Tổng quan về an ninh mạng

Các mối đe dọa về an ninh, an toàn thông tin từ lâu đã trở thành mối quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Từ những vụ rò rỉ thông tin khách hàng, giả mạo danh tính doanh nghiệp để lừa đảo, hạ thấp uy tín ngày càng gia tăng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm của môi trường an ninh mạng. Các mối đe dọa này thường bao gồm tin tặc, mã độc, vi rút….

Để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn, các biện pháp an ninh mạng giúp ngăn chặn và bảo vệ chống lại sự truy cập trái phép vào mạng công ty là điều cần thiết.

Khái niệm cơ bản về an ninh mạng

An ninh mạng là quá trình thực hiện các biện pháp phòng ngừa cả vật lý và phần mềm để bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng chống lại việc truy cập trái phép, lạm dụng, thay đổi và rò rỉ… Điều này tạo ra một nền tảng an toàn cho máy tính, người dùng, thông tin và chương trình quan trọng trong một môi trường an toàn.

Các yếu tố trong an ninh mạng bao gồm:

Bảo vệ: Cần phải cấu hình hệ thống và mạng càng chính xác càng tốt

Phát hiện: Xác định khi cấu hình đã thay đổi hoặc khi quan sát thấy lưu lượng mạng bất thường

Phản ứng: Sau khi nhanh chóng xác định được vấn đề, hãy có hành động phù hợp và trở lại trạng thái an toàn càng nhanh càng tốt.

Một số khái niệm cơ bản trong an ninh mạng

Bảo mật thông tin

Một trong những mục tiêu chính của cuộc tấn công an ninh mạng là thông tin công ty. Thông tin quan trọng có thể quyết định sự sống còn của tổ chức và tất nhiên là nguồn lợi béo bở cho những kẻ tấn công.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu Array Object trong JavaScript

Do đó, hãy bảo vệ dữ liệu một cách an toàn trước sự truy cập hoặc sửa đổi trái phép để đảm bảo tính sẵn sàng – truy cập mọi lúc, mọi nơi, bảo mật – khỏi việc tiết lộ thông tin cho những người không đủ thông tin. thẩm quyền xem và toàn vẹn (toàn vẹn) – không bị thay đổi hoặc sửa đổi bất hợp pháp dữ liệu.

Một số kẻ tấn công thường trực tuyến

Hacking: Hành động để xác định các điểm yếu trong hệ thống máy tính hoặc mạng để khai thác và tìm kiếm quyền truy cập. Hacking có thể phục vụ cả mục đích tốt và xấu.

Bao gồm:

Mũ đen: Dưới dạng tin tặc “mũ đen”, những kẻ tấn công cố gắng tấn công mạng và máy tính thông qua các lỗ hổng của hệ thống.

Mũ trắng: hoặc các hacker mũ cứng, những người thường kiểm tra hệ thống để tìm lỗi và sửa chúng.

Mũ xám: hacker “mũ xám” vào hệ thống để tìm hiểu, học hỏi chứ không tấn công vì mục đích xấu hay tốt.

Script kiddies: Những người muốn trở thành hacker nhưng thực chất chỉ làm theo hướng dẫn tấn công để vào hệ thống.

Nhân viên: Tấn công để tìm ra các lỗi có hệ thống cho các mục đích cá nhân như khoe khoang về thành tích hoặc thu lợi bất hợp pháp …

Tội phạm mạng: Tội phạm mạng là cá nhân thực hiện hành vi vi phạm trên môi trường mạng, chúng sử dụng máy tính làm công cụ, mục tiêu hoặc cả hai để gây rối, phá hoại, trục lợi bất hợp pháp …

Các kiểu tấn công mạng phổ biến

Phần mềm độc hại Phần mềm độc hại: Các chương trình được thiết kế đặc biệt để làm hỏng, làm hỏng hoặc cố gắng truy cập vào hệ thống máy tính.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tổng quan về SQL Server Management Studio (SSMS)

Vi rút – Một loại phần mềm độc hại yêu cầu sự tương tác của người dùng, sau đó lây nhiễm vào thiết bị của người dùng. Ví dụ điển hình của cuộc tấn công này là File đính kèm trong e-mail có chứa mã độc.

Sâu Phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào thiết bị mà không có bất kỳ tương tác rõ ràng nào của người dùng. Ví dụ: người dùng có thể đang chạy một ứng dụng mạng dễ bị tấn công và kẻ tấn công có thể đã gửi phần mềm độc hại vào ứng dụng đó.

Botnet – Một mạng PC bị nhiễm phần mềm độc hại và bị kiểm soát theo nhóm trong khi chủ sở hữu thiết bị không biết để gửi thư rác.

DoS (Denail of Service) Các cuộc tấn công DoS sẽ dẫn đến mạng, người dùng hợp pháp không thể sử dụng máy chủ hoặc cơ sở hạ tầng khác. Hầu hết các cuộc tấn công DoS thuộc một trong ba loại:

Tấn công lỗ hổng: Kẻ tấn công gửi một số thông điệp được xử lý cao đến một ứng dụng hoặc hệ điều hành dễ bị tấn công đang chạy trên máy chủ được nhắm mục tiêu.

Băng thông ngập lụt: Kẻ tấn công gửi một lượng lớn gói dữ liệu đến máy chủ được nhắm mục tiêu, quá nhiều gói khiến liên kết mục tiêu bị tắc nghẽn, ngăn không cho các gói hợp lệ đến máy chủ.

Kết nối ngập lụt: Kẻ tấn công thiết lập một số lượng lớn các kết nối TCP mở (một nửa) hoặc hoàn toàn mở tại máy chủ đích.

DDoS (DoS phân tán): DDoS là một kiểu tấn công DOS trong đó nhiều hệ thống bị xâm nhập, nhưng chỉ nhằm vào một hệ thống duy nhất để thực hiện một cuộc tấn công DoS.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  What moon craters can tell us about Earth

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

l>> Có thể bạn quan tâm: 8 sự thật không phải ai cũng biết về an ninh mạng

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.