VPN server là gì? VPN server có chức năng gì?

Máy chủ VPN là gì?

Máy chủ VPN là một máy chủ thông thường được cài đặt và cấu hình với phần mềm máy chủ VPN. Tuy nhiên, máy chủ VPN thường có nhiều cổng giao tiếp vật lý và logic hơn. Máy chủ VPN cung cấp kết nối và dịch vụ VPN cho các máy khách VPN từ xa và / hoặc máy khách VPN cục bộ. Thông thường, một máy chủ VPN sử dụng một hoặc nhiều giao thức để kết nối và giao tiếp, chẳng hạn như giao thức điểm-điểm (PPP). Máy khách VPN kết nối với máy chủ VPN trước tiên và phải tự xác thực trước khi được cấp quyền truy cập vào VPN.

Phần mềm máy chủ VPN là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Phần mềm máy chủ VPN được cài đặt trên máy chủ để xử lý và vận hành tất cả các thành phần và phần cứng truyền thông. Ngoài ra, phần mềm máy chủ còn cung cấp chức năng cung cấp bảo mật và quản lý cơ chế kiểm soát truy cập khi thiết lập mối quan hệ máy khách / máy chủ giữa các thiết bị. Phần mềm máy chủ VPN sử dụng một số giao thức VPN khác nhau bao gồm OpenVPN, IKEv2, SoftEther, PPTP, SSTP và L2TP / IPSec cho các loại kết nối VPN khác nhau.

Vai trò của máy chủ VPN

Như đã đề cập trong phần trước, khi bạn được kết nối qua kết nối VPN, bạn sẽ hoạt động như một máy khách và sử dụng chương trình máy khách. Chương trình này chỉ đơn giản là mã hóa các yêu cầu bạn thực hiện trước khi gửi chúng đến ISP của bạn. Vì VPN hoạt động giống như một đường hầm và chỉ các đối tượng trên mỗi đầu của đường hầm mới có thể diễn giải dữ liệu được mã hóa nên ISP (nhà cung cấp đường truyền mạng) của bạn sẽ không thể xem yêu cầu hoặc dữ liệu. Thực tế là gì.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Ứng dụng Prototype trong JavaScript viết Slideshow

Để hiểu rõ hơn về cách VPN mã hóa File, chúng ta hãy xem xét các VPN như sau:

Tổng quan về VPN

VPN viết đầy đủ là Mạng riêng ảo (mạng riêng ảo) cho phép bạn thiết lập các kết nối an toàn đến một mạng khác qua internet. VPN có thể được sử dụng để kết nối với các trang web bị hạn chế theo khu vực, chặn hoạt động của trình duyệt từ các mạng công cộng như WiFi.

Nói một cách đơn giản, VPN sẽ kết nối máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn với một máy tính (được gọi là máy chủ) ở đâu đó trên internet và cho phép bạn duyệt internet bằng kết nối internet của máy tính đó. . Điều này có nghĩa là nếu máy chủ đặt ở quốc gia khác thì bạn vẫn có thể sử dụng mạng bình thường như khi ở quốc gia đó và truy cập các chương trình mà thông thường sẽ không làm được.

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn kết nối máy tính của mình (hoặc một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể nó đang ở trên cùng một mạng cục bộ với VPN. Tất cả lưu lượng truy cập từ mạng của bạn sẽ được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN. Vì máy tính hoạt động như thể trên mạng nên nó cho phép bạn truy cập an toàn vào các tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở nửa bên kia của bán cầu. Bạn cũng có thể sử dụng Internet như thể bạn đang ở vị trí của VPN, lợi ích của nó là giúp bạn yên tâm khi sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn địa lý.

Khi bạn duyệt web trong khi kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ kết nối với trang web đó thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu và trả lại phản hồi từ trang web qua kết nối an toàn.

Các trường hợp sử dụng VPN

Loại bỏ các hạn chế địa lý đối với trang web, âm thanh và video phát trực tuyến.

Xem các kênh phát trực tuyến như Netflix và Hulu.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Virtual private server là gì? Ưu và nhược điểm của VPS

Bảo vệ người dùng trước các cuộc thăm dò, giám sát từ các nguồn Wifi không đáng tin cậy.

Nhận một số ẩn danh trực tuyến trong khi ẩn vị trí người dùng thực của bạn.

Bảo vệ người dùng khỏi bị ghi lại khi đang torrent.

Có một số trường hợp sử dụng khác cho VPN

VPN là một công cụ khá đơn giản, nhưng chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích:

Truy cập mạng công ty khi đi công tác hoặc du lịch: VPN thường được các doanh nhân sử dụng để truy cập mạng công ty của họ, truy cập tất cả các tài nguyên mạng cục bộ khi đang di chuyển. Tài nguyên cục bộ sẽ không tiếp xúc trực tiếp với Internet, tăng tính bảo mật.

Truy cập mạng cục bộ khi đi du lịch: Bạn cũng có thể thiết lập VPN theo cách thủ công để có thể truy cập mạng của riêng mình bất cứ khi nào trên đường đi. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet, sử dụng tính năng chia sẻ File cục bộ và chơi Game qua Internet như thể bạn đang sử dụng cùng một mạng LAN (mạng cục bộ).

Ẩn các hoạt động của trình duyệt khỏi mạng cục bộ và ISP: Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng, việc duyệt web của bạn trên các trang web không phải HTTPS sẽ hiển thị với mọi người, nếu họ biết nội dung cần xem. Nếu bạn muốn giữ các hoạt động trực tuyến của mình ở chế độ riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ của bạn sẽ chỉ thấy một kết nối VPN an toàn duy nhất. Mặc dù điều này có thể giúp bạn thoát khỏi sự giám sát của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhưng hãy nhớ rằng các nhà cung cấp VPN cũng có thể chọn ghi lại lưu lượng trên đầu của họ.

Truy cập các trang web được chặn địa lý: Nếu bạn muốn sử dụng các trang web trực tuyến của Hoa Kỳ như Netflix, Pandora và Hulu, bạn có thể truy cập các dịch vụ bị hạn chế bởi khu vực này khi kết nối với VPN ở Hoa Kỳ.

Vượt qua kiểm duyệt Internet: Có rất nhiều nước láng giềng Trung Quốc vẫn sử dụng VPN để trốn tránh Great Firewall của Trung Quốc và truy cập internet đầy đủ. (Tuy nhiên, có vẻ như Great Firewall gần đây đã bắt đầu can thiệp vào VPN.)

Mình nghĩ bạn cần xem =>  4 điều cần biết trước khi mua/thuê Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo)

Tải tập tin: Trên thực tế, rất nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải File xuống thông qua BitTorrent. Điều này vẫn thực sự hữu ích ngay cả khi bạn đang tải xuống một torrent hợp pháp – vì nếu ISP của bạn đang điều chỉnh BitTorrent và làm cho nó cực kỳ chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN của mình để đạt được điều này. Tốc độ tải xuống nhanh hơn.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt sự khác biệt giữa VPS và VPN

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.