Websocket là gì? Ưu nhược điểm của Websocket khi sử dụng làm phương thức giao tiếp trong môi trường Internet

Giao thức truyền siêu văn bản này có nhiệm vụ truyền dữ liệu giữa các máy chủ web đến trình duyệt web và ngược lại. Tuy nhiên, giao thức truyền dẫn này có một nhược điểm là độ trễ cao. Websocket là một công nghệ ra đời để khắc phục những hạn chế của HTTP. Vậy websocket là gì? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu trong bài viết này.

Websocket là gì?

Websocket là gì? Websocket là một loại công nghệ hỗ trợ giao tiếp hai chiều giữa máy khách và máy chủ. Công nghệ này sử dụng TCP (Transmission Control Protocol) để kết nối thông tin với nhau trên môi trường Internet. Hiện tại, công nghệ này đã hỗ trợ nhiều trình duyệt phổ biến khác nhau như Firefox, Google Chrome và Safari … Mặc dù được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng web nhưng các lập trình viên vẫn có thể sử dụng nó cho bất kỳ ứng dụng nào.

Ưu điểm của websocket là gì?

Bởi vì websocket cung cấp một giao thức 2 chiều rất mạnh mẽ, nó có độ trễ rất thấp và dễ dàng sửa chữa. Thông tin trả về từ websocket là cực kỳ nhanh chóng nên nó được sử dụng trong nhiều tình huống thời gian thực như trò chuyện, hiển thị biểu đồ hoặc thông tin chứng khoán … Trong những trường hợp này, bạn không thể sử dụng HTTP cho tôi kết nối vì nếu tôi gửi lệnh AJAX liên tiếp đến máy chủ để lấy dữ liệu mới và cập nhật chúng trên màn hình, nó sẽ chiếm nhiều tài nguyên, lưu lượng truy cập và thời gian trả về không chính xác.

Ngoài ra, những ưu điểm của Websocket là gì? Khi sử dụng giao thức TCP để kết nối bằng websocket, hệ thống không cần nhiều kết nối như phương pháp Comet long-polling và nó cũng khắc phục được nhiều nhược điểm của phương thức phân luồng Comet. API websocket cũng khá dễ sử dụng trực tiếp.

So sánh giữa websocket và HTTP

Thông thường, khi sử dụng giao thức kết nối HTTP để truyền dữ liệu bằng kỹ thuật Ajax, nhược điểm là nó chứa nhiều dữ liệu không cần thiết trong header. Đối với HTTP, tiêu đề được sử dụng cho yêu cầu / phản hồi thường có kích thước là 871 byte. Trong khi nếu so sánh với Websocket sau khi kết nối, kích thước này chỉ là 2 byte.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  UI/ UX thực sự có tầm ảnh hưởng đến SEO?

Lấy ví dụ một nhà phát triển tạo ra một ứng dụng Game. Ước tính, ứng dụng này được 5.000 người chơi đăng nhập cùng lúc. Đồng thời, họ có thể gửi / nhận dữ liệu từ máy chủ mỗi giây. Thực hiện một phép toán đơn giản để so sánh lượng dữ liệu mà tiêu đề được truyền giữa giao thức HTTP và Websocket mỗi giây như sau:

HTTP: 871 x 5.000 = 4.355.000 byte = 34.790.000 bit mỗi giây (33 Mb / giây)

WebSocket: 2 x 5.000 = 10.000 byte = 80.000 bit mỗi giây (0,0765 Kbps)

Sau khi đọc ví dụ đơn giản này, chúng ta cũng có thể thấy lợi thế vượt trội của Websocket so với HTTP về dữ liệu truyền tải Header. Ưu điểm này giúp hiểu rõ hơn về websocket là gì và tại sao nó ngày càng được các lập trình viên chuyên nghiệp sử dụng.

Giao thức truyền thông của websocket

Máy khách phải gửi một yêu cầu bắt tay WebSocket đến máy chủ để bắt đầu kết nối. Sau đó máy chủ trả về kết quả từ yêu cầu bắt tay được gửi từ socket như hình dưới đây.

Yêu cầu của khách hàng

Phản hồi của máy chủ: (Kiến trúc máy chủ)

Máy khách gửi một giá trị Sec-WebSocket-Key được mã hóa dựa trên 64 đến máy chủ để xác nhận kết nối. Máy chủ sẽ thực hiện hành động nối chuỗi cố định “258EAFA5-E914-47DA-95CA-C5AB0DC85B11 ″ vào Sec-WebSocket-Key.

Chuỗi mới được tạo có cấu trúc sau: “x3JJHMbDL1EzLkh9GBhXDw == 258EAFA5-E914-47DA-95CA-C5AB0DC85B11 ″. Sau đó, chuỗi được mã hóa SHA-1 để thu được kết quả sau: “1d29ab734b0c9585240069a6e4e3e91b61da1969 ″.

Tiếp theo, kết quả sẽ được mã hóa bằng Base64 nên kết quả cuối cùng là “HSmrc0sMlYUkAGmm5OPpG2HaGWk =”. Sau khi có kết quả cuối cùng, máy chủ sẽ gửi phản hồi về Client Sec-WebSocket-Accept là chuỗi kết quả vừa tạo.

Máy khách sẽ kiểm tra trạng thái của mã (bằng 101), cũng kiểm tra Sec-WebSocket-Accept để xem kết quả mong đợi có được không và cuối cùng thực hiện kết nối.

Cấu trúc của websocket là gì?

Tương tự như (http: // và https: //) websocket cũng có hai tiêu chuẩn chung là ws: // và tiêu chuẩn an toàn là wss: //.

Chuẩn giao tiếp là String (Các kiểu dữ liệu thông điệp). Hiện tại giao diện này hỗ trợ mảng đệm và đốm màu. Tuy nhiên, nó vẫn không hỗ trợ JSON. Tuy nhiên, vẫn có thể tuần tự hóa thành Chuỗi.

Điều này là do cho đến nay, không phải tất cả các Trình duyệt đều hỗ trợ Websocket. Vì vậy, nếu bạn muốn biết trình duyệt của bạn có hỗ trợ nó hay không, bạn có thể sử dụng kiểm tra dưới đây.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Top 11 phần mềm kiểm tra ổ cứng HDD, SSD có thể bạn chưa biết

if (‘WebSocket’ trong cửa sổ) {

/ * WebSocket được hỗ trợ. Bạn có thể tiếp tục với mã của mình * /

} khác {

/ * WebSockets không được hỗ trợ. Hãy thử một phương pháp dự phòng như thăm dò ý kiến ​​dài, v.v. * /}

Để bắt đầu và thiết lập kết nối với ổ cắm, chúng tôi sử dụng mã sau.

var websocket = new WebSocket (“ws: // localhost: 8080 / socket”);

// hoặc là

var websocket = new WebSocket (“wss: // localhost: 8080 / socket”);

Các thuộc tính của websocket là gì?

ReadyState: thể hiện trạng thái kết nối. Dưới đây là các giá trị của thuộc tính này:

WebSocket.CONNECTING: Giá trị 0 cho biết kết nối chưa được thiết lập.

WebSocket.OPEN: Giá trị 1 cho biết rằng kết nối đã được thiết lập và có thể giao tiếp

WebSocket.CLOSING: Giá trị 2 chỉ ra rằng kết nối đang trải qua quá trình bắt tay đóng.

WebSocket.CLOSED: Giá trị 3 cho biết rằng kết nối đã bị đóng hoặc không thể mở được.

Số lượng đệm: là thuộc tính chỉ đọc đại diện cho số byte UTF-8 đã được xếp hàng đợi bằng cách sử dụng phương thức gửi của websocket.

Sự kiện websocket là gì?

1. Mở: Sự kiện xảy ra khi kết nối Socket được thiết lập (onopen)

Thông báo: Sự kiện xảy ra khi máy khách nhận dữ liệu từ máy chủ (tin nhắn nội bộ)

3. Lỗi: Sự kiện xảy ra khi có bất kỳ lỗi nào trong giao tiếp (lỗi)

4. Đóng: Sự kiện xảy ra khi kết nối bị đóng (onclose)

Các phương pháp của websocket là gì?

Websocket hiện có hai phương thức cơ bản như sau:

– Gửi: Đây là phương thức gửi (dữ liệu) được sử dụng để gửi dữ liệu đến máy chủ

– Close: Đây là phương thức Close () chỉ dành cho kết nối hiện có.

Ngoài ra còn có các thể thức khác được áp dụng theo từng trường hợp cụ thể.

Nhược điểm của websocket là gì?

Vì Websockets chỉ là một công nghệ mới nổi trong HTML5, nó chưa được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt.

Không dễ sử dụng các dịch vụ theo phạm vi yêu cầu như Bộ lọc phiên trong chế độ xem của Hibernate. Hibernate là một khuôn khổ phổ biến nhằm cung cấp một bộ lọc xung quanh một yêu cầu HTTP. Do đó, nó sẽ thiết lập một cuộc thi (chứa các giao dịch và liên kết JDBC) ràng buộc với luồng yêu cầu khi bất kỳ yêu cầu nào được bắt đầu. Cuối cùng nó sẽ sử dụng bộ lọc hủy bỏ cuộc thi này khi yêu cầu kết thúc. Bởi vì Websocket là một TCP và không phải là một yêu cầu HTTP, sự thiếu dễ sử dụng này là nhược điểm lớn nhất của websocket cho đến nay.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Unix là gì? Hệ điều hành nguồn mở miễn phí nổi tiếng thế giới

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu cơ bản về websocket là gì và những ưu nhược điểm của nó trong việc sử dụng nó như một giao thức kết nối Internet. Trong tương lai, rất có thể giao thức này sẽ phát triển hơn nữa để khắc phục những điểm yếu cố hữu và trở thành một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các giao thức kết nối cũ như HTTP. Hi vọng bài viết này có thể cho bạn cái nhìn tổng quan và hữu ích về websocket để không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu sử dụng trong tương lai. Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.