VDI là gì? Đặc điểm và lợi ích khi sử dụng mạng VDI

0

VDI là gì?

VDI là viết tắt của Virtual Desktop Infrastructure – cơ sở hạ tầng máy tính ảo. VDI sử dụng công nghệ máy ảo để chạy các môi trường máy tính để bàn ảo trên một máy chủ trung tâm và triển khai chúng cho người dùng cuối theo yêu cầu.

VDI có bản chất rất giống với DaaS – một công nghệ mà chúng tôi đã giới thiệu trong một bài viết khác. Sự khác biệt chính giữa hai công nghệ này là VDI thường được triển khai cho một tổ chức hoặc cá nhân nhất định có toàn quyền quản lý hệ thống trong khi DaaS do bên thứ ba cung cấp và tài nguyên được phân bổ cho nhiều bên liên quan. các tổ chức khác nhau. Để hiểu rõ hơn về VDI cùng Bizfly Cloud Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các tính năng của VDI

Vận hành

Trong VDI, một màn hình máy ảo (hypervisor) được sử dụng để phân đoạn các máy chủ thành các máy ảo và vận hành các máy tính để bàn ảo trên chúng. Người dùng sử dụng thiết bị của riêng họ, được gọi là máy khách, để truy cập từ xa và sử dụng các máy tính để bàn ảo này cho công việc. Với kết nối được ủy quyền và bất kỳ thiết bị nào không yêu cầu cấu hình cao (máy khách mỏng), người dùng có thể sử dụng máy tính để bàn ảo từ mọi nơi, vì tất cả quá trình xử lý đã hoàn tất trên máy chủ.

VDI cũng bao gồm một nhà môi giới kết nối – phần mềm đóng vai trò trung gian giúp người dùng kết nối với đúng máy tính để bàn mà họ đăng ký sử dụng.

Phân loại

VDI được chia thành hai loại: dai dẳng (dai dẳng VDI) và không dai dẳng (không dai dẳng VDI).

Với VDI liên tục, người dùng kết nối với cùng một màn hình ảo trong mỗi phiên kết nối và mọi thay đổi cài đặt, dữ liệu được tạo, v.v. sẽ được lưu. VDI bền bỉ giúp người dùng tùy chỉnh màn hình nền ảo theo nhu cầu công việc, cho trải nghiệm tương tự như màn hình vật lý.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chromium là gì? Chromium khác với Chrome như thế nào?

Ngược lại, VDI không tồn tại không lưu các thay đổi hoặc dữ liệu của người dùng trong phiên kết nối. Mỗi kết nối người dùng sẽ được dẫn đến một màn hình nền ảo với những thành phần cơ bản nhất. Do tính chất không cần bảo trì, VDI không nhất quán thường rẻ hơn và dễ triển khai hơn VDI liên tục, phù hợp với các tác vụ lặp đi lặp lại và không cần tùy chỉnh môi trường và giao diện.

Lợi ích của việc sử dụng VDI. mạng lưới

Linh hoạt

Điểm đầu tiên của sự linh hoạt mà VDI mang lại là khả năng sử dụng nó từ nhiều loại thiết bị. Vì quá trình xử lý thực tế diễn ra trên một máy chủ tập trung, các thiết bị khách không cần phải được cấu hình nhiều để sử dụng VDI. Các công ty có thể tái sử dụng các máy tính cũ hoặc cấu hình thấp để kết nối VDI cho nhân viên làm việc, giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư vào phần cứng mới. Ngay cả các thiết bị cá nhân khác như máy tính bảng và điện thoại thông minh cũng có thể được sử dụng như máy khách nếu có phần mềm tương thích, giúp người dùng linh hoạt hơn trong lựa chọn làm việc của mình.

Một điểm nổi bật khác của VDI mà các máy tính để bàn truyền thống không có là khả năng cấu hình từng máy tính để bàn ảo một cách dễ dàng. Do việc phân đoạn máy chủ thành máy ảo do phần mềm thực hiện nên người quản trị có thể tùy chỉnh các thông số cho từng máy ảo dựa trên yêu cầu của vị trí công việc, miễn là không vượt quá sức chứa của máy chủ. người phục vụ. Khả năng này cho phép tạo ra các máy ảo rất mạnh cho các tác vụ chuyên biệt cũng như cấu hình cơ bản cho các tác vụ cơ bản, giúp tối ưu chi phí hơn rất nhiều so với việc đầu tư bộ máy tính với cấu hình khó thay đổi. thay đổi.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Các port thông dụng nhất trên mạng internet

Khả năng mở rộng

Rõ ràng, việc nâng cấp hệ thống VDI dễ dàng hơn nhiều so với hàng trăm hoặc hàng nghìn máy tính vật lý trong một doanh nghiệp. Mở rộng khả năng đáp ứng của VDI chỉ đơn giản là mở rộng máy chủ và để phần mềm xử lý phần còn lại, trong khi việc nâng cấp và bảo trì hệ thống máy tính truyền thống tốn rất nhiều thời gian, nhân sự và tiền bạc.

Bảo mật nâng cao

VDI lưu trữ mọi thứ trên một máy chủ tập trung, giảm nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các thiết bị khách. Các bản vá bảo mật và cập nhật phần mềm cũng có thể được triển khai trên máy chủ nhanh hơn so với trên các thiết bị vật lý riêng lẻ.

VDI cũng đi kèm với các giải pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu giúp đảm bảo dữ liệu luôn an toàn và dễ truy cập. Với một máy tính vật lý, người dùng sẽ phải xử lý dự phòng, đây là công việc phức tạp và tốn kém.

Tối ưu hóa chi phí

Tất cả những lợi ích trên dẫn đến giảm chi phí của VDI so với hệ thống máy tính truyền thống. Không cần quản lý triển khai và bảo trì số lượng lớn phần cứng, không cần quá nhiều nhân viên IT, sức mạnh tính toán được phân bổ tối ưu theo nhu cầu cho từng vị trí và giai đoạn.

Ứng dụng các giải pháp VDI trong doanh nghiệp

VDI có thể được áp dụng cho một số loại công việc sau:

• Doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực với các nhiệm vụ đơn giản và làm việc với một số lượng nhỏ các công cụ và phần mềm như trung tâm hỗ trợ khách hàng.

• Nguồn nhân lực thuê ngoài, làm việc thời vụ với yêu cầu kiểm soát thông tin nội bộ và bảo mật nhờ tập trung dữ liệu của VDI

Mình nghĩ bạn cần xem =>  PHP là gì? Bắt đầu viết câu lệnh PHP đầu tiên của bạn

• Các viện nghiên cứu, các công việc đòi hỏi tính toán hiệu suất cao sẽ được đáp ứng nhờ khả năng phân phối tài nguyên máy chủ một cách linh hoạt

• Ngân hàng, tài chính với nhiều chi nhánh và yêu cầu cao về bảo mật và quản trị tập trung

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ VDI. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin cập nhật trong thời gian sắp tới.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave a comment