Virtual machine là gì? Việc sở hữu hàng chục máy tính cùng lúc liệu có quá khó?

Bạn muốn trải nghiệm nhiều hệ điều hành cùng lúc trên máy tính? Một ứng dụng cực hot chỉ chạy được trên phiên bản Windows mới mà bạn không muốn bỏ win cũ? Máy ảo hay còn gọi là máy ảo sẽ là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Vậy máy ảo là gì, công dụng của máy ảo và cách tạo nó trên máy tính? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé!

Máy ảo là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Máy ảo, còn được gọi là máy ảo, là một môi trường ảo có chức năng như một hệ thống máy tính với bộ nhớ, CPU, giao diện và bộ lưu trữ riêng, được tạo ra trên một hệ thống phần cứng vật lý. Nhìn vào hình ảnh bên dưới bạn sẽ dễ dàng hình dung ra khái niệm này:

Máy ảo hoạt động trên việc xây dựng hệ thống phần cứng ảo và cài đặt hệ điều hành khách trên đó. Máy tính ảo được tạo thành từ các tài nguyên (CPU, RAM, ổ cứng …) của máy chủ nhưng hoạt động của chúng độc lập với máy tính thật. Ví dụ máy ảo của bạn bị lỗi hoặc dính mã độc vẫn không ảnh hưởng đến máy thật thì bạn có thể dễ dàng reset máy ảo. Một máy chủ có thể cài đặt nhiều máy ảo khác nhau cùng lúc, nhưng nó cũng bị giới hạn bởi kích thước nơi chúng được lưu trữ. Vậy tại sao phải cài đặt máy ảo?

Công dụng của máy ảo là gì?

Máy ảo có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích kỳ diệu như:

– Trải nghiệm hệ điều hành mới

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về CEH v9 - Certified Ethical Hacker phiên bản 09 có gì khác với CEH v10

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows mà còn muốn thử sức với Linux, MAC để thỏa mãn đam mê hoặc phục vụ cho việc học của mình. máy ảo là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể cài nhiều hệ điều hành khác nhau trên máy tính cùng lúc miễn là phần cứng của máy phải phù hợp. Hơn nữa, với máy ảo bạn có thể thoải mái test hệ điều hành mà không sợ bị ảnh hưởng bởi máy thật. Và bạn có thể dễ dàng thiết lập lại máy ảo về trạng thái ban đầu nếu nó bị trục trặc hoặc bị nhiễm virus.

– Chạy các chương trình không tương thích với máy thật

Có một số ứng dụng chỉ tương thích với một số hệ điều hành nhất định, chẳng hạn như các ứng dụng cũ hơn chỉ hoạt động trên Windows XP. Nếu chúng ta muốn sử dụng các chương trình đó, chúng ta sẽ không phải từ bỏ hệ điều hành yêu thích hiện tại của mình sao? Máy ảo sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề một lần nữa.

– Kiểm thử phần mềm, trang web

Một công dụng rất quan trọng của máy ảo là giúp phát triển, kiểm tra phần mềm, trang web… Ví dụ bạn muốn xây dựng một ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau và kiểm tra lỗi cũng như khả năng tương thích của chúng. . Máy ảo sẽ giúp công việc đó trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết, tránh phải di chuyển dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

– Thoải mái “nghịch” virus, mã độc mà không sợ hỏng máy

Nhiều bạn muốn kiểm tra hoặc phân tích vi-rút để xem nó có thể làm gì với máy tính của bạn. Thay vì thử nghiệm trên một máy rất nguy hiểm, một máy ảo sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì, nếu xảy ra sự cố, máy ảo vẫn có thể được thiết lập lại dễ dàng. Ngoài ra, đôi khi bạn muốn tải một chương trình hoặc click vào một trang nhưng sợ bị nhiễm mã độc… nhưng giờ đây bạn có thể thử nghiệm trên môi trường máy ảo để đảm bảo an toàn cho máy chủ thật.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Locky là loại mã độc tống tiền cực kỳ nguy hiểm, đe dọa xóa dữ liệu vĩnh viễn

– Tăng cường an ninh

Máy ảo giúp người quản trị hệ thống đảm bảo an ninh cho máy chủ cũng như tránh những sai sót trên máy chủ thật. Mỗi máy chủ sẽ được cách ly bằng cách nhập một máy ảo riêng.

– Uyển chuyển

Máy ảo giúp bạn mang máy tính đi bất cứ đâu. Vì cả một máy ảo đều được lưu vào một tập tin nào đó nên bạn chỉ cần sao chép tập tin đó và chuyển sang máy tính bất kỳ là có thể sử dụng môi trường làm việc thân yêu của mình ở bất cứ đâu. Nhưng điều quan trọng là máy tính mới phải được cài đặt chương trình ảo hóa giống như máy tính cũ của bạn.

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về tạo máy ảo trên máy tính. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được máy ảo là gì, công dụng cũng như cách cài đặt trên máy tính. Hãy để lại email bên dưới để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ từ Rapidsharefiles nhé!

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Tuyên bố từ chối trách nhiệm là gì? Tuyên bố từ chối trách nhiệm nên được viết như thế nào cho trang web?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Làm thế nào để tự xây dựng website thương mại điện tử chuyên nghiệp, hiệu quả?

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.