng rác để lưu trữ trong trường hợp bạn muốn khôi phục lại. Tuy nhiên, về bản chất, dữ liệu được đưa vào Recycle Bin sẽ vẫn tồn tại trên máy tính và chiếm nhiều dung lượng trên máy tính, laptop.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  7 bước cài đặt bảo mật vân tay cho laptop Win 10

Bạn có thể xóa vĩnh viễn tất cả các File còn lại trong Thùng rác trong quá trình làm sạch máy tính hoàn toàn. Tuy nhiên, trước khi xóa, bạn cũng nên xem lại dữ liệu này để tránh xóa nhầm các tập tin có thể cần khôi phục trong tương lai.

Bước 1: Truy cập vào thư mục Thùng rác. Thư mục này thường xuất hiện trên màn hình Desktop của máy tính. Nếu bạn không thấy nó trên Màn hình, hãy tiếp tục Start -> Control Panel -> Giao diện và Cá nhân hóa, chọn Thay đổi chủ đề. Sau đó chọn Thay đổi các mục trên máy tính để bàn và đánh dấu vào hộp Recycle Bin. Cuối cùng nhấn OK để đưa ra màn hình chính.

Bước 2: Chọn tất cả các File trong Thùng rác và xóa tất cả.

Loại bỏ các chương trình không sử dụng

Khi tiến hành vệ sinh máy tính, hãy kiểm tra những chương trình không còn sử dụng nữa và xóa chúng đi vì rất có thể chúng sẽ là một trong những nguyên nhân cản trở hoạt động của máy tính. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng trên thực tế, nhiều người dùng không còn biết hoặc không quan tâm đến các chương trình đó nữa nên không biết nó có còn trên máy tính của mình hay không.

Thường xuyên kiểm tra các chương trình, ứng dụng không còn cần thiết và gỡ bỏ chúng kịp thời cũng là một việc làm rất quan trọng trong việc dọn dẹp máy tính giúp máy chạy nhanh hơn. Thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn nhập Khởi đầu, Tìm thấy Control Panel và mở nó

Bước 2: Khi vào giao diện của Control Panel, mở các chương trình.

Bước 3: Tìm những chương trình không còn cần thiết và nhấp chuột trái để chọn chúng. Sau đó bấm chuột phải bấm Gỡ cài đặt và đợi thông báo gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng này khỏi máy tính.

Sử dụng phần mềm dọn dẹp máy tính

Sau khi đã thực hiện hết các cách dọn rác máy tính mà vẫn không có tác dụng hoặc hiệu quả thấp, bạn hãy thử cài đặt phần mềm dọn rác máy tính và sử dụng chúng để thực hiện công việc này cho bạn.

Hầu hết các phần mềm gỡ rác máy tính đều có khả năng tìm và dọn dẹp mọi dữ liệu rác trên máy tính của người dùng một cách tự động. Ngoài ra, có những phần mềm có thể gỡ bỏ hoàn toàn và hoàn toàn các chương trình hoặc ứng dụng không còn cần thiết nữa. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và hạn chế các thao tác thủ công khi vệ sinh máy tính bằng các phần mềm này. Điều đặc biệt là hầu hết chúng đều miễn phí cho người dùng nên bạn tha hồ lựa chọn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chi tiết 10 cách tạo ra mật khẩu với chuỗi kí tự ngẫu nhiên trên Linux

Có thể kể đến một số phần mềm dọn dẹp máy tính phổ biến và tốt nhất hiện nay như: CCleaner, Clean up, Glary Utilities, XCleaner, SlimCleaner,… Mỗi phần mềm sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với những ứng dụng khác nhau. hệ điều hành khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ và chi tiết về tính năng chức năng của các phần mềm này để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho máy tính của mình.

Như vậy là Rapidsharefiles đã cùng bạn tìm hiểu cách dọn rác máy tính triệt để giúp hoạt động trên máy tính trơn tru, mượt mà và hiệu quả hơn.

Theo Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách hẹn giờ tắt máy hàng ngày trên Win 7, Win 10

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Leave a comment