URL là gì? Tiêu chí của URL chuẩn SEO

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ URL là gì và các thành phần chính của URL.

URL là gì?

Viết tắt của Uniform Resource Locator, URL là địa chỉ của một trang web, trang hoặc File cụ thể trên Internet.

Ví dụ: nếu bạn nhập https://themeisle.com/blog/what-is-a-website-url/ trong trình duyệt web, trình duyệt web của bạn sẽ đưa bạn đến bài đăng này. Nhưng nếu bạn chỉ cần nhập https://themeisle.com/, bạn sẽ được đưa đến trang chủ của Themeeway.

Hầu hết mọi người không quan tâm quá nhiều đến URL. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một trang web của riêng mình hoặc đang có kế hoạch xây dựng một trang web, thì hãy xem xét kỹ hơn cách URL hoạt động.

Mỗi URL được tạo thành từ nhiều phần, URL được xây dựng như thế nào sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến bảo mật và SEO.

1. Giao thức

Hãy xem xét URL sau:

How to Automatically Find and Fix Broken Links in WordPress

Bạn có thể quen nhìn thấy http: // và https: // ở đầu mỗi URL, bất kể chúng có nghĩa là gì. Tuy nhiên, trên thực tế yếu tố giao thức này quan trọng hơn bạn tưởng.

Giao thức giúp trình duyệt biết cách giao tiếp với máy chủ web, để gửi và truy xuất thông tin. Hầu hết các trang web sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP). Tuy nhiên, gần đây, các trang web đang chuyển sang sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật (HTTPS). Giao thức này về cơ bản giống như HTTP, nhưng an toàn hơn nhiều, nó mã hóa dữ liệu khi nó được gửi qua lại giữa trình duyệt và máy chủ, được hiển thị bằng hình Key màu xanh lục:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CV Là Gì? Những Yếu Tố Để CV Của Bạn Gây Ấn Tượng Tốt?

Người dùng WordPress có thể sử dụng HTTPS rất đơn giản, chỉ cần chứng chỉ Let’s Encrypt và plugin Really Simple SSL.

2. Tên miền

Vẫn ví dụ: https://themeisle.com/blog/fix-broken-links-in-wordpress/

Phần tiếp theo là yếu tố dễ nhận biết nhất của địa chỉ web – tên miền: themeisle.com. Tên miền là một định danh cho một trang web cụ thể, hướng bạn đến trang chủ.

Tên miền được tạo thành từ hai phần nhỏ hơn: tên và Miền cấp cao nhất (TLD). TLD là phần .com, .org, .net ở cuối tên miền.

Khi thiết lập một trang web mới, hãy dành thời gian để đặt tên miền. Tên miền phải độc đáo và hấp dẫn, nhưng đồng thời phải rõ ràng và dễ nhớ. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy xem Bánh xe miền:

TLD cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Hầu hết các trang web đều chọn .com vì dễ nhớ và phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên chọn TLD phù hợp với ngành của mình.

3. Đường dẫn

Mỗi trang hoặc File riêng lẻ trên một trang web cũng có URL riêng của nó. Ví dụ:

How to Automatically Find and Fix Broken Links in WordPress

Phần sau TLD được gọi là đường dẫn – hướng trình duyệt đến một trang cụ thể trên trang web. Là người dùng WordPress, bạn sẽ có quyền kiểm soát các URL. WordPress cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với liên kết cố định hoặc liên kết riêng lẻ đến các trang và bài đăng riêng lẻ. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong trang tổng quan bằng cách đi tới Cài đặt> Permalinks:

Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

URL của bạn phải đáp ứng các tiêu chí của công cụ tìm kiếm đó, đặc biệt là đối với Google. Google có các tiêu chuẩn cụ thể sau để tối ưu hóa URL:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  ETL là gì? Cách thức hoạt động của ETL và tại sao cần sử dụng elt?

– Không lâu nữa

Độ dài URL trung bình cho Gmail sẽ chỉ là 59 ký tự

Độ dài URL trung bình cho blog là 76 ký tự

Độ dài URL trung bình cho Công cụ quản trị trang web là 90 ký tự.

Theo nhiều chuyên gia, bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt, nói như vậy không có nghĩa là chỉ rút ngắn 1-2 từ trên URL, mà là URL ngắn nhất có thể nhưng vẫn thể hiện được nội dung và chủ đề. của bài báo.

URL không được có dấu và ký tự đặc biệt

Bạn nên viết bằng chữ cái không dấu và được phân tách bằng dấu “-“. Không viết tiếng Việt có dấu vì Google có thể không hiểu và đánh giá sai URL.

URL chứa từ Key SEO

Hãy đảm bảo rằng URL của bạn có từ Key SEO, đây cũng là cách giúp bot tìm kiếm hiểu nhanh nội dung bài viết chỉ qua 3 yếu tố: Tiêu đề, URL và Mô tả.

Hạn chế URL dẫn đến các thư mục con

Việc sử dụng quá nhiều hoặc spam tên miền phụ (quá nhiều đường dẫn đến thư mục con trên hosting), là các yếu tố sau dấu “/”, sẽ khiến trang web bị đánh giá thấp, vì vậy nếu bạn muốn tối ưu, hãy đầu tư làm một trang web mới nếu có thể, tất nhiên nếu bạn sử dụng một vài tên miền phụ, nó sẽ không quá ảnh hưởng.

Phần kết luận

Giống như hầu hết các yếu tố của trang web, một URL phức tạp hơn là nó trông đơn giản và có ảnh hưởng trực tiếp đến trang web.

Tóm lại, đây là ba yếu tố cơ bản của URL:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  So sánh FTP, FTPS và SFTP, ưu và nhược điểm của từng giao thức và khi nào bạn nên sử dụng cái nào

Giao thức – HTTP hoặc HTTPS.

Tên miền (bao gồm TLD) xác định một trang web.

Đường dẫn đến một trang web cụ thể.

Tham khảo: https://themeisle.com/blog/what-is-a-website-url/

>> Có thể bạn quan tâm: Nền tảng là gì? Ví dụ về nền tảng

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.