Vì sao giao thức truyền đa luồng SCTP vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi?

Bây giờ chúng tôi sử dụng TCP cho hầu hết các giao tiếp. Nhiều người trong ngành công nghiệp mạng có thể không biết về sự tồn tại của SCTP và những lợi ích mà nó mang lại cho toàn bộ quá trình truyền thông trên internet. SCTP là một giao thức giống như TCP, nhưng nó có nhiều tính năng nổi bật khác. Điều quan trọng là phải hiểu đúng về SCTP, cách áp dụng công nghệ và hiểu tại sao SCTP không được áp dụng và tích hợp rộng rãi vào nhiều hệ thống hơn.

SCTP là gì?

Stream Control Transmission Protocol (SCTP) là giao thức truyền nhiều luồng dữ liệu cùng lúc giữa hai thiết bị đầu cuối đã thiết lập kết nối trong mạng. SCTP đôi khi được gọi là “TCP thế hệ mới“(thế hệ kế tiếp TCP) hoặc TCPng, SCTP được thiết kế để tạo điều kiện kết nối điện thoại qua Internet dễ dàng hơn (đặc biệt là hỗ trợ SS7 của hệ thống điện thoại qua kết nối Internet)

SCTP và TCP

SCTP có nhiều điểm tương đồng với TCP. Cả hai đều là giao thức truyền tải đáng tin cậy dựa trên IP, phân phối gói tuần tự và kiểm soát tắc nghẽn tốc độ thay đổi. TCP có tổng kiểm tra 16 bit (RFC 1071) và SCTP có CRC 32 bit (RFC 4960).

Tuy nhiên, SCTP cung cấp một số chức năng không có trong TCP như:

SCTP được định hướng thông báo trong khi TCP được định hướng theo luồng.

SCTP có thể xử lý nhiều luồng đồng thời và đa kênh trong đó TCP chỉ có thể xử lý một luồng dữ liệu trên mỗi kết nối. SCTP cho phép dữ liệu được chuyển đổi thành nhiều luồng độc lập, vì vậy nếu dữ liệu bị mất trong một luồng thì việc truyền dữ liệu sẽ không ảnh hưởng đến các luồng khác. Tính năng kiểm soát kết nối, nhận biết luồng của SCTP là một trong những tính năng đáng chú ý nhất của nó.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách lưu email dưới dạng tệp PDF

– SCTP cũng cung cấp khả năng đa điểm (nhiều tiếng) nơi nhiều địa chỉ IP có thể được sử dụng bởi các điểm cuối để kết nối. Các điểm cuối kết nối SCTP có thể sử dụng địa chỉ IP từ các ISP khác nhau để giảm khả năng bị lỗi ở cấp độ mạng. Nếu trong quá trình kết nối, một trong các ISP đó bị lỗi, kết nối sẽ chỉ sử dụng địa chỉ IP từ ISP đang hoạt động. Do đó, multihoming được hỗ trợ mà không yêu cầu các trang web phải có số AS riêng và chạy BGP.

SCTP cũng cung cấp khả năng chống lại các cuộc tấn công Man-In-The-Middle (MITM) và từ chối dịch vụ (DoS) tốt hơn. SCTP sử dụng cơ chế cookie trong quy trình kết nối ban đầu (INIT ACK). SCTP không hỗ trợ các kết nối nửa mở, do đó, giao thức này cũng có khả năng chống lại các cuộc tấn công giả mạo và tắc nghẽn tốt hơn.

SCTP và UDP

SCTP cũng có nhiều tính năng tương tự như UDP. Cả hai đều hỗ trợ truyền tải không được xác thực và truyền ngoài gói. SCTP có tiêu đề 12 byte so với tiêu đề 8 byte của UDP, nhưng điều đó không đáng kể khi so sánh hiệu suất giữa các giao thức.

SCTP có thể làm một số điều mà UDP không thể. SCTP có thể đối phó với Path MTU Discovery (PMTUD) và phân mảnh. SCTP có chức năng phát hiện kết nối, từ đó phát hiện các gói tin bị mất và trùng lặp. Do đó, không phải ứng dụng nào cũng phù hợp với TCP hoặc UDP, trong khi SCTP có thể cung cấp những ưu điểm tốt nhất từ ​​TCP và UDP.

Nếu SCTP mang lại lợi ích to lớn như vậy, tại sao chúng ta không sử dụng giao thức thường xuyên hơn?

Nguyên nhân chính là do SCTP xuất hiện sau khi TCP được công nhận là giao thức kết nối phổ biến nhất trên IP. TCP vẫn là giao thức thống trị và không có dấu hiệu cho thấy nó sẽ bị thay thế trong tương lai gần. Ngoài ra, SCTP vẫn chưa được quảng bá đầy đủ và không nhiều nhà phát triển nhận thức được lợi ích của SCTP hoặc sử dụng giao thức đúng cách.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  SAP là gì? Tổng quan về nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Một vấn đề khác là việc thêm SCTP sẽ yêu cầu nâng cấp ngăn xếp IP và ứng dụng IP. Bất kỳ ứng dụng nào hiện đang sử dụng TCP sẽ phải được sửa đổi để tương thích với SCTP. Viết lại hầu hết các ứng dụng trên thế giới là không thể. Vì không có nhiều ứng dụng máy chủ hỗ trợ SCTP, nên cũng có một số ứng dụng khách hỗ trợ SCTP. Có thể chúng ta đã thấy việc áp dụng IPv6 khó khăn như thế nào. SCTP cũng gặp tương tự như IPv6. Tất cả hệ điều hành, ứng dụng và thiết bị mạng cần được nâng cấp để hỗ trợ IPv6 hoạt động. Hơn nữa, chỉ một số ít nhà cung cấp đã bật IPv6 của họ, vì vậy chỉ có rất ít người dùng cuối thực hiện kết nối IPv6. SCTP chỉ yêu cầu thay đổi ứng dụng và hỗ trợ hệ điều hành, nhưng nó vẫn là một nhiệm vụ khó khăn.

Hiện tại, hầu hết mọi người truy cập Internet đều phải thông qua NAT và sau đó là HTTP. Thực tế là nhiều tường lửa không cho phép hoặc không được lập trình để giao tiếp với SCTP. Tường lửa chỉ giám sát thông tin trạng thái kết nối TCP. Nhiều hệ thống phòng chống xâm nhập (IPS) không kiểm tra các gói SCTP. Cisco ASA Firewall có thể chấp nhận lưu lượng SCTP nếu giao thức IP được đặt thành 132. Nếu không, SCTP sẽ không được chấp nhận trong danh sách truy cập. Chính sách SCTP có thể được định cấu hình trên tường lửa Juniper SRX hoặc ScreenOS, nhưng có nhiều tường lửa thương mại khác không hỗ trợ SCTP.

Thế giới CNTT là nơi mà những ý tưởng tuyệt vời không phải lúc nào cũng được áp dụng rộng rãi. Có rất nhiều ví dụ về việc một công nghệ vượt trội thua một công nghệ hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh và tiếp thị tốt hơn. Điều này cũng đúng với các giao thức mạng. Mặc dù SCTP có thể vượt trội hơn TCP và UDP về nhiều mặt, nhưng nó thua TCP vì TCP là giao thức đầu tiên trên thị trường và đối với hầu hết các hệ thống, TCP đang hoạt động rất tốt.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Toàn tập hướng dẫn về SMPT Server Gmail

Theo: Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: So sánh FTP, FTPS và SFTP, ưu nhược điểm của từng giao thức và khi nào bạn nên sử dụng

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.