Workstation – Máy trạm là gì? Lựa chọn workstation như thế nào để làm việc hiệu quả?

Theo định nghĩa của, máy trạm PC là một máy tính cá nhân để sử dụng nhưng nhanh hơn và mạnh hơn một máy tính cá nhân thông thường. Máy tính này thường được sử dụng cho các mục đích kinh doanh hoặc công việc cụ thể (thay vì chỉ cho gia đình hoặc giải trí).

Máy trạm và các ứng dụng liên quan thường được sử dụng bởi các công ty kỹ thuật nhỏ, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đồ họa cũng như tất cả các tổ chức, bộ phận hoặc cá nhân cần bộ xử lý nhanh hơn và nhiều RAM hơn. lớn hơn, có các tính năng cụ thể như card đồ họa tốc độ cao .. đang sử dụng.

Trong lịch sử, công nghệ máy trạm được phát triển cùng lúc và phục vụ đối tượng tương tự như hệ điều hành UNIX – từng được sử dụng làm hệ điều hành máy trạm. Một số cái tên tiêu biểu của các nhà cung cấp máy trạm là: Sun Microsystems, Hewlett-Packard, DEC và IBM.

Trong một số tập đoàn lớn, thuật ngữ “máy trạm” đôi khi được dùng để chỉ “bất kỳ vị trí máy tính cá nhân nào được kết nối với hệ thống máy tính trung tâm”. Trong môi trường làm việc hiện đại ngày nay, nhiều nhân viên công ty sở hữu máy trạm. Chúng chỉ đơn giản là các máy tính cá nhân được kết nối với mạng cục bộ (LAN) trong đó các máy này chia sẻ tài nguyên của một hoặc nhiều máy tính lớn. Là PC, các máy tính này cũng có thể được sử dụng hoàn toàn độc lập với máy tính trung tâm trong trường hợp các máy trạm này có cài đặt ứng dụng riêng và bộ nhớ đĩa cứng. Việc sử dụng thuật ngữ “máy trạm” (đôi khi được gọi là “máy trạm lập trình được”) phân biệt giữa “thiết bị đầu cuối” và “thiết bị đầu cuối hiển thị” (hoặc “đầu cuối câm”), trong đó hệ thống hiển thị thông tin (Hệ thống hiển thị thông tin) 3270 là một thí dụ.

Một số tính năng của máy trạm

Workstation được xây dựng dựa trên thiết kế tối ưu hóa để đảm bảo thao tác và hiển thị dữ liệu phức tạp. Máy trạm bao gồm các tính năng như:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Storage server là gì? Tìm hiểu tổng quan về máy chủ lưu trữ

– Hỗ trợ bộ nhớ mã lỗi (ECC)

– Các ổ cắm bộ nhớ là dự phòng cho các mô-đun được xác định trước.

– Nhiều ổ cắm bộ xử lý để tăng sức mạnh CPU

– Các loại màn hình hiển thị

Hệ điều hành (OS) có độ tin cậy cao với các tính năng nâng cao

– Card đồ họa hiệu suất cao

Lựa chọn các thành phần máy trạm

Bộ xử lý

Lựa chọn bộ xử lý chỉ đơn giản là một quyết định giữa tần số CPU (tốc độ) và số lượng lõi. Hiệu suất máy trạm điển hình nằm trong khoảng từ 4 đến 36 lõi CPU và lên đến 72 luồng CPU. Thông thường, số luồng gấp đôi số lõi và được sắp xếp theo thứ tự để chỉ định các hành động cho CPU theo trình tự. Tốc độ được đo bằng GHz và khi lõi ít ​​hơn thường nhanh hơn trong khi lõi nhiều hơn dẫn đến tốc độ bộ xử lý chậm hơn.

Để tạo và thao tác các bộ phận đối tượng 3D trong các ứng dụng như SolidWorks, 3ds Max và Maya cần nhiều tốc độ CPU hơn số lõi, ngược lại, các ứng dụng mô phỏng và kết xuất yêu cầu nhiều lõi hơn để đảm bảo hiệu suất cao nhất.

Bộ xử lý Intel bền bỉ, an toàn có thể mang lại hiệu suất cao hơn 25% cho các ứng dụng thiết kế và hiển thị so với bộ xử lý tiêu chuẩn. Bộ vi xử lý Intel Xeon có tới 36 lõi và 72 luồng rất tốt cho việc dựng hình và thiết kế.

GPU

GPU chịu trách nhiệm tạo ra những hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình LCD. GPU tạo ra các hiệu ứng đa giác, điều chỉnh ánh sáng, kết cấu và màu sắc cho hình ảnh 3D. Nvidia và AMD sản xuất card đồ họa chuyên nghiệp cho các ứng dụng này.

Các thiết bị này được thiết kế để chạy 24/7 để đảm bảo không xảy ra hỏng hóc trong các tình huống cao điểm nhờ kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và sở hữu các linh kiện chất lượng cao. Các trình điều khiển cũng được kiểm tra và chứng nhận để hướng dẫn chính xác card đồ họa chạy trơn tru trong hệ điều hành cũng như với phần mềm ứng dụng được sử dụng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  8 sự thật về VPN không phải ai cũng biết tới

Thiết kế và kết xuất

Các thành phần tương tác trong các ứng dụng như SolidWorks, Revit, Maya và 3ds Max không thu được nhiều lợi ích từ việc có nhiều GPU, trong khi vẫn chạy tốt với card đồ họa NVIDIA Quadro hoặc AMD FirePro tầm trung. GPU đảm bảo tốc độ khung hình cho khả năng xoay, thu phóng và xoay mượt mà khi tạo và làm việc với các đối tượng 3D.

Mô phỏng & kết xuất

Các công cụ kết xuất GPU như V-Ray RT, Octane, Iray và các ứng dụng mô phỏng như CATIA, ANSYS có thể sử dụng GPU để hoạt động ở chế độ kết xuất và hiển thị – cho tốc độ nhanh hơn theo cấp số nhân so với CPU trong các ứng dụng này. Mua GPU cao cấp và trong nhiều trường hợp, chạy nhiều GPU để tăng hiệu suất đáng kể, rất đáng đồng tiền.

Màn hình lớn, độ phân giải cao

Màn hình có độ phân giải cao sẽ yêu cầu bộ nhớ GPU cao và nó chỉ khả dụng trên các thẻ đầu cuối. Đặc biệt với màn hình 4K và nhiều độ phân giải, card đồ họa đa năng là một lựa chọn tối ưu. Thêm một card đồ họa thứ hai sẽ không tăng hiệu suất gấp đôi; nhưng chỉ tăng khoảng 25-50%.

RAM

Thông thường, các máy trạm có dung lượng bộ nhớ lớn luôn tốt hơn, chỉ khó nói chính xác bao nhiêu là đủ. Nhiều RAM hơn cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ hơn mà không gặp khó khăn.

Đề xuất dung lượng RAM khởi điểm ít nhất là 16GB và tăng dần theo các tác vụ như hiển thị tập dữ liệu lớn, áp dụng kết cấu trong đồ họa 3D, chỉnh sửa video phức tạp, tạo cảnh lớn với hiệu ứng đa giác và thiết kế khối sản phẩm phức tạp. Nguyên tắc chung là phải có 25% bộ đệm RAM cho các công việc đòi hỏi khắt khe.

Ổ CỨNG

Điều quan trọng là phải cấu hình đúng hệ điều hành và ổ đĩa dữ liệu trong mỗi máy trạm, sau đó sử dụng SSD để tăng thời gian đọc dữ liệu và giảm thời gian tìm kiếm. Thời gian đọc cố định có thể cao hơn 4 đến 5 lần trên SSD. Thời gian tìm kiếm cũng nhanh hơn nhiều; do đó SSD thường được đo bằng nano giây thay vì mili giây như ổ SATA. Tỷ lệ gia tăng này có thể có tác động đáng kể đến thời gian hoàn thành công việc hàng ngày của một người. Ổ cứng SSD 250GB có thể dùng cho hệ điều hành và các chương trình cài đặt, dùng ổ SATA để lưu trữ dữ liệu và làm việc.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Những vấn đề cần lưu ý về ưu và nhược điểm của IaaS

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Switch và Router dễ hiểu nhất

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.