Virtual private server là gì? Ưu và nhược điểm của VPS

Máy chủ riêng ảo là gì? Ưu nhược điểm của VPS. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về VPS.

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ ảo), VPS có hệ điều hành riêng, các trang web được lưu trữ trên một máy duy nhất, đó là một máy chủ chuyên dụng chạy trong môi trường chia sẻ. Các trang web được lưu trữ trên máy chủ VPS có địa chỉ IP riêng biệt, tài nguyên CPU, dung lượng bộ nhớ, dung lượng ổ cứng và chúng hoàn toàn độc lập.

Ưu điểm của VPS

VPS cung cấp dung lượng và băng thông cực lớn đáp ứng mọi nhu cầu, bạn có thể nâng cấp hoặc hạ cấp gói dịch vụ bất cứ lúc nào, cấu hình linh hoạt trên máy chủ, có thể chạy hàng loạt file để tạo ra nhiều dịch vụ bên trong máy chủ sử dụng shell access.

VPS cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 chuyên nghiệp và kỹ lưỡng hơn để bảo mật tốt hơn, mở rộng và sao lưu dễ dàng hơn. Phân vùng người dùng cho phép bạn tùy chỉnh cấu hình của tường lửa.

VPS rẻ hơn so với lưu trữ chuyên dụng sử dụng thiết bị vật lý. Bạn có thể tùy chỉnh các gói VPS khi cần. Bạn trả tiền cho những gì bạn sử dụng mà không phải trả tiền cho các tính năng bạn không cần.

VPS có khả năng mở rộng dễ dàng, bạn có thể bắt đầu trong môi trường ảo của mình với một lượng tài nguyên nhất định và sau đó tăng gói lưu trữ nếu nhu cầu thay đổi. Bạn sẽ không bị lãng phí tài nguyên như khi sử dụng các máy chủ vật lý với dung lượng cố định.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thông tin cần biết về phần mềm tương tác thoại tự động (IVR) của một Call Center

VPS cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn lưu trữ chia sẻ. Bạn sẽ có quyền truy cập root và bạn có thể sử dụng các tập lệnh không thể sử dụng trong môi trường lưu trữ được chia sẻ.

VPS cũng có hỗ trợ kỹ thuật tương tự như chia sẻ lưu trữ. Bạn có thể kiểm soát và quản lý, xóa bảng điều khiển hiện tại và cài đặt một bảng điều khiển khác, thay thế giao diện webmail bằng một giao diện khác, thay đổi cấu hình Apache gốc https.conf và cấu hình gốc php.ini.

Chi phí của VPS thấp hơn nhiều so với máy chủ chuyên dụng. Mỗi máy chủ ảo tách biệt với các máy chủ khác trên cùng một nền tảng và không can thiệp vào nhau.

Hiệu suất của VPS cao hơn máy chủ chia sẻ và thấp hơn máy chủ chuyên dụng, bởi vì VPS đã phân bổ lượng tài nguyên theo mức sử dụng CPU, bộ nhớ và RAM. VPS hoạt động tốt nhất với các trang web vừa và nhỏ.

Bạn nên chuyển từ shared hosting sang VPS để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài nguyên cho website của mình.

Nếu bạn muốn gửi email với hiệu suất ổn định, tăng hiệu suất, tùy chỉnh hiển thị và cài đặt, hoặc đơn giản là cảm thấy rằng trang web của bạn sẽ phát triển trong tương lai, hãy cân nhắc sử dụng VPS.

Nhược điểm của VPS

VPS cần một quản trị viên hệ thống có năng lực để quản lý để tránh lãng phí cấu hình đắt tiền. Bạn nên học cách quản lý VPS vì một khi vì thao tác sai mà khiến VPS bị sập nguồn, VPS có thể ngừng hoạt động, hoặc tệ hơn nữa là VPS vẫn chạy nhưng có hàng tá lỗ hổng bảo mật.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tất cả những điều cần biết về tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao

Một nhược điểm khác là vấn đề bảo trì. Máy chủ VPS rất khó bảo trì vì mỗi khách hàng có hệ điều hành và phần mềm riêng. Duy trì tất cả các hệ điều hành trong máy chủ cùng một lúc trong khi duy trì thời gian hoạt động tối là một nhiệm vụ khá khó khăn vì còn nhiều yếu tố phụ thuộc khác như bảo mật, bảo trì và cập nhật.

VPS Hosting khó quản lý khi lượng truy cập lớn hoặc tăng cao đột xuất. Ngoài ra, VPS cũng có vấn đề về bảo mật, vi phạm bảo mật hoặc lỗi phần mềm có thể là một vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn bộ máy chủ.

Vi phạm bảo mật và lỗi phần mềm có thể gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu suất máy chủ khi thay đổi ở cấp độ cao hơn (chẳng hạn như thay đổi bảng điều khiển), bạn không thể thay đổi cấu hình Apache gốc https.conf và cấu hình gốc php.ini.

Tóm lại, VPS là một lựa chọn thay thế khá tốt cho máy chủ vật lý bởi nhiều ưu điểm như điều chỉnh cấu hình linh hoạt, bảo mật cao và ít tốn kém chi phí thiết lập ban đầu. Tuy nhiên, cũng cần kiểm soát chặt chẽ và cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu của VPS để hạn chế những nhược điểm còn tồn tại. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ và chỉ vận hành một hệ thống đơn giản như website, VPS là một lựa chọn sáng suốt, nhưng về lâu dài cũng như quy mô sử dụng lớn thì cần phải so sánh thêm về nhiều mặt.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Kính hiển vi là gì? Mua kính hiển vi ở đâu tốt nhất? 

Tham khảo: https://www.online-sciences.com/computer/vps-web-hosting-virtual-private-server- preferages-and-disosystemages/

>> Có thể bạn quan tâm: LDAP là gì? LDAP hoạt động như thế nào?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.