What Are Skyrmions?

Một skyrmion có thể được mô tả như một bán hạt xoáy, một nút của các đường trường xoắn, hoặc một cơn bão hạ nguyên tử. Chúng cũng là một trong những khái niệm vật lý khó hiểu nhất đối với con người. Đó là bởi vì những nhiễu loạn kích thước nano này dễ mô tả về mặt toán học nhất và mặc dù đã được biết đến gần 60 năm, các nhà vật lý chỉ mới bắt đầu tìm thấy các ứng dụng thực tế cho skyrmions gần đây.

Lịch sử của skyrmions

Skyrmions được đặt tên cho nhà vật lý hạt nhân người Anh Tony Skyrme, người lần đầu tiên đề xuất sự tồn tại của chúng vào năm 1961. Ý tưởng của ông là mô hình hóa các thực thể hạ nguyên tử như proton và neutron bằng cách sử dụng các vòng xoắn phức tạp trong trường lượng tử mà tất cả các hạt đều sở hữu, theo Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ. Trong khi khái niệm này hữu ích về nhiều mặt, chẳng hạn như dự đoán chính xác một số đặc tính của các hạt cơ bản như quark và gluon, nó phải vật lộn với các khía cạnh khác của hành vi hạt nhân.

Ý tưởng này cuối cùng đã được thay thế bởi một lý thuyết được gọi là động lực học màu lượng tử, lý thuyết thành công hơn trong việc mô hình hóa các hạt hạ nguyên tử. Nhưng skyrmions đã được hồi sinh bởi các nhà nghiên cứu làm việc trên từ trường, từ trường cũng có thể được tạo thành các vòng xoáy giống như xoáy.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách Khắc phục lỗi in Tệp PDF rất chậm

Skyrmions tốt cho điều gì?

Bởi vì skyrmions rất nhỏ và ổn định, các nhà vật lý quan tâm đến việc điều khiển các thực thể giống như hạt này để sử dụng trong các máy tính tương lai và lưu trữ bộ nhớ điện tử, theo Physics Today. Ban đầu, các nhà nghiên cứu chỉ có thể tạo ra các skyrmion từ tính trong các vật liệu đã được làm nguội đến nhiệt độ rất lạnh, nhưng hiện nay chúng được sản xuất thường xuyên trong các vật thể ở nhiệt độ phòng.

Vì cần tương đối ít năng lượng để duy trì và truy cập điện tử vào dữ liệu được lưu trữ trong các skyrmion từ tính, các kỹ sư cho rằng những hạt này có thể tạo ra các thiết bị lưu trữ bộ nhớ rất hiệu quả. Một lĩnh vực mới nổi được gọi là skyrmionics hiện được dành để tạo ra các thiết bị thế hệ tiếp theo như vậy.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách sử dụng 2 tai nghe USB cùng một lúc trên Windows 10

Xem thêm nhiều Tin Tức mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.