Vì sao máy tính chạy chậm? Cách tăng tốc cho máy tính

Đối với những ai đã sử dụng máy tính lâu năm sẽ có lúc nhận thấy máy tính của mình hoạt động chậm chạp và tất nhiên điều này là khó tránh khỏi. Vậy nguyên nhân của tình trạng đó là do đâu? Hãy cùng Rapidsharefiles.net tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này cũng như tìm hiểu về cách khắc phục.

Có rất nhiều cách để cải thiện và tăng tốc hiệu suất hoạt động của máy tính nhưng việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân nào khiến máy chạy “ì ạch”, thậm chí có lúc còn bị đơ. Cảm giác rất khó chịu.

1. Máy tính bạn đang sử dụng quá cũ

Nguyên nhân đầu tiên mà Rapidsharefiles.net muốn nhắc đến là việc nhiều người sử dụng máy tính cũ. Việc sử dụng máy như vậy trong thời gian dài đồng nghĩa với việc các linh kiện phần cứng của máy đã xuống cấp khiến hiệu suất của máy bị giảm sút.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các dòng máy tính ngày càng được cải tiến về chức năng, hiệu quả và độ bền mà giá thành lại không quá cao. Mặc dù vậy, đối với nhiều người, đôi khi họ không thể mua được một chiếc máy tính hoàn toàn mới và thay vào đó, họ chỉ có đủ tiền để mua các linh kiện mới. Đặc biệt với những ai dùng laptop cũ nhưng không đủ tiền mua laptop mới tinh thì hãy đọc bài Những điều cần biết khi nâng cấp laptop tại đây để biết thêm về cách nâng cấp và thay thế linh kiện. Tôi không cần phải mua một cái mới cho Laptop của mình.

2. Hệ thống khởi động chậm

Việc khởi động Windows sẽ mất một khoảng thời gian nhất định cho dù máy tính của bạn có cấu hình mạnh hay yếu. Tuy nhiên, các ứng dụng và trình điều khiển cho phép tự động khởi động khi bạn bật máy tính sẽ tạo ra sự khác biệt trong thời gian khởi động của mỗi hệ thống. Quá nhiều ứng dụng hoặc có các ứng dụng nặng được thiết lập để tự động khởi chạy khi bạn bật máy tính, sẽ làm chậm máy tính của bạn đáng kể. Để tăng tốc máy tính của bạn, đây là một vấn đề mà bạn cần phải lưu ý và nên khắc phục ngay lập tức.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách in tài liệu, giấy tờ, mọi thứ từ máy tính bản iPhone, Ipad

Cách tắt các ứng dụng tự động khởi động khi bật máy

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Rung chuyen. Sau đó gõ lệnh msconfig.

Lúc này, một cửa sổ sẽ xuất hiện Cấu hình hệ thông sau đó chọn mục Khởi động. Sau đó, kiểm tra chương trình bạn muốn tắt và chọn nó Vô hiệu hóa tất cả, sau đó nhấn Ứng dụng.

Điều này dành cho Windows 7, còn Windows 8.8.1 và 10, bạn mở mục này Khởi động trong Quản lý công việc. Chọn chương trình bạn muốn tắt, sau đó nhấn Vô hiệu hóa.

3. Ổ cứng máy tính bị phân mảnh

Đây là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra hiệu suất máy tính chậm. Nếu bạn thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, rất có thể ổ đĩa của bạn bị phân mảnh.

Nhưng phân mảnh ổ cứng là gì, để hiểu được vấn đề này bạn cần có kiến ​​thức về chia sẻ dữ liệu và cấu trúc của ổ cứng. Bạn chỉ cần hiểu đại khái như thế này, phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự. Điều này đồng nghĩa với việc, sau một thời gian sử dụng, dữ liệu trên ổ cứng không được sắp xếp hợp lý và khi muốn sử dụng dữ liệu này, hệ thống sẽ mất nhiều thời gian để tìm và truy xuất. dữ liệu đó là dành cho bạn.

Để khắc phục, bạn có thể sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng như Chống phân mảnh thông minh hoặc là Defraggler. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh của chính Windows để khắc phục tình trạng này, bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ cứng cần chống phân mảnh, chọn Thuộc tính> Công cụ> Chống phân mảnh ngay.

4. Ổ cứng đầy

Một nguyên nhân khác đến từ việc ổ cứng của bạn khiến máy tính của bạn chạy chậm. Nếu ổ cứng của bạn chứa quá nhiều dữ liệu, điều đáng chú ý nhất là việc truy cập ổ cứng đã mất nhiều thời gian.

Nếu ổ cứng đầy sẽ có màu đỏ như hình trên và tất cả những gì bạn cần làm là ngồi xem trong ổ cứng còn dữ liệu nào không quan trọng hoặc không cần thiết thì xóa đi, tạo thêm dung lượng trống. ổ cứng càng tốt để tăng tốc máy tính.

Một lưu ý mà nhiều người có thói quen lưu trữ dữ liệu trên ổ C – ổ hệ thống. Đây không phải là một thói quen tốt nếu bạn không muốn máy tính của mình đã chậm, lại càng chạy chậm hơn. Vì ổ C càng nhanh thì tốc độ xử lý của máy càng chậm so với việc để lại nhiều dung lượng cho ổ C.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách Nhận, từ chối và hủy gửi tiền trong Apple Pay Cash

5. File trang được định cấu hình không chính xác

Pagefile là một File trên ổ cứng của bạn được Windows sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ các chương trình và dữ liệu, khi bộ nhớ RAM không có đủ RAM. Do đó, nếu cấu hình sai, máy tính có thể hoạt động chậm hoặc thỉnh thoảng hiển thị thông báo lỗi.

Thông thường Windows sẽ điều chỉnh Pagefile sao cho phù hợp nhất, tuy nhiên đôi khi dung lượng của Pagefile không được tăng lên tương ứng với ứng dụng nặng nên đôi khi có thể xảy ra lỗi.

Cách khắc phục sự cố này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện một vài bước là có thể thực hiện được.

Đầu tiên, nhấp chuột phải Máy tính của tôi > Thuộc tính


Tiếp theo, bạn chọn Nâng cao> Hiệu suất> Cài đặt

Tiếp tục phần Nâng cao> Thay đổi> Bỏ chọn dòng đầu tiên> Kích thước tùy chỉnh. Một phần Kích thước tùy chỉnh Bạn nên lấp đầy dung lượng lớn hơn khoảng 1,5 lần so với dung lượng RAM của bạn. Sau đó bấm OK để hoàn tất.

6. Xóa hoặc loại bỏ các File tạm thời (File tạm thời)

File tạm thời Tập tin được tạo ra trong quá trình sử dụng một số ứng dụng hoặc trong quá trình duyệt web nhằm giúp người dùng sử dụng và truy cập nhanh hơn. Một điều đáng nói là sau khi các chương trình, ứng dụng hoặc trình duyệt web bị tắt sau khi sử dụng, Windows đã không xóa các File tạm thời đó. Cứ như vậy, sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không xóa những file tạm thời này, nó sẽ chiếm khá nhiều dung lượng trên máy, gây lãng phí dung lượng sử dụng dẫn đến máy bị chậm. .

Để xóa các tập tin tạm thời này bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng như CCleaner, Trình dọn dẹp File tạm thời hoặc sử dụng ngay một phần mềm chuyên dọn dẹp các File Windows tạm thời Dọn dẹp đĩa, được mở bằng cách gõ lệnh cleanmgr.exe vào hộp thoại Chạy.

7. Sử dụng phần mềm chống vi rút

Virus máy tính được nhiều người biết đến, nhưng phần mềm diệt virus phức tạp hơn bạn tưởng. Mặc dù chức năng chính của các phần mềm này là diệt Virus cho máy tính nhưng đây cũng là nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn chạy chậm. Nguyên nhân là do hầu hết các phần mềm diệt virus khi sử dụng đều chiếm dung lượng khá lớn tài nguyên của máy.

Do đó, bạn nên kiểm tra tình trạng của nó nếu nó chiếm quá nhiều RAM và CPU thì bạn nên tạm thời tắt chúng đi, hoặc nếu tình trạng chậm máy thường xuyên thì tốt nhất bạn nên gỡ bỏ những phần mềm đó. Và điều quan trọng nữa là máy tính của bạn có bị nhiễm phần mềm độc hại hay virus hay không thì còn tùy thuộc vào thói quen sử dụng máy tính của bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Kiểm tra phiên bản PHP cho DirectAdmin chạy hai phiên bản

8. Vui lòng hạ nhiệt máy tính khi sử dụng

Khi sử dụng máy tính, điều tất nhiên là nó sẽ tỏa nhiệt tùy thuộc vào việc bạn sử dụng nhiều hay ít. Việc bạn cần làm ở đây là cố gắng tản nhiệt cho máy bằng cách nâng cấp bộ tản nhiệt của case máy tính để bàn, sử dụng đế tản nhiệt trên laptop (lưu ý không đặt laptop lên chăn hoặc bất cứ vật gì che hết nhiệt) của máy).

Máy tính sẽ hoạt động chậm hơn rất nhiều nếu tản nhiệt không tốt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy mà còn làm giảm tuổi thọ của chúng, từ đó sẽ nhanh chóng biến thành một chiếc máy cũ hơn những chiếc máy có khả năng tản nhiệt tốt.

Trên đây là những nguyên nhân chính và cách giải quyết có thể giải đáp được thắc mắc tại sao máy tính chạy chậm mà Rapidsharefiles.net muốn chia sẻ. Chúc bạn thành công trong việc tăng tốc máy tính của mình.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.