VPN site to site và ứng dụng trong các bài toán của doanh nghiệp

0

Như đã đề cập trong bài viết tổng quan về VPN client to site và site to site. Bài viết này sẽ giới thiệu cách áp dụng VPN site to site trong các vấn đề thực tế.

Một cách hiểu khá đơn giản, kết nối VPN kết nối 2 mạng nội bộ (LAN – Local Area Network) với nhau được gọi là kết nối VPN site to site. VPN site to site được sử dụng rộng rãi để kết nối các mạng cục bộ từ xa với nhau, qua một đường truyền an toàn và bảo mật. Một lý do khác khiến VPN site to site được sử dụng rộng rãi là việc tạo kết nối VPN site to site khá đơn giản và dễ dàng vì nó hoàn toàn dựa trên Internet.

Hãy tưởng tượng bạn có một máy chủ đặt tại 2 trung tâm dữ liệu, bạn muốn các máy chủ ở 2 trung tâm dữ liệu giao tiếp với nhau thông qua mạng nội bộ chứ không phải qua Internet, vì không thể để các máy chủ an toàn như cơ sở dữ liệu giao tiếp qua internet một cách an toàn và bảo mật. . Bạn có thể sử dụng 1 leased line cho vấn đề này, tuy nhiên việc sử dụng leased line còn tùy thuộc vào Datacenter nơi bạn đặt máy chủ và chi phí cũng khá ổn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng kết nối VPN site to site để giải quyết vấn đề. Những gì bạn cần là 2 thiết bị cổng VPN có IP Public đặt tại 2 Datacenter để tạo thành kết nối VPN, kết nối sẽ thông qua 2 mạng nội bộ 2 DC với nhau, dữ liệu truyền trên đường truyền sẽ được mã hóa nên sẽ an toàn và bảo mật hơn so với đường truyền Internet đơn thuần. Và các thiết bị cổng VPN cũng rất đa dạng: có thể là máy chủ vật lý chạy phần mềm VPN, router, SW, thiết bị gateway …. hỗ trợ site to site VPN.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Bộ giao thức IPsec là một trong những giao thức tiêu chuẩn được sử dụng chủ yếu trong các kết nối VPN site to site. IPsec (Internet Protocol Security) là một tập hợp các giao thức được sử dụng để xác thực và mã hóa các gói dữ liệu được truyền qua internet. IPsec bao gồm các giao thức cho hai đầu của cổng VPN để xác thực lẫn nhau khi bắt đầu kết nối và để thương lượng việc sử dụng Key mã hóa trong quá trình truyền dữ liệu tiếp theo. Dữ liệu được truyền trên đường truyền sẽ đảm bảo an toàn và bảo mật bằng các thuật toán mã hóa và xác thực khác nhau.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Router là gì? Các loại thiết bị Router

Vì IPsec là một bộ giao thức mạng tiêu chuẩn, hầu hết các thiết bị mạng đều hỗ trợ IPsec, vì vậy việc nhận một thiết bị cổng VPN cho kết nối VPN site to site không khó.

VPN site to site giúp giải quyết nhiều vấn đề thực tế, khi doanh nghiệp cần kết nối an toàn và bảo mật để kết nối các mạng nội bộ với nhau. Một số ứng dụng điển hình của VPN site to site trong thực tế như sau:

Kết nối mạng nội bộ của 2 hoặc nhiều Datacenter với nhau

Kết nối mạng giữa các Datacenter được sử dụng nhiều, khi doanh nghiệp có các máy chủ chạy dịch vụ đặt tại các DC khác nhau để tăng khả năng dự phòng hoặc làm DR (Disaster Recovery) để phòng chống thiên tai. Khi đó, họ sẽ cần một giải pháp kết nối mạng nội bộ giữa các DC với nhau, để các máy chủ trong các DC có thể giao tiếp qua mạng nội bộ trực tiếp với nhau thay vì thông qua internet. VPN site to site giúp giải quyết vấn đề kết nối này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  ROE là gì? Những điều bạn chưa biết về chỉ số ROE

Kết nối mạng nội bộ giữa trụ sở chi nhánh và trụ sở chính

Một cách sử dụng thực tế khác của VPN site to site là kết nối các Office chi nhánh với nhau và với trụ sở chính để các chi nhánh có thể truy cập các tài nguyên được chia sẻ đặt tại trụ sở chính. thông qua kết nối an toàn, bảo mật thay vì internet, nhân viên tại các chi nhánh có thể trao đổi dữ liệu với nhau dễ dàng.

Kết nối giữa các VPC của Nhà cung cấp đám mây với nhau, trong mô hình sử dụng Đa đám mây của doanh nghiệp

Ngày nay việc chạy các ứng dụng trên máy chủ ảo đám mây là rất phổ biến. Cũng giống như việc đặt máy chủ vật lý ở nhiều Datacenter khác nhau, doanh nghiệp có thể chạy dịch vụ trên máy chủ ảo Cloud của nhiều Nhà cung cấp Cloud khác nhau. Và từ mô hình đó, cũng sẽ nảy sinh nhu cầu kết nối Mạng nội bộ đám mây (VPC) của Nhà cung cấp đám mây với nhau để trao đổi dữ liệu. VPN site to site cũng được sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Một số Nhà cung cấp Đám mây lớn như Google, AWS, Alibaba hay Azure, họ cũng cung cấp VPN site to site như một dịch vụ, giúp người dùng dễ dàng tạo kết nối VPN site to site để kết nối VPC của Cloud Provider với nhau.

Rapidsharefiles gần đây cũng đã ra mắt site to site như một sản phẩm VPN dịch vụ cho phép người dùng kết nối với mạng nội bộ của máy chủ Cloud trên Rapidsharefiles với các nhà cung cấp Cloud khác.

Kết nối VPC trên Đám mây với mạng nội bộ của Trung tâm dữ liệu

Một nhu cầu khác của người dùng Cloud là kết nối của Cloud với hệ thống máy chủ vật lý đặt tại Datacenter. Điều này cũng nhằm tăng tính khả dụng và phòng chống thiên tai cho hệ thống của doanh nghiệp. Máy chủ đám mây có thể sao lưu dữ liệu lên máy chủ vật lý tại Datacenter thông qua VPN, hoặc các máy chủ quan trọng như cơ sở dữ liệu đặt tại Trung tâm dữ liệu, trao đổi dữ liệu với máy chủ Web app đặt trên Cloud. Kết nối VPN.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Scientists found water on Mars surface

Liên hệ với nhóm Rapidsharefiles để tìm kiếm lời khuyên miễn phí của chuyên gia.

Trang web: https://bizflycloud.vn/

Hotline hỗ trợ: (024) 7302 8888 / (028) 7302 8888

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave a comment