Virtualization – Ảo hóa là gì? Lợi ích của ảo hóa

Ảo hóa – Ảo hóa là gì?

Trong máy tính, Ảo hóa (ảo hóa) có nghĩa là tạo phiên bản ảo của tài nguyên, chẳng hạn như máy chủ, thiết bị lưu trữ, mạng hoặc thậm chí là hệ điều hành trong đó khuôn khổ phân chia tài nguyên thành một hoặc nhiều môi trường thực thi. Ngay cả những thứ đơn giản như phân vùng ổ cứng cũng được coi là ảo hóa vì bạn chỉ có một ổ, nhưng nó được phân vùng để tạo thành hai ổ cứng riêng biệt.

Các thiết bị, ứng dụng và người dùng có thể tương tác với tài nguyên ảo như thể nó là một tài nguyên logic duy nhất (single logic resource). Thuật ngữ ảo hóa đã trở thành một phần của công nghệ máy tính, bao gồm:

Ảo hóa mạng Một phương pháp kết hợp các tài nguyên có sẵn trong mạng bằng cách chia băng thông khả dụng thành các kênh, mỗi kênh độc lập với các kênh khác và mỗi kênh có thể được gán lại (hoặc chỉ định lại) cho một máy chủ hoặc thiết bị. thời gian thực. Ý tưởng chính của ảo hóa Mạng là ảo hóa ngụy trang sự phức tạp thực sự của mạng bằng cách tách nó thành các phần có thể quản lý được, giống như một ổ cứng được phân đoạn, giúp quản lý File dễ dàng hơn.

Ảo hóa lưu trữ Tổng hợp bộ nhớ vật lý từ nhiều thiết bị lưu trữ mạng thành một thiết bị lưu trữ được quản lý từ bảng điều khiển trung tâm. Ảo hóa lưu trữ thường được sử dụng trong mạng lưu trữ (SAN).

Máy chủ ảo hóa là ảo hóa tài nguyên máy chủ (bao gồm số lượng và danh tính của máy chủ vật lý, bộ xử lý và hệ điều hành) từ người dùng máy chủ. Mục đích là để người dùng tránh phải hiểu và quản lý các chi tiết phức tạp của tài nguyên máy chủ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Quyền truy cập ứng dụng Android App Permission

>> Xem thêm: Máy chủ – Máy chủ là gì? Có bao nhiêu loại máy chủ? Làm thế nào để chọn một máy chủ?

Các lợi ích chính của ảo hóa máy chủ (Server Virtualization)

Có rất nhiều lợi ích cho một tổ chức hoặc một doanh nghiệp CNTT khi lựa chọn triển khai ảo hóa máy chủ.

    1. Tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường (đi xanh)

Di chuyển máy chủ vật lý thành máy ảo và hợp nhất chúng thành ít máy chủ vật lý hơn sẽ giúp bạn giảm chi phí điện hàng tháng và chi phí làm mát trong trung tâm dữ liệu.

>> Xem thêm: Tổng quan Trung tâm dữ liệu là gì?

2. Máy chủ hoạt động nhanh hơn

Ảo hóa máy chủ cho phép khả năng mở rộng quy mô hoặc thu nhỏ việc triển khai hệ thống tại một thời điểm cần thiết. Bạn có thể nhanh chóng sao chép hình ảnh vàng, mẫu chính hoặc máy ảo hiện có để bạn có thể khởi chạy máy chủ ngay lập tức chỉ trong vài phút.

3. Tăng thời gian hoạt động

Hầu hết các nền tảng ảo hóa máy chủ hiện nay đều cung cấp một số tính năng nâng cao mà máy chủ vật lý không có, giúp cải thiện tính liên tục của hoạt động kinh doanh và tăng thời gian hoạt động. Mặc dù tên của các tính năng của nhà cung cấp có thể khác nhau, chúng thường là những thứ sau: di chuyển trực tiếp, di chuyển bộ nhớ, khả năng chịu lỗi, tính sẵn sàng cao và lập lịch tài nguyên phân tán. Các công nghệ cung cấp khả năng phục hồi nhanh chóng khi mất điện ngoài kế hoạch. Khả năng nhanh chóng và dễ dàng di chuyển một máy ảo từ máy chủ này sang máy chủ khác có lẽ là một trong những lợi ích lớn nhất của ảo hóa, khiến nó được sử dụng rộng rãi. Khi công nghệ tiếp tục phát triển đến mức có thể di chuyển đường dài, chẳng hạn như có thể di chuyển máy ảo từ trung tâm dữ liệu này sang trung tâm dữ liệu khác bất kể độ trễ của mạng.

4. Cải thiện việc khôi phục sau thảm họa

Ảo hóa cung cấp cho tổ chức ba thành phần chính trong việc xây dựng giải pháp khôi phục sau thảm họa.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Business analyst là gì? Tại sao nói business analyst có vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp IT

Đầu tiên khả năng trừu tượng hóa phần cứng. Bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp phần cứng hoặc mô hình máy chủ cụ thể, trang web khôi phục sau thảm họa không còn cần phải giữ cùng một phần cứng cho môi trường sản xuất và CNTT có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua phần cứng rẻ hơn.

Thứ hai, Bằng cách hợp nhất các máy chủ thành ít máy vật lý hơn trong quá trình sản xuất, một tổ chức có thể dễ dàng tạo ra một trang nhân rộng với giá cả phải chăng.

Thứ ba, Hầu hết các nền tảng ảo hóa máy chủ doanh nghiệp đều có phần mềm có thể giúp tự động hóa sự cố trong trường hợp xảy ra thảm họa. Phần mềm tương tự cũng cung cấp một cách để kiểm tra chuyển đổi dự phòng khôi phục thảm họa. Bạn sẽ có thể kiểm tra xem kế hoạch chuyển đổi dự phòng của mình sẽ hoạt động tốt như thế nào trong thực tế, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa bất ngờ trong tương lai.

Các lợi ích chính của ảo hóa trong Trung tâm dữ liệu

    1. Ít nhiệt tích tụ hơn

Ảo hóa máy chủ sẽ giúp bạn sử dụng ít phần cứng vật lý hơn. Sử dụng ít phần cứng vật lý hơn nên ít tỏa nhiệt hơn. Nhiệt lượng tỏa ra ít hơn trong trung tâm dữ liệu, giảm thiểu một loạt các vấn đề do nhiệt độ cao gây ra.

2. Giảm chi phí

Phần cứng thường chiếm chi phí cao nhất trong một trung tâm dữ liệu, vì vậy nếu bạn giảm lượng phần cứng được sử dụng, bạn có thể giảm chi phí đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn bằng cách giảm thời gian chết, bảo trì dễ dàng hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn.

3. Sao lưu dễ dàng hơn

Bạn không chỉ có thể sao lưu toàn bộ máy chủ ảo, bạn còn có thể sao lưu và chụp nhanh các máy ảo của mình. Các máy ảo này có thể được di chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác và được triển khai lại một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ảnh chụp nhanh có thể được chụp nhiều lần trong ngày, đảm bảo dữ liệu cập nhật hơn nhiều. Và bởi vì kích hoạt một ảnh chụp nhanh thậm chí còn nhanh hơn khởi chạy một máy chủ, thời gian ngừng hoạt động được giảm đáng kể.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Active Directory là gì? Cấu trúc của Active Directory

>> Tìm hiểu thêm: Backup – Sao lưu là gì? Phân biệt sao lưu, sao chép, ảnh chụp nhanh

4. Di chuyển lên đám mây dễ dàng hơn

Sử dụng máy ảo đưa bạn đến gần hơn với môi trường đám mây đầy đủ. Bạn thậm chí có thể triển khai các máy ảo đến và đi từ trung tâm dữ liệu để tạo ra một cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây mạnh mẽ. Ngoài các máy ảo thực tế, ảo hóa giúp bạn tiến gần hơn đến tư duy dựa trên đám mây, giúp việc di chuyển dễ dàng hơn.

Nguồn: Tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích và nhược điểm của ảo hóa máy chủ

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.